Ông Trump lần đầu xuất hiện sau khi thất cử, nhận tin vui ở Alaska

09:16, 12/11/2020

Tổng thống Donald Trump hôm 11/11 (giờ địa phương) đã đi thăm nghĩa trang quốc gia Arlington nhân ngày Cựu chiến binh. Trong khi, truyền thông Mỹ dự đoán ông thắng ở Alaska.

Ông Trump lần đầu xuất hiện sau khi thất cử, nhận tin vui ở Alaska
Ông Trump tại nghĩa trang quốc gia Arlington hôm 11/11

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông kể từ sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Đi cùng ông Trump tới nghĩa trang quốc gia Arlington, bang Virginia có Đệ nhất phu nhân Melania và vợ chồng Phó tổng thống Mike Pence.

Trước đó, trong một tuyên bố bằng văn bản, Tổng thống Donald Trump viết rằng "chúng ta được tận hưởng đặc quyền của hòa bình, thịnh vượng và tự do nhờ những cựu chiến binh. Chúng ta mãi mãi biết ơn họ và ân huệ này không thể đong đếm được".

Lễ kỷ niệm tại nghĩa trang diễn ra trong khoảng 10 phút. Tổng thống Trump đã đặt vòng hoa lại ngôi mộ Chiến sĩ vô danh. Khi trở lại Nhà Trắng, ông không dừng lại nói chuyện với giới báo chí trước khi bước vào dinh thự như thường lệ.

Lần gần đây nhất ông Donald Trump xuất hiện trước công chúng là trong cuộc họp báo ngày 5/11 diễn ra tại Nhà Trắng. Hôm 7/11, ngày truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden đắc cử, Tổng thống Trump đã đi chơi golf. Một phóng viên AP cho biết, sau khi biết tin ông Biden thắng, ông Trump vẫn tiếp tục chơi golf và tuyên bố bầu cử còn lâu mới kết thúc.

Cũng trong ngày 11/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kỷ niệm ngày Cựu chiến binh bằng chuyến thăm đài tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Philadelphia cùng vợ ông, bà Jill Biden.

Ông Trump lần đầu xuất hiện sau khi thất cử, nhận tin vui ở Alaska
Ông Biden và vợ tới thăm đài tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên ở Philadelphia

Ông Trump thắng ở Alaska, Georgia kiểm lại phiếu bằng tay

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả bầu cử, đồng thời tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà nhóm của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia, Arizona.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Mỹ dự đoán ông Trump sẽ giành chiến thắng ở bang Alaska, nhận thêm ba phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, dù chiến thắng ở Alaska, số phiếu của ông Trump vẫn chưa đạt tới con số 270 cần thiết.

Theo The Hill, với 75% số phiếu đã được kiểm đếm tại bang Alaska, Tổng thống Donald Trump dẫn trước với khoảng 57% số phiếu, so với 39% của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Còn tại Georgia, Tổng thư ký bang Brad Raffensperger cho biết sẽ kiểm đếm lại toàn bộ phiếu ở tất cả 159 hạt bằng tay “vì chênh lệch quá sít sao”. Quá trình này dự kiến hoàn thành trước 20/11, thời điểm bang phải xác nhận kết quả.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/11, ông Raffensperger nói ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump hơn 14.000 phiếu. Ông khẳng định, giới chức đã và đang điều tra tất cả những trường hợp bất thường về bỏ phiếu.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/donald-trump-lan-dau-xuat-hien-sau-that-bai-o-bau-cu-tong-thong-687898.html