Chân dung bóng hồng xinh đẹp quyền lực nhất đất nước Triều Tiên

14:51, 29/04/2020

Khi tin đồn đang rộ lên về sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thì người ta cũng chú ý đến cả người em gái của ông này – bà Kim Yo Jong. Bà Kim Yo Jong được xem là bóng hồng quyền lực nhất đất nước Triều Tiên.

 

Bà Kim Yo Jong được xem là bóng hồng quyền lực nhất đất nước Triều Tiên
Bà Kim Yo Jong được xem là bóng hồng quyền lực nhất đất nước Triều Tiên

Trong khi các thông tin về nội bộ chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un vẫn luôn là một ẩn số thì có một điều chắc chắn là em gái của Chủ tịch Kim Jong Un - bà Kim Yo Jong là vị quan chức hàng đầu ở đất nước Triều Tiên. Tuy nhiên, không rõ quyền lực của bà ở mức độ nào.

Em gái của ông Kim Jong Un được tin là trong tầm 30 tuổi. Theo tờ Time, bà Kim Yo Jong là Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên – cơ quan phụ trách các vấn đề về kiểm duyệt. Hồi đầu tháng này, bà Kim Yo Jong đã được bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, tờ Bloomberg đưa tin.

Ông Harry J. Kazianis – Giám đốc cấp cao phụ trách nghiên cứu về Triều Tiên ở Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nhận định, nữ chính khách Kim Yo Jong “là một thành viên rất có năng lực và kỹ năng trong giới lãnh đạo Triều Tiên. Bà này là nhân vật không thể đánh giá thấp”.

Bà Kim Yo Jong chịu trách nhiệm đảm bảo hình ảnh của Chủ tịch Kim Jong Un trước công chúng cũng như các chiến dịch khác luôn được duy trì đúng hướng. Bà Kim Yo Jong và anh trai được cho là có mối quan hệ thân thiết. “Chủ tịch Kim Jong Un dường như đặt tin tưởng vào em gái”, ông Leif-Eric Easley – giáo sư về nghiên cứu quốc tế tại trường Đại học Ewha ở Seoul, nhận định.

"Bà ấy đã thể hiện kỹ năng của mình thông qua việc hiện đại hóa hình ảnh của chính quyền Triều Tiên và nắm quyền kiểm soát chương trình tuyên truyền của đất nước. Chức năng quan trọng nhất của nữ chính khách Kim Yo Jong chính là “tri kỷ” của anh trai”, ông Easley nói thêm.

Không chỉ là “máu mủ”, “tri kỷ” với Chủ tịch Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong thể hiện năng lực thực sự chứ không phải nhân vật để “làm cảnh”. Bà Kim Yo Jong thực sự làm việc và làm việc một cách hiệu quả, bảo vệ hình ảnh của anh trai Kim Jong Un và đảm bảo mọi thứ hoạt động trôi chảy.

Bà Kim Yo Jong là con gái út trong gia đình cố Chủ tịch Kim Jong Il. Bà lần đầu tiên xuất hiện trong đám tang của cha vào năm 2011.

Ông Kim Jong Il được cho là rất yêu quý con gái Kim Yo Jong. Ông thường gọi bà bằng những cái tên như “Công chúa Yo Jong" hay "Yo Jong ngọt ngào". Bà Kim Yo Jong sau này đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới khi đại diện cho Chủ tịch Kim Jong Un tại Lễ Vận hội Olympics Mùa Đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Bà Kim Yo Jong được cho là sinh ngày 26/9/1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Năm 1996, Kim Yo Jong sang Berne, Thụy Sĩ, sống cùng các anh trai và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yo'ng-sun". Hình ảnh video do bạn bè quay lại từng cho thấy hai an hem Kim Yo Jong và Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn ở trường. Kim Yo Jong về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6. Không rõ Yo Jong học trung học và đại học ở đâu. Có tin đồn cho rằng bà từng quay lại châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai bà trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Bà Kim Yo Jong được tin là đã cưới con trai của ông Choe Ryong-hae – một nhân vật quyền lực trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202004/chan-dung-bong-hong-xinh-dep-quyen-luc-nhat-dat-nuoc-trieu-tien-bf83080/