S-400 khoe hỏa lực dũng mãnh, bẻ gãy cuộc tấn công ồ ạt của kẻ thù?

19:43, 19/08/2019

Lực lượng chiến đấu thuộc trung đoàn tên lửa đất đối không S-400 sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu huấn luyện Ashuluk thuộc vùng Astrakhan.

Lực lượng chiến đấu thuộc trung đoàn tên lửa đất đối không S-400 sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu huấn luyện Ashuluk thuộc vùng Astrakhan. Cuộc tập trận được tiến hành dựa trên kịch bản đẩy lùi một cuộc tấn công ồ ạt từ trên không của kẻ thù giả định, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Tây Nga hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Lực lượng S-400 được triển khai đến khu trường bắn Ashuluk từ khu vực Leningrad ở phía tây bắc nước Nga, bằng cách vận chuyển 2.000km bằng đường bộ và các phương tiện khác. Cuộc tập trận diễn ra ở khu huấn luyện Ashuluk sẽ diễn ra trong môi trường chiến tranh giả định với việc sử dụng nhiều vũ khí tấn công từ trên không.

"Trong cuộc tập trận, lực lượng chiến đấu điều khiển S-400 trong khoảng thời gian hạn chế cụ thể sẽ phải hoàn thành các thủ tục được yêu cầu đối với hoạt động bảo dưỡng vũ khí hạng nặng, trang bị và ngụy trang cho các bệ phóng và căn cứ chỉ huy đồng thời tiến hành bài tập đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa liên tiếp", tuyên bố của Quân khu Miền Tây Nga cho hay.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia của Nga đã đặt ra kế hoạch mua thêm đến 56 tiểu đoàn tên lửa S-400 vào năm 2020. Kế hoạch này cho phép Nga tái trang bị S-400 cho 28 trung đoàn tên lửa đất đối không của Nga. Hiện tại, quân đội Nga đã triển khai 53 tiểu đoàn S-400 cho 23 trung đoàn và hai trung tâm huấn luyện.

Sức mạnh của S-400 cũng khiến cho nó trở thành mặt hàng “hot” trên thị trường vũ khí thế giới.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của quá trình nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga.

Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, cả Bắc Kinh và Ankara đều đã nhận được các hệ thống S-400 trong khi Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400.

Việc một loạt nước thân Mỹ muốn mua S-400 của Nga khiến Washington và phương Tây lo ngại. Mỹ đã tung đòn trừng phạt Trung Quốc vì mua các vũ khí, trong đó có tên lửa S-400 của Nga. Trong khi đó, đối với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã quyết định loại nước này ra khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35 sau khi Ankara mới đây được Nga bàn giao hệ thống S-400 đầu tiên. Giới chức Mỹ cũng đang dồn dập gây sức ép đòi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tung đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Trump vẫn chần chừ chưa đưa ra quyết định về việc có trừng phạt đồng minh hay không.

Theo VnMedia