Ông Trump ký Đạo luật quốc phòng 738 tỷ USD, lập quân chủng vũ trụ

14:39, 21/12/2019

Đạo luật bao gồm việc thành lập quân chủng vũ trụ của Mỹ đồng thời yêu cầu báo cáo về các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.

Đạo luật bao gồm việc thành lập quân chủng vũ trụ của Mỹ đồng thời yêu cầu báo cáo về các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký thông qua Đạo luật ủy quyền Quốc phòng cho năm 2020 với ngân sách 738 tỷ USD. Trong đó, khoản ngân sách 658,4 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng Mỹ, 71,5 tỷ USD dành cho các chiến dịch ở nước ngoài và 5,3 tỷ USD hỗ trợ tái thiết sau các thảm họa thiên nhiên. Đạo luật cũng mở đường cho quân đội Mỹ thành lập quân chủng vũ trụ theo yêu cầu của Trump.

trump ky dao luat quoc phong 738 ty usd, lap quan chung vu tru hinh 1
Tổng thống Trump ký thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho năm tài khóa 2020 tại căn cứ Andrews, Marryland ngày 20/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã nhiều lần hứa hẹn về việc thành lập nhánh thứ 6 trong quân đội Mỹ - quân chủng vũ trụ, nói rằng, lực lượng này sẽ bảo vệ các lợi ích của Mỹ trên không gian. Theo tuyên bố của Tổng thống Trump, tầm quan trọng của việc quân sự hóa không gian là nhằm phát hiện và phá hủy các tên lửa nhằm vào Mỹ.

Đạo luật NDAA 2020 cũng bao gồm các lệnh trừng phạt nằm vào dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng nhiều vấn đề khác.

Đặc biệt, đạo luật kêu gọi hạn chế mang tính bắt buộc đối với Dòng chảy phương Bắc 2 và dự án đường ống dẫn khí TurkStream, ngăn chặn việc hợp tác quân sự với Nga. Đạo luật cũng bao gồm cả lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời cấm chuyển giao F-35 cho Ankara.

Ngoài ra, NDAA còn bao gồm các nỗ lực ngăn chặn Nga ở Đông Âu như không thừa nhận quyết định của bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, tăng ngân sách cho Sáng kiến Quốc phòng châu Âu – thêm 734,3 triệu USD – cho việc xây dựng quân sự và các hoạt động chống tàu ngầm.

Đạo luật đề xuất gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021. Đạo luật cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ phải xác nhận và thông báo cho Quốc hội nếu Nga vi phạm hiệp ước.

Theo đạo luật NDAA 2020, Mỹ phải thay thế Hiệp ước START mới bằng các thỏa thuận kiểm soát vũ khí khác để đảm bảo công bằng, minh bạch và có thể xác minh được các lực lượng hạt nhân của Nga.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tăng cường thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, phát triển năng lực vũ khí siêu thanh đến giữa những năm 2020.

Đạo luật yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ, 120 ngày sau khi NDAA có hiệu lực, phải cung cấp cho Quốc hội báo cáo về các hoạt động hỗ trợ quân sự của Nga hoặc các nhà thầu an ninh tư nhân của Nga đối với các nước châu Phi.

Tổng thống Trump ủng hộ dự luật này ngay từ đầu và đã thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua để ông có thể ký ban hành trước khi ngân sách cho Lầu Năm Góc hết hạn.

Đạo luật quy định về việc viện trợ an ninh 300 triệu USD hỗ trợ cho Ukraine, trong đó có 100 triệu USD về các vũ khí sát thương. NDAA cũng yêu cầu cung cấp báo cáo về các mối đe dọa dấy lên từ Trung Quốc cùng các mối quan hệ quân sự với Nga.

Theo VOV
https://vov.vn/the-gioi/ong-trump-ky-dao-luat-quoc-phong-738-ty-usd-lap-quan-chung-vu-tru-992449.vov