“Thợ săn đêm” uy lực của Nga bất ngờ gặp nạn

10:51, 12/12/2019

Một chiếc trực thăng quân sự Mi-28 vừa rơi ở khu vực lãnh thổ Krasnodar, phía nam nước Nga, khiến cả hai thành viên của phi hành đoàn đi trên máy bay đều thiệt mạng. Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận ngày hôm qua (11/12).

 

Trực thăng quân sự Mi-28
Trực thăng quân sự Mi-28

Trước đó, chiếc Mi-28 này đã được đưa tin là mất tích khỏi các màn hình radar của Nga.

"Hôm 11/12/2019, vào khoảng 11h tối theo giờ Moscow (tức 3h sáng nay theo giờ Việt Nam), một chiếc trực thăng Mi-28 của Nga đã rơi ở vùng lãnh thổ Krasnodar, gần căn cứ không quân Korenovsk trong một cuộc huấn luyện bay được tiến hành vào buổi đêm trong điều kiện thời tiết khó khăn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nhấn mạnh, chuyến bay của trực thăng Mi-28 được thực hiện khi chiếc trực thăng này không mang theo vũ khí và vụ tai nạn máy bay không gây ra sự phá hủy nào dưới mặt đất.

Theo quân đội Nga, địa điểm nơi chiếc máy bay gặp nạn đã được xác định và chiếc trực thăng đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ tai nạn này.

Một nhóm điều tra đặc biệt đã được cử đến hiện trường vụ rơi trực thăng để tiến hành điều tra vụ việc.

Trực thăng tấn công Mi-28 do Nga sản xuất và nó được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm, diệt các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, mục tiêu kiên cố, mục tiêu trên không chi viện hỏa lực cho lục quân. Nó có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.

Trực thăng này có thể tàng hình trước radar, có khả năng tấn công vượt trội, thậm chí là tấn công cả các máy bay chiến đấu, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6 km trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả trong đêm tối và đạt tốc độ từ 500-600 km/giờ. Mi-28 có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh gấp 2,5 lần so với người tiền nhiệm MI-24.

Các chuyên gia quốc phòng hàng đầu của Mỹ cũng từng đưa ra những đánh giá tốt về sức mạnh uy lực của dòng trực thăng tấn công này. Thậm chí khi đem so sánh Mi-28N với những vũ khí quân sự tương đồng do Mỹ và các quốc gia khác sản xuất, nó có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Theo họ, trực thăng tấn công Mi-28N của Nga có các ưu điểm như: Hỏa lực mạnh, cơ động và khả năng sống sót cao. Trực thăng tấn công thế hệ sau Mi-28N của Nga từng được nhiều nước và giới am tường quân sự đánh giá cao, đặt cho biệt danh là "Thợ săn đêm" (NATO định danh là Havoc hay "kẻ tàn phá ban đêm").

Mi-28N (với chữ "N" phía sau có nghĩa là "ban đêm") ra mắt vào tháng 8/1996, nhưng đến tháng 4/2004 nó mới bay thử lần đầu và bắt đầu thử nghiệm trong không quân Nga vào tháng 6/2005.

Nga đang phát triển phiên bản mới của Mi-28 là Mil Mi-28NM. Báo chí Nga hồi tháng Sáu đưa tin, Lực lượng Không quân Nga dự kiến sẽ được bàn giao 100 chiếc trực thăng Mi-28 phiên bản NM. Phiên bản nâng cấp của chiếc trực thăng mạnh nhất của Nga sở hữu radar 360 độ mới, hệ thống thiết bị hàng không kỹ thuật số và buồng lái bằng kính. Mil Mi-28NM được trang bị những vũ khí không đối đất có độ chính xác cao.

Một chiếc trực thăng thuộc phiên bản mới nhất của trực thăng tấn công đình đám Mi-28 của Nga này hồi tháng Sáu đã diễn tập bài tập tấn công và phá hủy một mục tiêu bọc thép ở cách xa nhiều km, bằng một tên lửa tối tân chưa được tiết lộ.

Trong clip được Bộ Quốc phòng Nga công bố khi đó, chiếc trực thăng tấn công Mil Mi-28NM được ghi lại hình ảnh đang bắn đi một tên lửa tối tân. Tên lửa bí mật này đã đánh trúng và hủy diệt một mục tiêu bọc thép ở cách xa nhiều km trong chớp mắt.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quan-su/201912/tho-san-dem-uy-luc-cua-nga-bat-ngo-gap-nan-5bc0e6f/