Lật đổ Djokovic, Wawrinka đăng quang Roland Garros

10:37, Thứ Hai, 08/06/2015 (GMT+7)

Thi đấu xuất sắc, Wawrinka vượt qua độc cô cầu bại Djokovic 4-6, 6-4, 6-3, 6-4 trong trận chung kết để đăng quang Roland Garros. Đây là lần thứ hai Wawrinka vô địch Grand Slam.

Phải nói ngay, việc phải thi đấu liên tục trong ba ngày là một bất lợi của Djokovic trong khi tay vợt hạt giống số 8 người Thụy Sĩ có trọn vẹn hai ngày nghỉ.

Chính vì thế, Djokovic đã có một trận đấu hoàn toàn thất thế trước Wawrinka. Điều chưa từng xảy ra khi anh thi đấu trước bất kỳ tay vợt nào thời gian gần đây. Sự buồn bã, thất vọng và cả những giọt nước mắt lã chã rơi của tay vợt số một thế giới tại lễ trao giải cho thấy rõ anh tiếc nuối như thế nào sau khi lần thứ ba thất trận trong trận chung kết Roland Garros (hai lần trước đều thua Nadal).

Wawrinka trở thành tay vợt đầu tiên ngoài big 4 giành được hai Grand Slam.
Wawrinka trở thành tay vợt đầu tiên ngoài big 4 giành được hai Grand Slam.

Sau séc một thi đấu đúng với phong độ của mình và giành chiến thắng 6-4, sang nửa cuối séc hai, Nole không còn sức bền và thường thất thế ở những pha bóng bền. Phía bên kia, Wawrinka lại điều bóng quá hay về hai góc sân và thường có những pha trái tay dọc dây hoặc thuận tay ngược hướng di chuyển của Djokovic rất xuất sắc.

Nếu như séc một Nole có 4 break và giành được một thì séc hai Wawrinka phải đến break thứ 5 (cùng là set piont) mới giành chiến thắng 6-4, đưa trận đấu về thế cân bằng.

Sự hưng phấn của Wawrinka khiến anh càng chơi càng hay trong séc ba. Lúc này, tuy thấm mệt nhưng Nole thể hiện rõ đẳng cấp của tay vợt số một thế giới, anh liên lục cứu break trước áp lực cực lớn của đối thủ. Tuy nhiên, đến game thứ 6, cầm giao bóng nhưng Djokovic để thua trắng và thất trận với tỷ số 6-3.

Djokovic bị thua kém về thể lực so với đối thủ
Djokovic bị thua kém về thể lực so với đối thủ

Séc tư, séc đấu mà Djokovic không được phép thua nếu còn nuôi hy vọng diễn ra cực kỳ hấp dẫn. Dốc hết sức lực trước một đối thủ đang hưng phấn cao độ, Djokovic bất ngờ có break ngay game đàu tiên Wawrinka cầm giao bóng, rồi vươn lên dẫn trước 3-0. Nhưng đến game thứ 5 thì với những cú đánh cực kỳ đẳng cấp Wawrinka sớm đòi lại được break rồi san hòa 3-3. 

Game thứ 7, chứng kiến những nỗ lực tuyệt vời của Nole khi anh cứu thành công 2 break để vươn lên dẫn trước 4-3. Nhưng Nole bản lĩnh đến đâu thì Wawrinka chơi hay hơn thế, ở game thứ 8 những tưởng trận đấu phải bước sang séc 5 khi Wawrinka bị dẫn tới 0-40 nhưng anh kiên cường thắng 5 điểm liền đưa séc đấu về thế cân bằng 4-4.

Wawrinka lần đầu vô địch Roland Garros
Wawrinka lần đầu vô địch Roland Garros

Bước ngoặt diễn ra ở game thứ 9 trong một pha đôi công bóng bền và bằng cú trái tay dọc dây không thể nào tốt hơn Wawrinka vươn lên dẫn 5-4 và ở gam cuối cùng dù Nole rất kiên cường nhưng ở điểm vô địch lần thứ hai, cũng bằng cú trái tay dọc dây, Wawinka đã đặt dấu chấm hết cho trận chung kết để đăng quang ngôi vô địch bằng chiến thắng 6-4.

Wawrinka trở thành tay vợt đầu tiên ngoài big 4 chiến thắng hai Grand Slam, anh cũng là tay vợt hai lần dự chung kết Grand Slam thắng cả hai. Còn với Nole, chức vô địch Roland Garros vẫn là đích đến của anh trong thời gian tới.

Theo T.T
VietNamNet