Bị vũ khí "kỳ diệu" của không quân Mỹ áp sát biên giới, Nga nổi giận

09:33, 30/09/2019

Mỹ đưa máy bay do thám không người lái Global Hawk đến áp sát biên giới Nga khiến Moscow thực sự lo lắng và tức giận. Global Hawk là loại máy bay được đánh giá là "sự kỳ diệu" của công nghệ không quân Mỹ.

Mỹ đưa máy bay do thám không người lái Global Hawk đến áp sát biên giới Nga khiến Moscow thực sự lo lắng và tức giận. Global Hawk là loại máy bay được đánh giá là “sự kỳ diệu” của công nghệ không quân Mỹ.

Global Hawk là loại máy bay được đánh giá là “sự kỳ diệu” của công nghệ Không quân Mỹ.
Global Hawk là loại máy bay được đánh giá là “sự kỳ diệu” của công nghệ Không quân Mỹ.

 

Bộ Quốc phòng Nga gần đây liên tục kêu gọi Washington hãy từ bỏ ngay các chiến dịch do thám, trinh sát gần các đường biên giới của họ. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã phớt lờ những yêu cầu như trên.

Một chiếc máy bay do thám chiến lược vừa bị phát hiện gần các đường biên giới của Nga, giám sát đường ranh giới tiếp xúc ở miền đông Ukraine (Donbass) và đường bờ biển ở Biển Đen của Nga, cổng thông tin Plane Radar đưa tin.

Theo cổng thông tin nói trên, máy bay do thám Global Hawk đã cất cánh từ một căn cứ ở Italia, bay qua Hy Lạp, Bulgaria, Rumani và Ukraine trước khi tiếp cận đến bán đảo Crimea và sau đó quay trở lại căn cứ của nó.

Global Hawk do Hãng Northrop Grumman chế tạo. Đây là loại máy bay được đánh giá là “sự kỳ diệu” của công nghệ Không quân Mỹ. Global Hawk là máy bay do thám không ngươì lái thế hệ mới, hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Chiếc máy bay này có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Global Hawk cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiêụ và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

Global Hawk dài 13,54m, có sải cánh 35,41m và cao 4,62m. Trọng lượng rỗng của máy bay là 3.851kg. Tốc độ tối đa là 800 km/h vơí trần bay khoảng 20 km. Loại máy bay do thám hiện đại này có khả năng bay liên tục 24 tiếng trước khi hết nhiên liêụ và quan sát cả một vùng rộng lớn khoảng 100.000km2, sau đó ghi hình các mục tiêu.

 

Những máy bay do thám không ngươì lái Global Hawk được trang bị thiết bị cảm biến tích hợp nâng cao (EISS) vơí hệ thống radar độ phân giải cao giúp máy bay có thể nhìn xuyên qua những đám mây dày đặc và hoạt động hiêụ quả trong tình trạng bão cát, cho phép phát hiện những vật thể có chiều dài khoảng 30cm khi đang bay ở độ cao 20km.

Global Hawk thường được sử dụng cho mục đích phát hiện, phân loại và giám sát đôí phương từ một khoảng cách rất xa mà vẫn rõ ràng trong khoảng thời gian gần như đồng thời vơí hoạt động của mục tiêu.

Hành động đưa máy bay do thám hàng đầu đến áp sát biên giới của Nga đương nhiên gây lo ngại bởi quan hệ giữa Moscow và Washington đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với hàng loạt những mâu thuẫn khó hóa giải. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua. Giới chức Nga hiện tại rất tức giận và lo ngại trước việc Mỹ đã thực sự rút ra khỏi INF. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, giới chức Nga không ít lần thể hiện sự sốt ruột, muốn gặp gỡ, đối thoại với Mỹ để tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay. Tuy nhiên, mối quan hệ Nga-Mỹ có quá nhiều trở ngại, khiến mong muốn của Moscow dường như là không thể.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

Theo VnMedia