Mỹ đau đầu vì các siêu vũ khí liên tiếp gặp nạn

09:18, 22/05/2020

Một chiếc chiến đấu cơ tối tân của Không lực Mỹ - F-35A tối 19/5 đã gặp nạn trong khi đang hạ cánh ở Căn cứ Không quân Eglin, giới chức Mỹ cho biết. Vụ tai nạn này xảy ra chỉ 4 ngày sau khi một chiến đấu cơ hàng đầu khác của Mỹ bị rơi ở gần căn cứ.

 

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Chiếc máy bay xấu số thuộc Đội bay Số 58. Nó đã bị rơi trong khi đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện định kỳ vào buổi đêm ở Căn cứ Eglin – căn cứ nằm ở phía đông Pensacola, Panhandle, Florida. Rất may, không ai dưới mặt đất bị thương và cũng không có bất kỳ báo cáo nào liên quan đến tổn thất về tài sản của người dân, giới chức Mỹ cho hay.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Mỹ đang tiến hành điều tra vụ tai nạn của máy bay chiến đấu F-35A.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không. Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Trước vụ tai nạn của máy bay F-35 vài ngày, một chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Lực lượng Không quân Mỹ đã bị rơi trong chuyến bay huấn luyện ở tây bắc Florida hồi cuối tuần vừa rồi. Rất may, phi công đã sống sót sau khi thoát ra an toàn. Vụ rơi máy bay F-22 cũng đang được điều tra.

Dù nguyên nhân hai vụ tai nạn là gì thì nó đã gây tổn thất lớn cho Lực lượng Không quân Mỹ và nó cũng ảnh hưởng đến uy tín của những chiến đấu cơ hàng đầu của siêu cường số 1 thế giới.

F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến gần đây và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất.

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005. Luật Mỹ cấm xuất khẩu máy bay chiến đấu tàng hình F-22.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/cong-nghe/202005/my-dau-dau-vi-cac-sieu-vu-khi-lien-tiep-gap-nan-c545501/