Siêu bão mạnh kỷ lục Haishen chuẩn bị đổ bộ Nhật Bản

10:51, 06/09/2020

Giới chức dự báo thời tiết Nhật Bản đã cảnh báo người dân về mưa to và gió lớn do siêu bão Haishen gây ra, đồng thời kêu gọi họ tích trữ lương thực và nước uống.

Đây có thể là cơn bão mạnh kỷ lục từng tấn công quốc gia này.

Với sức gió 180 km/giờ, Haishen dự kiến đổ bộ TP Okinawa trong ngày 6-9 trước khi tấn công đảo Kyushu không lâu sau đó, theo Cục Khí tượng Nhật Bản (JMA).

Tác động của cơn bão cấp 5 này sẽ được cảm nhận ở miền Nam của Nhật Bản trước khi tâm bão đến đường bờ biển. Okinawa là nơi đồn trú của khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Nhật Bản theo một hiệp ước song phương.

Ông Yoshihisa Nakamoto, một quan chức của JMA, cho biết ông đang lo ngại về việc người dân không chịu sơ tán vì những nỗi sợ liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

"Các bạn không nên trốn ở trong nhà vì những nỗi sợ như vậy" – ông Nakamoto nói, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp giãn cách xã hội vẫn sẽ được triển khai tại những nơi sơ tán.

Siêu bão mạnh kỷ lục chuẩn bị đổ bộ Nhật Bản - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tình siêu bão Haishen đang hướng về miền Nam của Nhật Bản. Ảnh: AP

Haishen, tiếng Hoa là "thủy thần", nhiều khả năng tấn công bán đảo Triều Tiên gần Busan – thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, vào ngày 8-9, theo AP. Dữ liệu mới nhất cho thấy Haishen đang di chuyển về phía Bắc với vận tốc 15 km/giờ.

Trước đó, vào đầu tuần này, bão Maysak đã tấn công miền Nam Nhật Bản, khiến hàng chục người bị thương và gây mất điện diện rộng.

Một tàu hàng chở 43 thủy thủ đoàn và 5.800 con bò từ New Zealand mới đây bị lật ngoài bờ biển Nhật Bản do ảnh hưởng của bão Maysak. Chiến dịch tìm kiếm đã bị hoãn vì siêu bão Haishen, chính phủ Philippines cho biết. Hai thủy thủ đoàn Philippines được cứu trước đó đã có thể nói chuyện với người nhà, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Siêu bão mạnh kỷ lục chuẩn bị đổ bộ Nhật Bản - Ảnh 2.

Người dân Nhật Bản được đưa đến tỉnh Kagoshima hôm 4-9 để trú bão. Ảnh: AP

Theo Người lao động
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sieu-bao-manh-ky-luc-haishen-chuan-bi-do-bo-nhat-ban-20200906083625043.htm