Nỗi đau của gia đình bảy người nhiễm, ba người tử vong vì Covid-19

10:02, 20/03/2020

Người đứng đầu một đại gia đình người Mỹ gốc Italia ở bang New Jersey đã tử vong vì virus corona chủng mới mà không hay biết hai con lớn của bà cũng mất mạng vì virus hiểm ác.

Grace Fusco, mẹ của 11 đứa con, bà của 27 đứa cháu, thường vẫn ngồi trên cùng băng ghế dài tại nhà thờ vào mỗi Chủ nhật trong khi gần 12 thành viên khác trong gia đình vây quanh. Các bữa tối thậm chí còn thu hút đông người hơn ở nhà riêng của bà ở miền trung New Jersey.

Nỗi đau của gia đình bảy người nhiễm, ba người tử vong vì Covid-19
Bà Grace Fusco (giữa) và 11 đứa con trong một bức ảnh chụp gia đình.

Hiện, đại gia đình bà đang quần tụ một lần nữa vì nỗi đau không kể xiết. Một người họ hàng cho biết, bà Fusco, 73 tuổi, qua đời tối 18/3 sau khi bệnh chuyển biến nặng và cần phải dùng máy trợ thở cả ngày vì nhiễm Covid-19, chỉ vài giờ sau khi con trai bà chết vì virus và 5 ngày sau cái chết cùng nguyên nhân của con gái bà.

Nhiều thành viên gia đình ngã bệnh, tử vong vì Covid-19

Rita Fusco-Jackson, 55 tuổi, con gái đầu của bà Fusco, cư trú ở Freehold, New Jersey qua đời hôm 13/3. Sau khi Fusco-Jackson mất, gia đình mới biết bà dương tính với virus corona chủng mới. Carmine Fusco, con trai lớn của bà Fusco sống ở Bath, Pennsylvania lìa trần hôm 18/3 cũng vì nhiễm bệnh.

Theo Roseann Paradiso Fodera, họ hàng và cũng là luật sư của gia đình, 4 người con khác của bà Fusco vẫn đang điều trị ở Trung tâm Y tế CentraState ở Freehold, cách phía nam thành phố Manhattan chỉ một giờ lái xe.  3 người trong số họ hiện trong tình trạng nguy kịch.

Gần 20 người họ hàng đang bị cách ly tại nhà của họ, cầu nguyện trong cô độc và không thể tụ họp để đưa tang những người thân yêu. "Nếu họ không phải dùng máy trợ thở, họ phải tự cách ly. Thật đáng tiếc. Họ thậm chí không thể để tang như bình thường", luật sư Paradiso Fodera nói.

Báo New York Times thống kê, tính đến chiều 18/3, virus corona chủng mới đã cướp đi sinh mạng của 5 cư dân New Jersey và lây nhiễm cho ít nhất 427 người khác trên toàn bang. Tính tổng cộng trên tất cả các bang, thủ đô Washington và 3 vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, nước này đã có ít nhất 7.047 ca dương tính với Covid-19 và 121 người tử vong vì virus.

Tuy nhiên, những tổn thất do Covid-19 gây ra với một gia đình như trường hợp gia đình bà Fusco được coi là vô cùng hiếm gặp. "Họ còn trẻ và họ không mắc bất kỳ bệnh lý nền nào", luật sư Paradiso Fodero nhấn mạnh.

Trường hợp hy hữu

Gia đình bà Fusco có quan hệ sâu rộng với ngành công nghiệp đua ngựa ở địa phương. Một số thành viên trong gia đình chuyên huấn luyện ngựa. Số khác tham gia đua ngựa. Chồng của bà Fusco - Vincenzo L. Fusco làm cả hai công việc này, theo cáo phó của ông.

Nỗi đau của gia đình bảy người nhiễm, ba người tử vong vì Covid-19
Một bức ảnh cũ chụp bà Fusco và con trai - Carmine Fusco, người qua đời hôm 18/3 vì nhiễm virus corona chủng mới. Vài giờ sau, bà Fusco cũng thiệt mạng vì cùng nguyên nhân.

Một người từng tiếp xúc với một nam giới qua đời ở New Jersey hôm 10/3, ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên tại bang này, đã tham dự một buổi tụ họp gần đây của gia đình Fusco. Theo Judith M. Persichilli, Ủy viên y tế bang New Jersey, một người bạn thân và trường đua, nơi làm việc của nạn nhân đầu tiên tử vong vì virus corona chủng mới tại bang đã xác nhận thông tin.

Luật sư Paradiso Fodera lưu ý, gia đình Fusco thường tụ họp vào bữa tối thứ Ba hàng tuần. Cuộc tụ họp được tin là nguyên nhân khiến mầm bệnh lây lan. Thông tin về số người lây nhiễm Covid-19 ở đó đã khiến nhà chức trách y tế địa phương cuối tuần trước gia tăng cảnh báo mọi người nên tránh tụ tập, kể cả các cuộc gặp quy mô nhỏ giữa những người thân trong gia đình và bạn bè.

 

Tiến sĩ James Matera, lãnh đạo Trung tâm y tế CentraState cho hay, ông đã thảo luận về điều hy hữu trong điều trị bệnh cho nhiều thành viên đến như vậy trong cùng một gia đình với ủy viên y tế của bang New Jersey cũng như các quan chức thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Ông Matera tiết lộ, nhà chức trách vẫn đang trong quá trình đánh giá tiền sử bệnh của các bệnh nhân để tìm kiếm những manh mối về lí do tại sao bệnh có thể tiến triển nhanh và dữ dội như vậy. Thực tế, con gái đầu của bà Fusco tử vong một ngày trước khi người nhà nhận kết quả xét nghiệm của bà là dương tính tối 14/3.

Những người thân trong gia đình đang yêu cầu các quan chức ở CentraState hoặc CDC tiến hành giải phẫu tử thi để làm rõ cách virus giết chết bà Fusco-Jackson. Họ quả quyết, người phụ nữ 3 con này trước đó trong tình trạng sức khỏe tốt và dạy giáo lý tại nhà thờ Thiên Chúa giáo La Mã St. Robert Bellarmine ở Freehold.

Theo mục sư Sam Sirianni, bà Fusco-Jackson cũng hát trong dàn hợp xướng, điều phối công tác tổ chức các đám cưới trong giáo xứ và tình nguyện tham gia câu lạc bộ làm vườn của nhà thờ. Bà đã dự một khóa tu dành cho các sinh viên chuẩn bị làm lễ rửa tội vào ngày 29/2, nhưng bà ít tiếp xúc với những người tham dự khóa học.

Tình cảnh nguy khốn

Mục sư Sirianni nói, gia đình Fusco nằm trong số những thành viên sáng lập nhà thờ. Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, bất cứ khi nào bà Fusco có mặt, mọi người đều đến nhà thờ cùng hành lễ.

Kể từ sau cái chết của bà Fusco, nhà thờ đã được khử trùng kỹ lưỡng. Mục sư Sirianni cũng như tất cả thành viên trong giáo xứ đang tiến hành cách ly do tiếp xúc với người mang mầm bệnh.

Mục sư Sirianni bộc bạch, ông cầu nguyện cho mọi người vượt qua hoạn nạn và đang vật lộn làm quen với việc không để đến thăm những người ốm yếu ở CentraState.

Ngoài những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới ở CentraState, bệnh viện cỡ trung hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận, 27 thành viên cộng đồng đã nhập viện theo dõi trong khi chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

Giám đốc CentraState tin, thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến các bệnh nhân và tạo gánh nặng cho các nguồn lực hữu hạn của trung tâm y tế này. Các bệnh nhân rốt cuộc có thể âm tính với Covid-19 và đủ sức khỏe để rời viện nhưng hiện vẫn phải theo dõi cách ly ở đây.

Ông Matera giải thích, nếu các xết nghiệm cho kết quả nhanh hơn, nhiều bệnh nhân có thể được xuất viện sớm hơn, giải phóng các giường bệnh và làm giảm sự lo lắng của các nhân viên y tế.

Những người thân của bà Fusco-Jackson cũng tin rằng, các kết quả xét nghiệm có sớm hơn có thể đã tạo ra khác biệt lớn trong chăm sóc sức khỏe cho bà. "Họ không điều trị cho bà ấy như một ca nhiễm Covid-19 đã được xác thực vì mọi thứ bị trì hoãn. Đây là một bộ máy quan liêu lớn. Thời gian cho kết quả xét nghiệm rất quan trọng", luật sư Paradiso Fodera nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/noi-dau-cua-gia-dinh-bay-nguoi-nhiem-ba-nguoi-tu-vong-vi-covid-19-625593.html