Ông Trump hé lộ kế hoạch dỡ phong tỏa, dọa đóng cửa Quốc hội nếu "cản trở"

11:07, 16/04/2020

Tổng thống Donald Trump cho biết, một số bang của Mỹ đã sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa ngay trong tháng này khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 có nhiều tiến triển tích cực.

Tại cuộc họp báo vừa diễn ra ở Nhà Trắng tối 15/4 theo giờ địa phương (sáng 16/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump tuyên bố "các chiến lược quyết liệt" của Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới đang phát huy hiệu quả.

Ông Trump hé lộ kế hoạch dỡ phong tỏa, dọa đóng cửa Quốc hội nếu 'cản trở'
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trích dẫn việc số ca nhiễm mới Covid-19 ở New York và Detroit đang giảm xuống, ông Trump cho rằng Mỹ đã vượt qua đỉnh dịch. Lãnh đạo Nhà Trắng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục đạt được những tiến triển lớn hơn trong công tác dập dịch.

BBC dẫn lời Tổng thống Mỹ cho biết thêm, nước này đã thực hiện 3,3 triệu xét nghiệm Covid-19 cho người dân và sắp cho trình làng các công cụ xét nghiệm kháng thể.

Theo ông Trump, mặc dù "cuộc chiến chống kẻ thù vô hình" vẫn chưa kết thúc nhưng các diễn tiến tích cực khiến Chính phủ Mỹ đã sẵn sàng "hoàn tất các chỉ dẫn tái mở nền kinh tế dành cho các bang". Nhà Trắng sẽ công bố các chỉ dẫn này sau khi ông họp bàn với các thống đốc bang trong ngày hôm nay, 16/4.

Ông Trump từng mong muốn tái mở nền kinh tế đất nước vào ngày 1/5. Song, tại cuộc họp báo mới, ông khẳng định, một số bang có thể sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường sớm hơn thời điểm trên, ngay trong tháng 4 này.

Khi được hỏi về các mối đe dọa của việc tái mở nền kinh tế quá sớm, ông Trump đáp "vẫn có các trường hợp tử vong liên quan đến việc duy trì phong tỏa đất nước". Ông đề cập đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và nói các đường dây nóng tiếp nhận thông tin về tự tử ở Mỹ đã quá tải khi nền kinh tế đất nước đóng băng. Hàng triệu lao động Mỹ đã mất việc làm do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch Covid-19, khiến số người thất nghiệp tăng tới mức kỷ lục.

Ông Trump tái nhắc lại quyết định sẽ ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì những thất bại trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19 toàn cầu, bất chấp sự phản đối của dư luận trong nước và nhiều lãnh đạo thế giới. Trước đó, cả Phòng Thương mại Mỹ và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đều ra tuyên bố lên án quyết định của tổng thống là "nguy hiểm" và đe dọa những nỗ lực dập dịch của chính nước này và toàn thế giới.

Cũng tại cuộc họp báo, Ông Trump còn đe dọa sẽ đóng cửa toàn bộ Quốc hội nếu các nhà lập pháp cản trở ông bổ nhiệm các thẩm phán và những vị trí khuyết thiếu khác trong chính quyền. Do diễn biến dịch phức tạp, Quốc hội Mỹ dự kiến ít nhất tới ngày 4/5 mới tái nhóm họp, muộn hơn mong muốn của lãnh đạo Nhà Trắng.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ong-trump-he-lo-ke-hoach-do-phong-toa-doa-dong-cua-quoc-hoi-my-neu-can-tro-633904.html