"Quái vật" ném bom kinh khiếp của Nga vừa tung cánh đã khiến đối thủ lo sợ?

16:48, 14/08/2019

Một cặp máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tupolev Tu-95MS của Nga vừa thực hiện một chuyến bay định kỳ kéo dài đến hơn 9 giờ đồng hồ trên vùng trời ở Barents, Na-uy và Biển Bắc, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/8 cho biết.

Một cặp máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tupolev Tu-95MS của Nga vừa thực hiện một chuyến bay định kỳ kéo dài đến hơn 9 giờ đồng hồ trên vùng trời ở Barents, Na-uy và Biển Bắc, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/8 cho biết.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS
Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS

ADVERTISEMENT

"Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Two Tu-95MS đã thực hiện chuyến bay định kỳ ở Barents, Na-uy và Biển Bắc. Chuyến bay kéo dài hơn 9 giờ đồng hồ”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. "Ở một số giai đoạn nhất định của chuyến bay, hai chiếc máy bay ném bom tầm xa của Nga đã bị các chiến đấu cơ F-16 của Lực lượng Không quân Na-uy bám sát”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, “máy bay tầm xa của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay ở khu vưc lãnh hải trung lập ở Bắc Cực, Biển Đen, Biển Baltic, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong điều kiện đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định quốc tế về không phận và không xâm phạm bất kỳ đường biên giới của nước nào”.

Bất chấp những lời đảm bảo nói trên, các chuyến bay của máy bay ném bom tầm xa của Nga luôn gây lo ngại cho phương Tây và các nước láng giềng.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

 

 

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h - nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao. Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Theo VnMedia