Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

15:29, 22/06/2021

 Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden
Tổng thống Putin và Tổng thống Biden

Thông tin về gói lệnh trừng phạt mới được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Biden vừa có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tại cuộc gặp ở Geneva này, ông Biden đã cảnh báo rằng nếu chính khách đối lập Navalny chết ở trong tù thì Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả “thảm khốc."

Chính quyền ông Biden đã hai lần trừng phạt Nga trong mùa xuân vừa rồi. Cụ thể, hồi tháng Ba, Mỹ đã thông báo trừng phạt 7 quan chức cấp cao của Nga vì cáo buộc liên quan đến việc đầu độc và tống giam ông Navalny. Sau đó, vào tháng Tư, Washington phối hợp với các đồng minh tiếp tục tung ra các biện pháp lớn hơn về kinh tế.

Tuy nhiên, “những biện pháp trừng phạt đó chưa nhằm trực tiếp vào ông Putin và các quan chức cấp dưới ủng hộ ông này”, tờ New York Times đã nói như vậy.

"Chúng tôi đang chuẩn bị một gói biện pháp trừng phạt mới liên quan đến vấn đề đó", Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan cho biết. Ông này không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian mà các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra áp dụng đối với Nga nhưng nhấn mạnh các biện pháp đó sẽ được triển khai “ngay sau khi chúng tôi hoàn thành việc vạch ra các đòn trừng phạt để đảm bảo chúng đánh trúng mục tiêu."

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/su-kien-va-van-de/202106/my-nham-nhe-trung-phat-nga-ngay-sau-cuoc-gap-biden-putin-09a2f29/