Bóng hồng quyền lực nhất Triều Tiên bất ngờ xuất hiện trở lại

10:27, 02/10/2020

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có chuyến đi thị sát để kiểm tra các nỗ lực khôi phục sau bão lũ tại một ngôi làng. Điều đáng chú ý là trong chuyến đi này có sự xuất hiện trở lại của em gái ông - bà Kim Yo Jong. Bóng hồng quyền lực nhất đất nước Triều Tiên đã khiến nhiều người đặt câu hỏi sau khi vắng mặt trước công chúng suốt hai tháng qua.

 

Bà Kim Yo Jong xuất hiện trong chuyến đi thị sát của Chủ tịch Kim Jong Un
Bà Kim Yo Jong xuất hiện trong chuyến đi thị sát của Chủ tịch Kim Jong Un

Báo chí nhà nước của Triều Tiên hôm nay (2/10) đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm mới nhất đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ gần đây. Ông Kim đã khen ngợi tốc độ thực hiện công việc khôi phục ở Kimhwa, phía đông nam của Triều Tiên. Đi tháp tùng ông Kim có em gái ông - bà Kim Yo Jong, KCNA đưa tin. Chủ tịch Kim Jong Un đã nói về những trận bão và các thảm họa thiên nhiên. “Năm nay, chúng ta chứng kiến một trong những thử thách cam go chưa từng có", ông Kim phát biểu.

Bà Kim Yo Jong - người được xem là “phó tướng” có quyền lực cao thứ hai sau Chủ tịch Kim, hiện được cho là đang tầm 30 tuổi và là người thân thân thiết duy nhất của Nhà lãnh đạo Triều Tiên nắm vai trò quan trọng trên chính trường. Bà được biết đến nhiều hơn với những phát ngôn cứng rắn về Hàn Quốc.

Những cơn bão và lũ lụt trong mùa hè đã gây ảnh hưởng nặng  nề đến Triều Tiên, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà và làm dấy lên quan ngại về tình trạng thiếu lương thực thường xuyên ở đất nước này sẽ trở nên ngày một trầm trọng hơn.

Trong khi khen ngợi công tác phục hồi nhanh chóng sau bão lũ, Chủ tịch Kim Jong Un bày tỏ rằng ông “cảm thấy lấy làm tiếc” khi những ngôi nhà mới được xây dựng lại trong khu vực vẫn còn có thiết kế “đơn điệu".

Trong vài tuần trở lại đây, báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã khắc phục “những sai lầm” trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19, và Chủ tịch Kim Jong Un vừa có lời xin lỗi hiếm hoi về vụ Triều Tiên bắn chết một người Hàn Quốc ở vùng lãnh hải ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo.

Hôm nay, tờ Rodong Sinmun đã có bài viết về chuyến đi của ông Kim, đăng tải hình ảnh những ngôi nhà mái ngói đỏ và tường trắng. Chủ tịch Kim Jong Un cho biết, mặc dù tốc độ khôi phục là quan trọng nhưng ông vẫn mong muốn có “sự hài hòa về thẩm mỹ với môi trường xung quanh và cũng cần phải kết hợp với sự đa dạng một cách phù hợp”.

Bà Kim Yo Jong - em gái Chủ tịch Kim đã trở thành một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất đất nước Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong đều cùng được sinh ra bởi một người mẹ - bà Ko Yong Hui. Em gái của ông Kim được cho là có mức độ ảnh hưởng ngang bằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên hiện nay - bà Ri Sol Ju.

Theo một số nguồn tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un từng theo học ở Thụy Sỹ.

Người ta bắt đầu chú ý đến người em gái bí ẩn của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ sau khi ông này biến mất một cách bí ẩn suốt 6 tuần trong thời gian kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10/2014. Khi đó, tin đồn đã dấy lên về việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền điều hành đất nước thay anh mình. Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Kim Yo Jong đã nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của báo chí thế giới. Bà này cũng thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước Triều Tiên.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202010/bong-hong-quyen-luc-nhat-trieu-tien-bat-ngo-xuat-hien-tro-lai-7833740/