Nga cảnh báo nguy cơ đối đầu khi Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu

15:34, 29/10/2020

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov đưa ra cảnh báo về nguy cơ đối đầu khi Washington triển khai tên lửa đạn đạo ở châu Âu.

“Những ý định của Mỹ khi muốn triển khai tên lửa ở châu Âu sẽ làm nguy cơ đối đầu tăng cao. Nó sẽ đe dọa sự ổn định an ninh trong khu vực lẫn trên toàn cầu. Nếu Washington thật sự quan tâm đến vấn đề ‘kiểm soát vũ khí’, thì họ không cần tăng tốc cho một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa ở châu Âu”, Sputnik dẫn lời Đại sứ Antonov phát biểu hôm 29/10.

Nga cảnh báo nguy cơ đối đầu khi Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu
Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Ông Antonov cho biết, Nga sẵn sàng thực hiện các nỗ lực với nhiều đối tác nước ngoài để ngăn các cuộc chạy đua vũ trang tên lửa ở châu Âu và nhiều khu vực khác.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien trước đó cùng ngày nói rằng, Mỹ sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo ở châu Âu trong trường hợp cần dùng những vũ khí này để nhằm vào Nga.

“Chúng tôi đã rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, chúng tôi đang phát triển các vũ khí siêu thanh, chúng tôi đang phát triển các hệ thống phân phối tên lửa đạn đạo nhằm giúp nước Mỹ, cũng như hải quân, lính thủy đánh bộ, phi công, binh sĩ được triển khai tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được an toàn. Điều này sẽ giúp bảo vệ các đồng minh của chúng ta", tờ The Nation dẫn lời ông O’Brien nói.

"Và chúng ta sẽ làm điều tương tự ở châu Âu trong trường hợp cần phải nhằm vào nước Nga”, ông nói thêm.