'Mắt diều hâu' trên tàu sân bay Mỹ rơi khi huấn luyện

14:00, 01/09/2020

Khi thực hiện chuyến bay huấn luyện hôm 31/8, một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye của Hải quân Mỹ đã bị rơi xuống biển.

Khi thực hiện chuyến bay huấn luyện hôm 31/8, một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye của Hải quân Mỹ đã bị rơi xuống biển.

 

Vụ việc xảy ra ở vùng biển ngoài khơi Virginia. Tại thời điểm gặp nạn, trên chiếc E-2C Hawkeye có 4 người gồm 2 phi công và 2 thành viên phi hành đoàn nhưng tất cả đều may mắn thoát nạn và được đưa vào bờ an toàn.

Máy bay E-2C Hawkeye cất cánh bằng hệ thống máy phóng.
Máy bay E-2C Hawkeye cất cánh bằng hệ thống máy phóng.

"Một chiếc E-2C Hawkeye thuộc Phi đội (VAW) trên tàu Hải quân Norfolk đã bị rơi tại khu vực lân cận Đảo Wallops, ngày 31/8", Chỉ huy Hải quân Jennifer Cragg, phát ngôn viên của Tư lệnh, Lực lượng Không quân Hải quân Atlantic cho biết trong một tuyên bố.

Chiếc máy bay rơi lúc 16h05 giờ địa phương. Hai phi công và các thành viên phi hành đoàn thoát ra ngoài an toàn. Trước khi rơi, E-2C đang thực hiện chuyến bay huấn luyện. Hiện nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được điều tra.

Giới quân sự Mỹ thừa nhận, việc một chiếc E-2C Hawkeye gặp nạn có thể làm ảnh hưởng đến năng lực tác chiến của cả một chiếc tàu sân bay Mỹ.

Bởi mỗi tàu sân bay Mỹ được trang bị 4 chiếc E-2C Hawkeye. Đây là dòng máy bay có nhiệm vụ quản lý không phận quanh tàu sân bay, phát hiện các mối đe dọa từ khoảng cách xa.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, E-2C Hawkeye được trang bị "chiếc đĩa" đặc biệt phía trên thân, đó là hệ thống radar tròn có đường kính 7,3 m, bên trong là tổ hợp radar cảnh giới AN/APS-145 và hệ thống nhận diện địch - ta (IFF) OL-483/AP.

Mỗi hệ thống AN/APS-145 có khả năng phát hiện 2.000 mục tiêu và bám bắt 40 mục tiêu cùng lúc ở khoảng cách trên 300 km. Hải quân Mỹ cho biết radar này cũng có khả năng kháng nhiễu địa vật và các biện pháp tác chiến điện tử của đối phương.

Ngoài hệ thống radar, những chiếc E-2C cũng được trang bị nhiều tổ hợp thông tin vô tuyến và đường truyền dữ liệu, nhằm đơn giản hóa quá trình vận hành, cũng như kết nối và truyền tham số mục tiêu cho các tiêm kích và phi cơ tác chiến điện tử trong không đoàn tàu sân bay.

Và dù được trang bị tới 4 chiếc nhưng khi làm nhiệm vụ nhưng phải là dự bị mà những máy bay này thay nhau cất cánh nhằm đảm bảo trên không luôn có E-2C đang hoạt động giúp biên đội tàu sân bay không bị bất ngờ trước những tình huống mới diễn ra trên biển.

Theo Báo Đất Việt
https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/mat-dieu-hau-tren-tau-san-bay-my-roi-khi-huan-luyen-3418242/