Số người chết vì virus corona tăng không ngừng

09:37, 06/02/2020

Virus corona Vũ Hán đã cướp mạng sống của thêm 74 người trong 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên 565.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), thông tin trên vừa được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đưa ra sớm nay (6/2). Trong cùng khoảng thời gian, danh sách người nhiễm bệnh tăng thêm khoảng 3.000, lên hơn 28.200 trường hợp.

Số người chết vì virus corona tăng không ngừng
Trung Quốc đang dốc hết sức chống dịch 2019-nCoV. (Ảnh: EPA)


SCMP dẫn số liệu cập nhật từ Ủy ban kể trên cho biết cụ thể trên toàn thế giới hiện có 28.261 người nhiễm bệnh, với Trung Quốc đại lục chiếm 28.018 người. Số ca được chữa khỏi và cho xuất viện vẫn giữ nguyên ở mức 911 người.

Ủy ban này cũng mở rộng các hướng dẫn chẩn đoán, theo đó ngoài ho, mệt mỏi và sốt thì phải chú ý các trường hợp bị khó thở bất kể phổi có bị tổn thương hay không, nếu được phát hiện cần cách ly ngay để tránh lây nhiễm. 

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (còn được gọi là 2019-nCoV, hay virus corona Vũ Hán) bùng phát hồi cuối năm ngoái ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Sau khi lan ra khắp Trung Quốc, virus đáng sợ này đã xuất hiện ở gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 5/2 khẳng định, chính phủ và nhân dân nước này đang dốc hết sức chống lại dịch bệnh. Bà khẳng định Bắc Kinh đã kịp thời thông báo tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia cùng những khu vực có liên quan bao gồm Mỹ, nhanh chóng chia sẻ thông tin như trình tự mã gene của virus, và mời các chuyên gia của WHO và Hong Kong, Macao, Đài Loan đến Vũ Hán khảo sát.

Nhằm ngăn chặn virus lây lan, đảo Đài Loan thông báo sẽ cấm nhập cảnh đối với toàn bộ du khách tới từ Trung Quốc đại lục từ ngày 6/2. Lệnh này được áp dụng sau một ngày (7/2) với những người Đài Loan đã ở Trung Quốc đại lục trong 2 ngày qua, ngoại trừ họ không ở các vùng bị dịch nghiêm trọng. Những người Đài Loan vừa trở về từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau sẽ bị cách ly tại nhà trong 2 tuần.

Đến nay, Đài Loan ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp nhiễm  virus corona Vũ Hán.

Cùng ngày 5/2, Bộ Y tế Singapore thông báo đảo quốc này có thêm 4 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 28. Trong số 4 trường hợp mới có 3 người được phát hiện liên quan trực tiếp tới những bệnh nhân đã phát hiện thời gian qua, bao gồm 1 bé trai mới 6 tháng tuổi. Trường hợp còn lại nằm trong số 92 công dân Singapore mới từ Vũ Hán trở về.

Trong một diễn biến mới, các nhà phát triển công nghệ Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo một loại robot đặc biệt có thể thay y tá thực hiện các xét nghiệm dịch cổ họng. Thiết bị này được điều khiển từ xa và sẽ có một cánh tay lấy mẫu dịch ở cổ họng bệnh nhân.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển robot được công ty sản xuất robot Siasun hàng đầu của Trung Quốc và Viện Công nghệ Tự động hóa ở thành phố Thẩm Dương thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp triển khai từ tuần trước. Nhiều sở, ban, ngành cũng được huy động tham gia phát triển, lắp đặt và thử nghiệm robot này.

Hôm 4/2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ kỳ thị và phân biệt đối xử đối với một số nhóm người do tâm lý lo sợ dịch bệnh do virus corona. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết mạnh mẽ, tích cực hỗ trợ Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, đồng thời tránh phân biệt đối xử đối với những người vô tội cũng như những người không may nhiễm bệnh.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/so-nguoi-chet-vi-virus-corona-tang-khong-ngung-614155.html