Nga nhận tin buồn từ nước láng giềng

11:22, 07/11/2019

Nga đang rất kỳ vọng vào việc Serbia sẽ mua các tên lửa phòng không hiện đại S-400 của nước này. Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Moscow đã phải thất vọng. 

Nga đang rất kỳ vọng vào việc Serbia sẽ mua các tên lửa phòng không hiện đại S-400 của nước này. Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Moscow đã phải thất vọng. Ông Vucic vừa lên tiếng khẳng định, Serbia không hề có kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Phát biểu trên kênh truyền hình RTS TV ngày hôm nay (6/11), Tổng thống Vucic cho hay: “Từ những gì tôi chứng kiến, đó là một hệ thống vũ khí ấn tượng. Tuy nhiên, chúng tôi không hề có kế hoạch mua hệ thống vũ khí đó bởi chúng tôi không có tiền để trả cho nó do chúng tôi đang xây dựng các đường cao tốc và đầu tư vào nhiều dự án khác".

Sau khi làm Nga thất vọng với tuyên bố khẳng định Serbia không có ý định mua tên lửa S-400 của Nga, Tổng thống Vucic cũng đã có những phát biểu ca ngợi hệ thống vũ khí của Nga. "Các bạn biết đấy, nếu các bạn có một vũ khí như vậy, sẽ không ai dám tấn công các bạn. Ở những nơi có các hệ thống S-400, Mỹ hay bất kỳ phi công nào không cũng không dám bay – không bay qua Thổ Nhĩ Kỳ, và các phi công Israel cũng không bay qua Syria, ngoại trừ Cao nguyên Golan. Chúng tôi có lực lượng không quân – mạnh hơn trước rất nhiều, và chúng tôi sẽ củng cố các hệ thống phòng thủ của mình bằng hệ thống Pantsir và các vũ khí khác không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ”, ông Vucic nói thêm.

"Serbia là một đất nước nhỏ, bị bao quanh bởi NATO. Các bạn có thể biết được họ muốn gì từ phản ứng của họ với hệ thống S-400. Chúng tôi có ý định phát triển mối quan hệ với tất cả các bên nhưng chúng tôi sẽ không muốn giống như chú nai Bambi bé nhỏ có thể bị cắn xé bởi bất kỳ ai vào bất kỳ lúc nào. Tôi sẽ không cho phép tái diễn những chuyện vô trách nhiệm xảy ra như vào những năm 1990", ông Vucic nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Vucic đã đích thân tham dự cuộc tập trận chung Nga-Serbia mang tên "Slavic Shield 2019" – một cuộc tập trận chứng kiến sức mạnh và tính hiệu quả của các hệ thống S-400 của Nga. Ông Vucic khi đó đã bày tỏ hy vọng Serbia có thể đủ tiền để mua những hệ thống vũ khí thiện chiến S-400 của Nga.

Tuyên bố mới nhất của ông Vucic được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có tin quân đội cũng như giới lãnh đạo Serbia thực sự ấn tượng trước sức mạnh và tính hiệu quả của hệ thống tên lửa đình đám S-400 được thể hiện trong các cuộc tập trận gần đây và đang cân nhắc khả năng mua các hệ thống vũ khí này.

Tờ nhật báo Vecherne Novosti hồi cuối tuần vừa rồi đã dẫn các nguồn tin riêng cho biết: "Quân đội và giới lãnh đạo Serbia thực sự ấn tượng trước tính hiệu quả của các hệ thống S-400 (trong các cuộc tập trận chung "Slavic Shield-2019" gần đây với quân đội Nga). Trong những tháng sắp tới, họ có thể đàm phán với Moscow để đề nghị Nga cấp cho một khoản vay dài hạn giúp họ mua được các tên lửa tối tân S-400”.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Theo VnMedia