Ông Trump tố NATO, các đồng minh lợi dụng Mỹ

10:22, 08/09/2020

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, không chỉ kẻ thù mà các bạn bè và đồng minh cũng đang lợi dụng Mỹ ở mức độ "không thể tin nổi".

Theo Yonhap, Tổng thống Trump đưa ra cáo buộc trên tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 7/9. Ông cũng đặc biệt lên tiếng chỉ trích các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Trump tố NATO, các đồng minh lợi dụng Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico

"Chúng ta đang chi trả cho NATO, gần như toàn bộ tổ chức. Họ đang lợi dụng chúng ta về mặt quân sự và cùng với Liên minh châu Âu lợi dụng chúng ta về thương mại", lãnh đạo Nhà Trắng nói.

Ông Trump cam kết sẽ tạo ra các thỏa thuận thương mại công bằng cho nước Mỹ. Ông đồng thời tiết lộ, Washington đang bắt tay thực hiện 7 thỏa thuận thương mại lớn vào thời điểm hiện tại.

Dù lãnh đạo Nhà Trắng không cung cấp thêm thông tin nhưng phát biểu của ông diễn ra đúng vào lúc bế tắc trong đàm phán giữa Washington và Seoul về chi phí đóng góp để duy trì khoảng 28.500 lính đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã chi trả 870 triệu USD theo thỏa thuận hồi năm ngoái với Mỹ và đề xuất tăng tới 13% số tiền này trong năm nay. Tuy nhiên, chính quyền Trump đang đòi Seoul phải tăng đóng góp tới 1,3 tỷ USD/năm, tương đương mức tăng gần 50% so với năm 2019 nhưng đã giảm đáng kể so mức yêu cầu 5 tỷ USD/năm lúc ban đầu.

Hàn Quốc cũng đã tái đàm phán và sửa đổi tỏa thuận thương mại tự do với Mỹ theo yêu cầu của Washingon.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ong-trump-to-nato-cac-dong-minh-loi-dung-my-672250.html