Cận cảnh màn "không chiến" mãn nhãn trên tầng bình lưu của MiG-31

16:58, 23/08/2019

Nga vừa công bố một video clip ghi lại hình ảnh màn không chiến đặc biệt của chiến đấu cơ MiG-31 ở độ cao 20km. Đây là lần đầu tiên MiG-31 khoe sức mạnh ở tầng bình lưu.

Nga vừa công bố một video clip ghi lại hình ảnh màn không chiến đặc biệt của chiến đấu cơ MiG-31 ở độ cao 20km. Đây là lần đầu tiên MiG-31 khoe sức mạnh ở tầng bình lưu.

Hình ảnh từ trong buồng lái của MiG-31
Hình ảnh từ trong buồng lái của MiG-31

Một clip được ghi lại từ buồng lái của máy bay đã cho thấy hình ảnh mãn nhãn khi một chiếc MiG-31BM của Nga lần đầu tiên xuyên qua tầng bình lưu trong một cuộc tập trận.

 

 

Cuộc tập trận diễn ra ở bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga. Một trong những chiếc MiG-31 của Nga đóng vai kẻ xâm phạm vùng không phận của Nga ở tốc độ cũng như độ cao tối đa. Trong khi đó, một chiếc MiG-31 khác nhận lệnh cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn kẻ thù. Để khiến cho nhiệm vụ thêm phần khó khăn và thách thức, chiếc máy bay đánh chặn phải xác định kẻ thù của mình mà không có bất kỳ sự giúp đỡ nào từ đài kiểm soát không lưu dưới mặt đất, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết.

Đoạn clip nói trên được kênh truyền hình Zvezda TV công bố hôm thứ Hai đầu tuần (19/8). Qua đoạn clip, người ta thấy hình ảnh chiếc máy bay cất cánh từ một đường băng trước khi vút lên độ cao hơn 20km trong khí quyền với tốc độ 2.500km/giờ. Đường cong của Trái đất cũng như máy bay xâm phạm không phận có thể được nhìn thấy từ trong khoang lái của chiếc máy bay đánh chặn MiG-31.

Mikoyan MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển cho Không lực Nga. MiG-31 được mệnh danh là huyền thoại đánh chặn của Không lực Nga. Đây là một mẫu máy bay đánh chặn cao cấp do Phòng thiết kế Mikoyan thiết kết và chế tạo. Nó được triển khai và phát huy hiệu quả mạnh mẽ trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã. Máy bay tiêm kích chiến lược MiG-31 là một hệ thống vũ khí đường không được thiết kế chuyên biệt cho các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công chiến lược thuộc lực lượng tiêm kích phòng không Liên Xô và Nga. Nó được thiết kế và triển khai nhằm đáp trả nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân tầm xa từ lực lượng máy bay tấn công chiến lược, và các hệ thống vũ khí tấn công hạt nhân từ quĩ đạo thấp của Không quân Mỹ.

Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, ra-đa đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh.

 

MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất. Loại ra-đa mới cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ cách xa 500 km và 200 km đối với các máy bay tiêm kích, hay tên lửa có cánh, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

MiG-31 được sản xuất từ năm 1979 đến 1992 với số lượng hơn 500 chiếc. Hiện nó vẫn là con át chủ bài của Không lực Nga.

Hiện giờ, MiG-31 đã có thêm những phiên bản hiện đại hóa sâu với sức mạnh vượt trội. MiG-31BM là một phiên bản như thế. Các máy bay MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 320km (200 dặm) và theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu.

MiG-31BM có thể mang các tên lửa không đối không, đất đối không mới như tên lửa tầm xa K-37M, tên lửa chống radar AS-17 Krypton. Với hệ thống radar mạnh kết hợp tên lửa đối không tầm xa có sức công phá lớn, MiG-31BM được ví là "cơn ác mộng" với bất kỳ loại chiến đấu cơ nào trên thế giới.

Những chiếc MiG-31BM đánh chặn là một phần không thể thiếu của mạng lưới phòng thủ toàn diện hàng không vũ trụ của Nga nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào, kể cả khi bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Ngoài MiG-31BM, Nga còn có MiG-31K được trang bị tên lửa hành trình siêu âm được phóng từ trên không mới tinh của Nga - Kinzhal (Dao Găm). Tên lửa Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay. Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Theo VnMedia