28 triệu ca phẫu thuật bị hoãn vì Covid-19

09:30, 20/05/2020

Trong năm 2020, hàng triệu ca mổ trên thế giới bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo khảo sát mới công bố trên tạp chí British Journal of Surgery (Anh), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 28,4 triệu ca mổ chưa khẩn cấp phải hủy hoặc hoãn trong quãng thời gian 12 tuần. Cứ thêm một tuần cách ly sẽ khiến thêm 2,4 triệu ca bị ảnh hưởng.  

28 triệu ca phẫu thuật bị hoãn vì Covid-19

Dịch Covid-19 khiến người nhiễm các căn bệnh khác phải chờ đợi lâu hơn để được mổ. Ảnh: Brantanica

Kết quả khảo sát dựa trên thông tin của 359 bệnh viện ở 71 nước. Theo đó, 72,3% những ca phẫu thuật đã lên kế hoạch bị hủy. Phần lớn trong số này liên quan tới các ca mổ chỉnh hình hoặc không phải ung thư.

Trong thời gian đỉnh dịch, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo các bệnh viện nên hủy phần lớn các ca mổ không thiết yếu trong vòng 12 tuần. Sau đó, các trung tâm y tế sẽ phục hồi khoảng 20% công suất so với trước đại dịch.

Riêng ở Anh sẽ có 516.000 ca bị hủy và khiến ngành y tế của nước này bị thiệt hại 2 triệu bảng. Dự kiến, mất khoảng 11 tháng giải quyết tất cả những ca mổ còn tồn đọng. 

Các ca phẫu thuật không khẩn cấp bị hoãn để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho các bệnh nhân khác. Ngoài ra, các phòng mổ cũng được chuyển thành Khu Chăm sóc Tích cực.

Dù hành động trên là thiết yếu nhưng tình trạng này cũng có những ảnh hưởng tiêu cực tới bệnh nhân và xã hội.

“Tình trạng bệnh nhân có thể xấu đi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống khi phải chờ đợi được mổ. Trong một số trường hợp, ví dụ như ung thư, việc trì hoãn có thể dẫn tới một số tử vong không cần thiết”, bác sĩ Aneel Bhangu, Đại học Birmingham, nói.

Bác sĩ Dmitri Nepogodiev, thành viên đội khảo sát, cảnh báo: “Các bệnh viện cần thường xuyên đánh giá tình hình để có thể nối lại các ca mổ sớm nhất có thể”.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/28-trieu-ca-phau-thuat-bi-hoan-huy-vi-covid-19-641966.html