Siêu bão Haishen tấn công Nhật, bán đảo Triều Tiên

10:13, 07/09/2020

Ngày 6/9, bão Haishen, được đánh giá là "rất lớn và cực mạnh", đã đổ bộ vào miền Nam Nhật Bản, mang theo gió mạnh và mưa lớn.

Các cơ quan chức năng cảnh báo gió và mưa lớn có thể quật ngã nhiều cột điện và cuốn trôi nhiều phương tiện khi đổ bộ vào khu vực Amami, gồm nhiều đảo nhỏ gần đảo Kyushu. Nhà chức trách cũng cảnh báo về lượng mưa kỷ lục có thể xảy ra, triều cường và các đợt sóng biển cao. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết các khu vực phía Nam trên đảo Kyushu có thể hứng chịu lượng mưa lên tới 800 mm trong 24 giờ, cho đến khoảng 18 giờ ngày 7-9 và lượng mưa ở phía Bắc Kyushu có thể lên tới 500 mm.

Theo trang Severe Weather Europe, siêu bão Haishen là cơn bão mạnh thứ 3 thế giới trong năm 2020. Để ứng phó, cơ quan chức năng Nhật Bản đã yêu cầu 4.600 người ở TP Tarumizu, TP Kagoshima (đều thuộc đảo Kyushu) và 1.300 người ở đảo Minami-daito sơ tán. Theo báo Mainichi, một số khách sạn ở Kyushu đã kín chỗ do nhiều người muốn tránh nguy cơ mắc Covid-19 tại nơi trú ẩn công cộng.

Siêu bão Haishen tấn công Nhật, bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Bão Haishen tạo ra những đợt sóng lớn đánh vào bờ biển tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản vào chiều 6-9 Ảnh: REUTERS

Các dịch vụ tàu cao tốc, tàu địa phương, dịch vụ hàng không sẽ ngừng hoạt động trong ngày 7-9. Các hãng sản xuất lớn như Toyota, Honda và Mitsubishi cho biết có kế hoạch tạm dừng hoạt động các nhà máy ở những khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng bởi bão Haishen. Theo thông tin từ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông Vận tải và Du lịch, trước khả năng bão Haishen làm gia tăng nguy cơ lũ lụt tại 6 con sông ở Kyushu và thời tiết khắc nghiệt tại một khu vực rộng lớn ở phía Tây Nhật Bản, 8 tỉnh đã tiến hành xả nước tại 40 con đập để ngăn chặn nguy cơ thảm họa.

Tờ Japan Times dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng, cơn bão được dự báo sẽ đi theo hướng Bắc - Tây Bắc và di chuyển ngoài khơi bờ biển phía Tây Kyushu từ tối 6-9 đến sáng hôm sau, trước khi đến Hàn Quốc. Trong khi đó, từ hôm 6-9, Hàn Quốc trong tình trạng báo động khi bão Haishen đang tiến về phía Bắc, được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bán đảo Triều Tiên. Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), dự báo sẽ có mưa lớn và gió mạnh khắp Hàn Quốc trong suốt ngày 7-9, đồng thời cảnh báo về sóng cao ở các vùng biển phía Nam và Đông, cũng như vùng biển gần đảo Jeju. Cơ quan Kiểm lâm Hàn Quốc (KFS) nâng cảnh báo sạt lở đất lên mức cao nhất đối với Jeju, Busan, Ulsan và các tỉnh Nam và Bắc Gyeongsang…

Triều Tiên cũng trong tình trạng báo động cao đối với một cơn bão đang đến gần. Cơn bão được dự đoán mạnh hơn các cơn bão trước đó là Bavi và Maysak, khiến hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy và không ít tòa nhà và đất nông nghiệp bị ngập lụt.

Cháy rừng ở California, giải cứu hàng chục người

Hoạt động cứu hộ lớn được triển khai ở bang California sau vụ cháy rừng khiến người dân bị mắc kẹt tại hồ Mammoth, phía Tây Bắc TP Fresno. Theo BBC, máy bay trực thăng ngày 5-9 giải cứu ít nhất 63 người, trong đó có 2 người bị thương nặng. Cháy rừng bùng phát từ khoảng 18 giờ 45 phút ngày 4-9 và lan nhanh. Cuộc giải cứu diễn ra trong bối cảnh một số khu vực ở California đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Trước đó, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo một đợt nắng nóng có nhiệt độ "rất có thể gây tử vong" khắp Nam California. Đợt nắng nóng dữ dội từ vài ngày qua với nhiệt độ lên tới 49 độ C, dự kiến kéo dài qua ngày 7-9, làm tăng nguy cơ cháy rừng và mất điện.

Theo Người lao động
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sieu-bao-haishen-tan-cong-nhat-ban-dao-trieu-tien-20200906211534228.htm