Dịch Covid-19 tái bùng phát ở châu Á, thêm nhiều nước nới phong toả

14:20, 12/05/2020

Các ca nhiễm virus corona mới lại bùng lên ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của làn sóng lây nhiễm thứ 2 của dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 tái bùng phát ở châu Á, thêm nhiều nước nới phong toả
Ảnh AP

Cùng lúc đó, nhiều khu vực ở châu Âu và bang New York (Mỹ) – nơi dịch bệnh tấn công mạnh nhất, đã bắt đầu quá trình tái mở cửa kinh tế từ ngày 11/5, theo AP.

Những gì đang diễn ra cho thấy các chính phủ trên toàn cầu sẽ phải đương đầu với những mối đe doạ nào khi họ “hồi sinh” nền kinh tế bị tổn thương vì dịch bệnh, trong khi vẫn phải theo sát các bước tiến của virus corona chủng mới.

Tính đến giờ, dịch Covid-19 làm hơn 4,1 triệu người nhiễm bệnh và hơn 283.000 người chết.

Làn sóng lây nhiễm thứ hai

Hiện, trong khi Pháp và Tây Ban Nha có được tự do mới, Anh và New York (Mỹ) thông báo kế hoạch mở cửa một phần thì thành phố Vũ Hán của Trung Quốc – nơi dịch Covid-19 khởi phát, lại thông báo về làn sóng nhiễm bệnh thứ hai sau hơn một tháng không có bóng dáng của virus.

Giới chức y tế Vũ Hán cho biết, các ca nhiễm mới đều xuất phát từ một khu dân cư và bệnh nhân hầu hết là người cao tuổi.

Hàn Quốc cũng thông báo số ca nhiễm virus corona mới cao nhất trong hơn một tháng sau khi có một loạt người nhiễm bệnh tại Itaewon - khu vực vui chơi ban đêm ở Seoul.

Giới chức Hàn Quốc đã buộc phải hoãn thời hạn mở cửa trường học trong tuần này, tái áp đặt hạn chế với các hộp đêm và quán bar sau khi phát hiện 89 ca nhiễm mới có nguồn gốc từ Itaewon.

Hàn Quốc từng là nơi dịch Covid-19 hoành hành dữ dội nhất ở châu Á và được coi là hình mẫu toàn cầu vì rất quyết liệt trong việc theo dấu và xét nghiệm những người nghi nhiễm bệnh.  

Các diễn biến mới về dịch Covid-19:

- Bắt đầu từ ngày 11/5, lần đầu tiên, Pháp cho phép các cửa hàng không thiết yếu, nhà máy và nhiều cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại nhằm giúp kinh tế hồi phục, bất chấp những lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

- Tổng thống Putin tuyên bố, từ ngày 12/5, lệnh phong toả toàn nước Nga được nới lỏng, các công ty được hoạt động trở lại. BBC dẫn lời của nhà lãnh đạo Nga cho biết, thời kỳ không làm việc được áp đặt để hạn chế sự lây lan của virus đã kéo dài 6 tuần. Nga hiện là nước có số ca nhiễm virus corona nhiều thứ ba thế giới.

- Ấn Độ thông báo, số ca nhiễm virus corona mới hàng ngày ở nước này đã tăng kỷ lục, song chính phủ vẫn quyết định tái mở cửa các dịch vụ đường sắt. Ấn Độ đã phong toả toàn quốc từ tháng 3 nhằm làm chậm sự lây lan của virus corona.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/covid-19-the-gioi-ngay-12-5-2020-covid-19-tai-bung-phat-o-chau-a-640363.html