Giữa đại dịch Covid-19, Nga hứng đòn đau điếng từ NATO

10:02, 27/03/2020

Macedonia tên chính thức là Cộng hòa Bắc Macedonia dự kiến sẽ nộp giấy tờ lên Bộ Ngoại giao Mỹ trong ngày hôm nay (27/3) để chính thức đưa nước này trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO. Thông tin trên chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận bởi trong suốt nhiều năm qua Moscow đã cố tìm cách ngăn cản tiến trình này nhưng rốt cuộc đã không thành công.

Động thái nộp giấy tờ đến Bộ Ngoại giao Mỹ là bước hoàn tất bởi Tây Ban Nha hồi tuần trước trở thành quốc gia cuối cùng phê chuẩn việc cho nước Cộng hòa Bắc Macedonia gia nhập vào NATO. Trong bức thư đề ngày 20/3 gửi đến Thủ tướng Bắc Macedonian Oliver Spasovski, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chính thức mời Bắc Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự phương Tây này.

Tuy nhiên, để tiến trình gia nhập được hoàn tất, Bắc Macedonia phải nộp “các giấy tờ gia nhập” lên Bộ Ngoại giao Mỹ. Đại sứ quán của Bắc Macedonia tại Washington xác nhận giấy tờ sẽ được gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ trong ngày hôm nay. Lễ thượng cờ chính thức để Bắc Macedonia gia nhập vào NATO dự kiến sẽ diễn ra sau đó tại trụ sở của NATO ở Brussels.

Trước đó, hồi đầu năm ngoái, Macedonia đã có một bước tiến lớn trên con đường gia nhập NATO sau khi liên minh quân sự lớn nhất thế giới ký một văn bản quan trọng mở đường cho quốc gia bé nhỏ vùng Balkan trở thành thành viên thứ 30 của NATO. Thủ tục gia nhập phải được thông qua bởi toàn bộ 29 thành viên của NATO. Hy Lạp là nước đầu tiên ký thông qua thủ tục gia nhập của Macedonia. Hy Lạp trước đó đã ngăn không cho Macedonia gia nhập NATO trong suốt một thập kỷ vì tranh chấp tên gọi. Tuy nhiên, Macedonia đã đồng ý thay đổi tên nước thành Bắc Macedonia để có thể gia nhập NATO và Liên minh Châu Âu (EU).

Macedonia sẽ gia nhập NATO dưới tên gọi mới là Bắc Macedonia.

Việc Macedonia sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 30 của NATO trong ngày hôm nay chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận cao độ. Moscow đã tìm rất nhiều cách để ngăn không cho việc này xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhiều lần cáo buộc Mỹ và phương Tây gây bất ổn cho khu vực Balkans bằng chính sách bành trướng của NATO bằng cách lôi kéo các nước trong khu vực gia nhập vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nga, Montenegro đã gia nhập NATO vào năm 2017 trong khi Macedonia đã giải quyết xong tranh chấp về tên với Hy Lạp để gia nhập NATO trong những ngày tới. NATO còn đang tái khởi động một chương trình có thể dẫn đến việc Bosnia được kết nạp làm thành viên của NATO.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Theo Vietnamnet

http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202003/giua-dai-dich-covid-19-nga-hung-don-dau-dieng-tu-nato-4c51aa1/