Iran được hai siêu cường bênh vực, Mỹ rơi vào bất lợi?

16:55, 07/01/2020

Cả Nga và Trung Quốc đều công khai lên tiếng chỉ trích Mỹ về quyết định tiến hành cuộc tấn công giết hại vị Tướng quyền lực hàng đầu Iran, gây ra “trận sóng gió” đáng lo ngại hiện nay ở khu vực Trung Đông vốn ẩn chứa đầy sự bất ổn và nguy cơ.

 

Người Iran tức giận đốt cờ Mỹ
Người Iran tức giận đốt cờ Mỹ

Trung Quốc cáo buộc Mỹ là nhân tố bất ổn ở Trung Đông

Trung Quốc cáo buộc Mỹ duy trì một sự hiện diện gây bất ổn ở Trung Đông, miêu tả sự thù địch ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Iran là mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Mỹ không nên lạm dụng sức mạnh quân sự, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (6/1). Ông Geng cũng kêu gọi Washington và Tehran kiềm chế để tránh làm leo thang căng thẳng trong khu vực sau khi xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến Tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiệt mạng.

“Nền chính trị dùng sức mạnh không được ủng hộ cũng không bền vững”, ông Shuang nói thêm.

Trung Quốc chỉ trích gay gắt việc Mỹ phát động cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu cụ thể, miêu tả vụ ám sát Tướng Soleimani là hành động vi phạm các quy chuẩn của quốc tế, gây phá hoại an ninh khu vực. Những lời chỉ trích trên được Ngoại trưởng Wang Yi đưa ra trong cuộc điện đàm gần đây với người đồng cấp Iran. Washington là “một lực lượng gây rối” và Bắc Kinh sẽ duy trì một lập trường khách quan, công bằng để giúp cải thiện tình hình ở Trung Đông", Ngoại trưởng Wang nói thêm.

Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng gây ra từ vụ giết hại Tướng Soleimani

Cùng với Trung Quốc, Nga cũng chỉ trích Mỹ về vụ giết hại Tướng Iran. Moscow hồi cuối tuần vừa rồi đã lên án mạnh mẽ vụ việc, nói rằng việc ám sát Tướng Soleimani sẽ “gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hòa bình và sự ổn định”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

“Chúng ta đang bị dẫn dắt bởi tiền đề là những hành động như vậy không có lợi cho việc tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề phức tạp đang chồng chất lên ở Trung Đông. Ngược lại, những hành động đang dẫn đến một vòng leo thang căng thẳng mới ở khu vực”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Trung Đông đang trên bờ vực của tình trạng căng thẳng vượt ra khỏi tầm kiểm soát gây ra từ vụ giết hại Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds. Giới chức Iran đã thể hiện sự phẫn nộ trước vụ tấn công của Mỹ. Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo “đòn trả thù khốc liệt đang đợi Mỹ” ở phía trước.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif miêu tả vụ tấn công giết hại tướng Iran của Mỹ là một hành động khủng bố. “Hành động mang tính chất khủng bố quốc tế của Mỹ - nhằm mục tiêu và giết hại Tướng Soleimani - vị tướng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống khủng bố IS, Al Nusrah, Al Qaeda – là cực kỳ nguy hiểm và là một sự leo thang đầy ngu ngốc”, ông Zarif gay gắt chỉ trích. Ông này nhấn mạnh, “Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả về cuộc phiêu lưu điên rồ của họ”.

Một cố vấn của Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhanh chóng lên tiếng cảnh báo về đòn trả đũa sắp tới từ Tehran. “Tổng thống Trump qua hành động bất cẩn của mình đã đẩy Mỹ vào tình thế nguy hiểm nhất trong khu vực. Bất kỳ ai đặt một chân qua lằn ranh đỏ đều phải đối mặt với hậu quả”, ông Hessameddin Ashena đã đe dọa như vậy.

Trong khi đó, một cựu Chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - ông Mohsen Rezaei hôm qua (3/1) đã lên tiếng thề sẽ tung “đòn trả đũa khốc liệt” nhằm vào Mỹ.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quoc-te/202001/iran-duoc-hai-sieu-cuong-benh-vuc-my-roi-vao-bat-loi-c7d77d0/