Nga có trong tay dàn vũ khí không chiến khiến kẻ thù phải kiêng nể

09:43, 02/08/2019

Công ty Máy bay Sukhoi (một phần của Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga) đã bắt đầu bắt tay vào thực hiện hợp đồng bàn giao chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 cho Lực lượng Không quân Nga, Văn phòng Phó Thủ tướng Yuri Borisov hôm qua (29/7) cho biết.

Công ty Máy bay Sukhoi (một phần của Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga) đã bắt đầu bắt tay vào thực hiện hợp đồng bàn giao chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 cho Lực lượng Không quân Nga, Văn phòng Phó Thủ tướng Yuri Borisov hôm qua (29/7) cho biết.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57
Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57

"Một hợp đồng nhà nước đã được ký kết tại triển lãm vũ khí quốc tế Army 2019 giữa Bộ Quốc phòng Nga và Công ty Sukhoi, theo đó Sukhoi sẽ bàn giao một lô chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 cho quân đội Nga. Công ty Sukhoi đã bắt đầu bắt tay vào thực hiện những nghĩa vụ được đưa ra trong hợp đồng”, Văn phòng Phó Thủ tướng Nga tiết lộ.

Cụ thể, theo hợp đồng nhà nước được ký kết, công ty Sukhoi sẽ bàn giao 76 chiếc chiến đấu cơ Su-57 cho Lực lượng Không quân Nga.

Sau khi Sukhoi thực hiện hợp đồng, Bộ Quốc phòng Nga sẽ có trong tay “những chiếc chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ năm tối tân nhất và số vũ khí này sẽ giúp tăng cường năng lực chiến đấu cho Không quân Nga”, tuyên bố của Văn phòng Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho hay.

Văn phòng của Phó Thủ tướng Nga cũng xác nhận khung thời gian bàn giao chiến đấu cơ Su-57 đầu tiên cho Không quân Nga được đẩy sớm lên. Theo đó, “chiếc máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng trước cuối năm 2019."

Với việc sở hữu đến 76 chiếc máy bay đình đám Su-57, phi đội chiến đấu cơ của Nga chắc chắn sẽ được tăng cường sức mạnh lên rất nhiều. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tự hào tuyên bố, ông xem chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm tối tân nhất của Nga – Su-57 là chiếc máy bay quân sự mạnh nhất thế giới.

"Đây là chiếc máy bay tốt nhất hiện nay, chiếc máy bay tốt nhất thế giới”, ông Putin đã phát biểu như vậy tại cuộc họp của những người chiến thắng trong cuộc thi Lãnh đạo nước Nga hồi tháng Ba. Đây là chiếc máy bay tốt nhất thế giới “về các tính năng hoạt động và vũ khí của nó”, Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh rằng, "không có chiếc máy bay nào khác có thể bay tốt như máy bay của chúng ta”.

 

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.

Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Theo VnMedia