Trung Quốc bất ngờ bắn tên lửa ở Biển Đông, Mỹ nổi giận

10:36, 03/07/2019

Trung Quốc đã bất ngờ tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa chống đạn đạo ở Biển Đông, hai quan chức Mỹ hôm qua đã cho hãng tin NBC News biết như vậy. Mỹ rất tức giận trước hành động này của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bất ngờ tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa chống đạn đạo ở Biển Đông, hai quan chức Mỹ hôm qua đã cho hãng tin NBC News biết như vậy. Mỹ rất tức giận trước hành động này của Trung Quốc.

Trung Quốc gần đây liên tiếp có những hành động quân sự hóa Biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại
Trung Quốc gần đây liên tiếp có những hành động quân sự hóa Biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại

Theo các quan chức giấu tên của Mỹ, vụ phóng thử tên lửa đầu tiên được Trung Quốc tiến hành hồi cuối tuần vừa rồi và trong vụ thử này, ít nhất một tên lửa đã được bắn đi. Với việc để giai đoạn thử nghiệm chính thức kéo dài cho đến ngày 3/7, giới chức Mỹ tin rằng, quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục bắn các tên lửa khác ở Biển Đông.

Giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, các tàu quân sự của Mỹ ở Biển Đông không gặp nguy hiểm gì. Tuy nhiên, một trong những quan chức giấu tên của Mỹ cho rằng, các vụ thử tên lửa của Trung Quốc “gây lo ngại”. Vị quan chức này từ chối bình luận về việc liệu những tên lửa chống hạm đang được thử nghiệm “có phải là minh chứng cho năng lực mới của quân đội Trung Quốc hay không”, hãng tin NBC đưa tin.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc hôm nay (3/7) đã có phản ứng tức giận trước hành động của Trung Quốc, nói rằng vụ thử tên lửa ở Biển Đông đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa khu vực lãnh hải tranh chấp.

Biển Đông là một trong những điểm nóng hàng đầu trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Ngoài ra, hai cường quốc hàng đầu thế giới còn mâu thuẫn nghiêm trọng trong một cuộc chiến thương mại căng thẳng, về các biện pháp trừng phạt của Mỹ và về vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc và Mỹ trong thời gian qua liên tục khẩu chiến gay gắt về cái mà Washington miêu tả là những hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc như việc xây dựng, thiết lập các căn cứ, cơ sở quân sự trên các đảo và bãi đá nhân tạo ở Biển Đông.

 

"Lầu Năm Góc tất nhiên biết rõ về các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ những cấu trúc nhân tạo ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa (thuộc Việt Nam)”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Đại tá Dave Eastburn cho hay.

"Tôi sẽ không phát biểu đại diện cho tất cả các nước chủ quyền trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn họ đều đồng ý rằng, hành động của Trung Quốc đi ngược với cam kết của họ về việc đem đến hòa bình cho khu vực và rõ ràng những hành động như vậy là để thể hiện sức mạnh nhằm dọa dẫm các nước có tranh chấp khác ở Biển Đông”, ông Eastburn nhấn mạnh.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc gần đây liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Tại một diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của Châu Á hồi năm ngoái, Mỹ từng công khai chỉ trích những hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua đồng thời cảnh báo Bắc Kinh về những đòn trừng phạt nặng nề trong tương lai.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, Mỹ còn liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Theo VnMedia