Ra lệnh ám sát Tư lệnh Iran, Mỹ đang bắt đối thủ trả giá

15:17, 03/01/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ phát động một cuộc tấn công ồ ạt vào khu vực gần sân bay của Baghdad, khiến Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Iran - ông Qasem Soleimani cùng nhiều quan chức quân sự cấp cao khác thiệt mạng. Đây là thông tin vừa được Lầu Năm Góc xác nhận trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (2/2/2020).

 

Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Iran - ông Qasem Soleimani
Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds của Iran - ông Qasem Soleimani

“Theo lệnh của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng thủ quyết liệt để bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Tướng Qasem Soleimani,” Lầu Năm Góc cho hay.

“Cuộc tấn công là nhằm để ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran. Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện mọi bước đi cần thiết để bảo vệ người dân cũng như lợi ích của mình ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc tuyên bố, vụ ám sát Tướng Iran là nhằm để trả đũa “cho loạt vụ tấn công nhằm vào các căn cứ của liên quân ở Iraq”, cáo buộc Tướng Soleimani là “kiến trúc sư” đứng đằng sau một loạt vụ tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các căn cứ quân sự chung của Mỹ và Iraq. Cụ thể, Lầu Năm Góc đổ lỗi cho Tướng Soleimani về việc đã “đạo diễn” vụ tấn công bằng tên lửa hôm 27/12 vào một căn cứ của Mỹ ở Kirkuk, khiến một nhà thầu người Mỹ thiệt mạng, và vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Iraq mới đây.

Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU) người Shia của Iraq hôm nay (3/1/2020) cho biết, nhiều thành viên của lực lượng chiến binh cũng như nhiều “vị khách” đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở gần Sân bay Quốc tế Baghdad.

Hãng thông tấn của Iraq hôm nay đưa tin, chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng cùng Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani trong vụ tấn công.

Hiện tại phía Tehran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chưa đưa ra bất kỳ lời xác nhận chính thức nào về những thông tin nói trên.

Vụ tấn công của Mỹ khiến một tướng Iran thiệt mạng xảy ra vào thời điểm giới chức Mỹ đang rất tức giận trước việc hôm 31/12, hàng chục chiến binh Iraq người Shiite cùng với lực lượng ủng hộ họ đã đột nhập vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, đập vỡ cửa chính và châm lửa đốt ở khu vực tiếp tân, khiến Mỹ phải bắn hơi cay và nổ súng để đáp trả. Cuộc đột nhập của những chiến binh Shiiite thể hiện sự phẫn nộ của lực lượng này trước những cuộc không kích của Mỹ nhằm vào đội quân chiến binh người Iraq được Iran hậu thuẫn. Mỹ cáo buộc Iran “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Vụ tấn công chưa từng có vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq được châm ngòi từ vụ Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi tiến hành các cuộc không kích khiến 25 chiến binh Iraq được Iran hậu thuẫn thiệt mạng. Quân đội Mỹ tuyên bố, cuộc không kích của họ là nhằm để trà đũa cho vụ một nhà thầu Mỹ bị giết hại hồi tuần trước trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự của Iraq. Cuộc tấn công này được cho là do lực lượng chiến binh người Shiite gây ra. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ khiến Iran phải trả giá đắt cho vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Vụ việc cho thấy một thực tế khó chịu với Mỹ là Iran vẫn có thể tấn công vào các lợi ích của Mỹ bất chấp chiến dịch gây sức ép về kinh tế mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump. Vụ việc cũng phơi bày mối quan hệ đang gia tăng căng thẳng giữa Washington và Baghdad, làm dấy lên câu hỏi về tương lai sự hiện diện quân sự của Mỹ cũng như ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quoc-te/202001/ra-lenh-am-sat-tu-lenh-iran-my-dang-bat-doi-thu-tra-gia-0aa50bc/