Toàn bộ sư đoàn bộ binh Nga được trang bị tên lửa Iskander

16:24, 25/12/2019

Tất cả các sư đoàn tên lửa thuộc Bộ binh Nga đều đã được trang bị những hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua (24/12) đã cho biết như vậy.

 

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

"Kế hoạch quy mô lớn nhằm trang bị tên lửa Iskander cho toàn bộ các sư đoàn tên lửa thuộc Lực lượng Bộ binh Nga đã được hoàn tất”, Bộ trưởng Shoigu báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga diễn ra ngày hôm qua.

Ngoài mục tiêu trên đạt được, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cũng cho biết thêm rằng, trong thời gian qua, Lực lượng Vũ trang Nga đã đón nhận thêm 624 xe tăng và phương tiện chiến đấu bọc thép, 143 chiến đấu cơ và trực thăng mới, 13 tàu vũ trụ. Một tàu ngầm, 8 tàu chiến, 17 tàu hỗ trợ, 4 hệ thống phòng thủ ven biển Bal & Bastion cùng với hơn 10.000 thiết bị liên lạc tối tân cũng đã được cung cấp cho quân đội Nga.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Nga đã, đang và sẽ triển khai các tên lửa Iskander đến những khu vực trọng yếu của Nga. Cụ thể, Nga đã dàn tên lửa Iskander ở vùng đất biệt lập Kalinigrad của Nga – khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên bờ biển Baltic và có địa lý tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của nước Nga. Từ Kaliningrad, Nga có thể đe dọa các máy bay, tàu thuyền và lực lượng bộ binh của NATO trong phạm vi hàng trăm dặm ở mọi hướng. Moscow cũng đã đưa các tên lửa Iskander đến bảo vệ bán đảo Crimea – khu vực mới được Nga sáp nhập gần đây.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quan-su/201912/toan-bo-su-doan-bo-binh-nga-duoc-trang-bi-ten-lua-iskander-3c67637/