Thủ tướng Nga bất ngờ từ chức

10:52, 16/01/2020

 Hãng thông tấn Itar Tass đưa tin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm qua (15/1) đã bất ngờ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Vladimir Putin. 

Các hãng tin Nga cho biết, Tổng thống Putin đã cảm ơn Thủ tướng Medvedev về sự phục vụ của ông này cho đất nước nhưng đồng thời vẫn nhấn mạnh rằng nội các của Thủ tướng Medvedev đã không hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev vốn là cặp đôi quyền lực nổi tiếng của Nga.
Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev vốn là cặp đôi quyền lực nổi tiếng của Nga.

Thủ tướng Medvedev thông báo, chính phủ Nga đã từ chức. Tổng thống Putin cảm ơn chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev về những đóng góp cho đất nước. "Về phần tôi, tôi cũng muốn cảm ơn về tất cả mọi điều mà các bạn đã làm trong giai đoạn chúng ta làm việc chung với nhau. Tôi muốn bày tỏ sự hài lòng của mình với những kết quả đã đạt được”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng trong nội các Nga.

"Không phải mọi thứ đều đã được thực hiện nhưng chẳng có cái gì là có thể hoạt động toàn diện”, ông Putin cho biết.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ông sẽ sớm có kế hoạch gặp gỡ tất cả các bộ trưởng trong chính phủ của ông Medvedev. "Tôi sẽ gặp từng người trong các bạn”, ông Putin bảo đảm.

Thủ tướng Medvedev nghĩ rằng, đây là lúc thích hợp để chính phủ hiện tại từ chức sau khi Tổng thống đưa ra đề xuất sửa đổi hiến pháp, ông Medvedev cho biết trong cuộc họp giữa Tổng thống Putin với nội các.

"Tất cả chúng ta đều theo dõi Thông điệp Liên bang được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đưa ra. Tổng thống Vladimir Vladimirovich không chỉ vạch ra những ưu tiên quan trọng cho đất nước của chúng ta trong năm sắp tới mà còn đặt ra rất nhiều thay đổi căn bản trong Hiến pháp Liên bang Nga", ông Medvedev cho hay. "Sau khi những sửa đổi đó được thông qua – và người ta tin rằng tiến trình này sẽ được thực hiện sau các cuộc thảo luận — sẽ có những sự thay đổi lớn không chỉ đối với các điều khoản trong hiến pháp mà còn đối với cán cân quyền lực, như đối với quyền tổng thống, lập pháp và tư pháp", Thủ tướng Nga cho hay.

"Trong bối cảnh như vậy, rõ ràng, chúng tôi – với tư cách là chính phủ của Liên bang Nga, nên tạo điều kiện cho Tổng thống thực hiện tất cả các quyết định cần thiết. Tôi tin rằng đã đến lúc chính phủ Liên bang Nga phải từ chức để phù hợp với Điều 117 trong Hiến pháp của Liên bang Nga”, ông Medvedev nói thêm.

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thiết lập một kỷ lực trong lịch sử hiện đại của Nga khi ông giữ vị trí Thủ tướng của nước Nga trong hơn 7 năm và 8 tháng (tương đương 2.808 ngày kể từ khi ông nhậm chức Thủ tướng hôm 8/5/2012).

Chính phủ hiện tại do Thủ tướng Medvedev dẫn dắt được thành lập vào 18/5/2018, gồm 10 Phó Thủ tướng (trong đó có 1 Phó Thủ tướng thứ nhất) và 22 bộ.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev vốn là cặp đôi quyền lực nổi tiếng của Nga. Nhiều năm qua, người dân Nga nói riêng và người dân thế giới nói chung đã được chứng kiến sự phối hợp ăn ý và đầy hiệu quả của cặp đôi quyền lực Medvedev-Putin trên chính trường. Sự ăn ý này đã giúp nước Nga vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Putin và ông Medvedev từng có thời gian hoán đổi vị trí cho nhau và họ đã cầm lái để dẫn dắt nước Nga cho đến thời điểm hiện tại. Không rõ, sau sự ra đi của ông Medvedev, vị chính khách nào sẽ được tín nhiệm để cùng song hành với Tổng thống Putin trên con đường chèo lái nước Nga vượt qua giai đoạn khó khăn khi nước Nga đang bị phương Tây bao vây, cô lập.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quoc-te/202001/thu-tuong-nga-bat-ngo-tu-chuc-ea206ff/