Nga bắn tên lửa từng thổi bay 28 xe tăng trong chớp mắt

11:26, 16/12/2019

Nga vừa phóng thử một tên lửa từ hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander ở khu huấn luyện Kapustin Yar thuộc vùng Astrakhan, phía nam nước Nga. Đây là thông tin vừa được văn phòng báo chí Quân khu Phía Tây cho biết ngày hôm qua (12/12).

 

 

"Một cuộc tấn công tên lửa chính xác đã nhằm trúng vào mục tiêu được giả định là một tiền đồn chỉ huy kiên cố của lực lượng vũ trang bất hợp pháp ở khoảng cách 60km. Các thiết bị thu thập dữ liệu cho thấy, tên lửa đã đánh trúng mục tiêu mà không có bất kỳ sự chệch hướng nào. Sau vụ phóng tên lửa, các lực lượng của Nga đã thực hiện bài tập nhanh chóng thay đổi địa điểm hoạt động", văn phòng báo chí Quân khu Phía Tây cho biết trong một tuyên bố.

Vụ thử diễn ra như một phần của cuộc tập trận nhằm rèn luyện năng lực vận hành hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Hệ thống tên lửa cực mạnh này đã được cung cấp cho các lực lượng tên lửa của Nga ở khu vực Kursk, phía tây nước Nga.

Tên lửa Iskander của Nga từ lâu đã nổi danh là một trong những vũ khí có sức mạnh hàng đầu và là thứ vũ khí giúp Nga đối đầu với một liên minh phương Tây hùng hậu.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quan-su/201912/nga-ban-ten-lua-tung-thoi-bay-28-xe-tang-trong-chop-mat-b794888/