Hàn Quốc họp khẩn sau cảnh báo đáng sợ của em gái Chủ tịch Kim

10:03, 16/06/2020

 Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp ngày hôm qua (14/6) sau khi em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa sẽ dùng hành động quân sự với nước láng giềng. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc đối đầu đang leo thang căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên.

 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và em gái của ông này
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và em gái của ông này

Bà Kim Yo Jong – em gái đồng thời cũng là cố vấn đáng tin cậy của Nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un, tuyên bố sẽ để quyền thực hiện bước trả đũa tiếp theo nhằm vào Hàn Quốc cho quân đội Triều Tiên. Bà Kim Yo Jong đã đưa ra lời cảnh báo trong một tuyên bố được đăng tải trên hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA số ra ngày 13/6. "Thừa ủy quyền của Lãnh đạo tối cao, của Đảng và Nhà nước, Tôi đã chỉ đạo.....cơ quan phụ trách các vấn đề với kẻ thù kiên quyết thực hiện hành động tiếp theo”, bà Kim nói.

Bà Kim Yo Jong nói thêm rằng “quyền thực hiện hành động tiếp theo chống lại kẻ thù sẽ được tin tưởng giao cho Bộ Tổng Tham mưu quân đội của chúng tôi”. Tuyên bố của em gái ông Kim Jong Un không nói hành động tiếp theo là gì nhưng nhấn mạnh hành động đó sẽ được giao cho quân đội thực hiện.

Em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn nói thêm rằng: "Tôi cảm thấy đã đế lúc phải cắt đứt thực sự mối quan hệ với giới chức Hàn Quốc. Chúng ta sẽ sớm có hành động tiếp theo”.

Đây là lần đầu tiên bóng hồng quyền lực nhất đất nước Triều Tiên đưa ra một phát biểu cứng rắn như vậy và nó cho thấy mối quan hệ đang leo thang căng thẳng trở lại giữa hai miền Triều Tiên.

Phản ứng trước lời cảnh báo bất ngờ của bà Kim Yo Jong, một phát ngôn viên của Nhà Xanh – văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết, ngay trong ngày hôm qua (14/6), Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn trực tuyến để đánh giá tình hình trên bán đảo Triều Tiên và để thảo luận phương án đối phó tốt nhất.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc – cơ quan chuyên xử lý mối quan hệ với Triều Tiên, cho biết trong một tuyên bố rằng Hàn Quốc và Triều Tiên cần phải nỗ lực hết sức để duy trì tất cả các thỏa thuận liên Triều đã từng được ký kết.

Trong một phát biểu riêng rẽ khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ đang nghiêm túc đánh giá tình hình và giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của phía Triều Tiên. “Quân đội Hàn Quốc đang duy trì tình trạng sẵn sàng hành động một cách kiên quyết để phản ứng với mọi tình huống”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Loạt diễn biến trên cho thấy một thực tế là quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang leo thang căng thẳng một cách đáng lo ngại.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng 4/2018 và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 6/2018, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng yên bình với mối quan hệ liên Triều và mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên đều tốt đẹp lên.

Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên ở Hà Nội hồi tháng 2/2019 lại diễn ra không như mong đợi. Và kể từ sau đó, mọi thứ bắt đầu đảo chiều. Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa, thử vũ khí và tập trận. Cùng với đó, chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un lại tung ra rất nhiều phát biểu cảnh báo, đe dọa nhằm vào Seoul và Washington. Việc Mỹ tiếp tục phớt lờ những đòi hỏi từ phía Triều Tiên đã khiến tình hình bán đảo Triều Tiên nhanh chóng leo thang căng thẳng trở lại.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quoc-te/202006/han-quoc-hop-khan-sau-canh-bao-dang-so-cua-em-gai-chu-tich-kim-5a60243/