Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa, thắng lợi không dễ dàng

09:58, 09/04/2020

Dù việc kiểm soát đại dịch do virus corona chủng mới ở Vũ Hán được nhiều chuyên gia y tế quốc tế và Trung Quốc coi là thành công, song điều đó diễn ra không hề dễ dàng.

Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa, thắng lợi không dễ dàng
Ảnh: Reuters

Tình huống thay đổi chóng mặt

Nhà chức trách y tế Vũ Hán thông báo về ca bệnh đầu tiên – mà về sau này được xác nhận là ca nhiễm virus corona chủng mới, hồi tháng 12/2019. Tiếp đó, ca tử vong đầu tiên liên quan tới virus corona chủng mới được ghi nhận vào đầu tháng 1/2020.

Giới chức thành phố khi đó cho rằng tình hình nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, khoa hô hấp của các bệnh viện bắt đầu đông dần vào khoảng 12/1, Reuters dẫn lời một số người dân cho hay. Tới ngày 16/1, cuộc sống ở thành phố này vẫn diễn ra bình thường.

Người dân vẫn đi nhà hàng, tới các khu mua sắm. Nhiều người còn kéo nhau tới bến tàu, sân bay để đi nghỉ Tết. Chỉ có các biện pháp tối thiểu được áp dụng để đo nhiệt độ của mọi người ở các khu công cộng hay khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau ngày 18/1, khi một nhóm nhà khoa học từ Bắc Kinh tới. Dẫn đầu nhóm là chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng Zhong Nanshan, 83 tuổi. Trong 2 ngày, nhóm này đã điều tra nguồn gốc và quy mô tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán.  

Lập tức phong tỏa để dập dịch

Ngày 19/1, nhóm các nhà khoa học trở lại Bắc Kinh và báo cáo Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc. Các nhà khoa học đề xuất tiến hành cách ly Vũ Hán. Bản thân ông Zhong cũng đề xuất các biện pháp phong toả thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc này.

Việc theo dấu những người nhiễm virus cho thấy, họ đã đi từ Vũ Hán tới ít nhất 25 tỉnh, quận, huyện trên khắp Trung Quốc. 

Ngày 22/1, các quan chức cấp cao ở Vũ Hán đều nhận được thông báo của chính phủ về việc họ không nên rời thành phố, hoặc thông báo về nơi họ đang ở. Quyết định phong toả Vũ Hán được thông báo chính thức vào lúc 2h sáng hôm sau (23/1).

Tân Hoa xã cho hay, mọi lối ra và vào thành phố đều mau chóng được đóng lại, các phương tiện công cộng tạm ngừng hoạt động và việc sử dụng phương tiện cá nhân bị cấm. Người dân thành phố được thông báo phải ở trong nhà.

Thành phố dường như tê liệt, với phố xá vắng tanh, nhà hàng và khách sạn không bóng người, cũng không còn những đám đông tụ tập đón mừng năm mới. 

Trên thực tế, không chỉ Vũ Hán mà hầu như tất cả các thành phố ở Hồ Bắc sau đó đều áp dụng các biện pháp tương tự, cấm hoặc hạn chế sự đi lại, chẳng hạn như Xiaogan và Jingzhou, nơi dịch bệnh cũng ở mức nghiêm trọng.

Hàng loạt biện pháp quan trọng

Theo Tân Hoa xã, việc tiến hành phong tỏa một thành phố lớn như Vũ Hán do tình trạng khẩn cấp về y tế là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Trung Quốc hiện đại. Cùng với lệnh phong tỏa, Vũ Hán còn đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát đại dịch.

Hôm 11/2, thành phố ra thông báo mới, yêu cầu tất cả các cộng đồng dân cư phải đóng cửa để giảm thiểu dòng người di chuyển. Cứ mỗi 3 ngày, một gia đình chỉ có một người được ra ngoài một lần, và các siêu thị không phục vụ khách hàng cá nhân.

"Chúng tôi hầu như không ra ngoài. Chúng tôi có thể đặt thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác qua mạng, và cộng đồng sẽ giúp giao đến tay chúng tôi. Chúng tôi đang ở trong gia đoạn quan trọng và tôi tin điều này là cần thiết", một bác sĩ họ Feng nói.

Trung Quốc đã cử hàng chục nghìn y bác sĩ, trong đó có nhiều nhóm tinh hoa, đến trợ giúp Vũ Hán. Hàng chục bệnh viện dã chiến với sức chứa lớn đã được dựng lên.

Thành phố này cũng kiểm tra kỹ lưỡng hơn 3.300 khu dân cư và làng mạc để đảm bảo mọi bệnh nhân được xác nhận hoặc nghi ngờ đều được xác định địa chỉ. Để trấn an dân chúng và giải tỏa lo sợ, Vũ Hán mở hai đường dây nóng hoạt động 24/24.

Giới chức Vũ Hán cũng thuê hàng nghìn taxi để phục vụ việc đi lại cấp thiết của người dân và cung cấp dịch vụ thực phẩm, thuốc men cũng như chữa trị y tế khẩn cấp.

Tiêm vaccine và giảm tiếp xúc xã hội là hai cách duy nhất hiệu quả để ngăn chặn virus lây nhiễm, theo nhận định của chuyên gia Tang Bei, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại trường Đại học Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải.

Phong tỏa cuối cùng cũng được dỡ bỏ

Hôm 8/4, Trung Quốc cho cư dân Vũ Hán rời thành phố cũng như cho phép các chuyến bay trong nước, các chuyến tàu liên thành phố được hoạt động lại. Đài CCTV đưa tin, khoảng 55.000 hành khách rời Vũ Hán trong ngày, dựa trên số lượng vé đã bán.

Theo số liệu chính thức, hơn 50.000 người ở Vũ Hán nhiễm Covid-19, với 2.571 ca tử vong, chiếm khoảng 80% số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục. Trong 14 ngày qua, thành phố này chỉ ghi nhận hai trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/vu-han-do-bo-phong-toa-thang-loi-khong-de-dang-631818.html