Thêm 65 người chết vì virus corona, Trung Quốc nhận hỗ trợ của Mỹ

09:24, 05/02/2020

Ngày hôm qua (4/2) đã có thêm 65 ca nhiễm virus corona tử vong ở tỉnh Hồ Bắc –tâm điểm của dịch bệnh bùng phát. Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế của Mỹ vào nước này để giúp khống chế sự lây lan nguy hiểm của virus corona.

Ngày hôm qua (4/2) đã có thêm 65 ca nhiễm virus corona tử vong ở tỉnh Hồ Bắc –tâm điểm của dịch bệnh bùng phát. Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế của Mỹ vào nước này để giúp khống chế sự lây lan nguy hiểm của virus corona.

Virus corona tiếp tục lây lan mạnh
Virus corona tiếp tục lây lan mạnh

Thêm 65 người tử vong

Giới chức y tế ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, cho biết, ngày hôm qua có thêm 65 người nhiễm virus corona tử vong, nâng tổng số người tử vong vì virus corona lên con số 479 người. Trong khi đó, số người tử vong vì virus corona trên toàn thế giới là ít nhất 490 nạn nhân.

Giới chức xác nhận, thêm 3.156 trường hợp nhiễm virus corona ở tỉnh Hồ Bắc – nơi có dân số hơn 50 triệu người sinh sống. Các ca nhiễm mới đã nâng tổng số người nhiễm virus corona ở vùng tâm dịch lên tới 16.678 người. Có tổng số 12.627 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có 771 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu là hơn 23.000 người.

Trong các trường hợp nhiễm bên ngoài Trung Quốc, ngày hôm qua, đã có 10 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu ở Vịnh Yokohama được xác nhận nhiễm virus corona, Bộ Y tế Nhật Bản cho hay. 10 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trong số 31 người được xét nghiệm. Hơn 100 ca khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trung Quốc thay đổi, nhận sự giúp đỡ của Mỹ

Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ đi vào nước này như một phần của nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để giúp chống lại dịch bệnh bùng phát do virus corona gây ra. Sự thay đổi bất ngờ này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh số người nhiễm bệnh và tử vong vì virus corona tiếp tục tăng cao.

Theo Nhà Trắng, Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị giúp đỡ của Mỹ và cho phép các chuyên gia y tế của Mỹ đến Trung Quốc để thực hiện nhiệm vụ của WHO là nghiên cứu và giúp khống chế virus corona.

Trước đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ “liên tục tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi” về virus corona Vũ Hán đồng thời từ chối sự giúp đỡ của Mỹ.

Bà Hua Chunying - một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 3/2 đã nói với các phóng viên rằng, Mỹ “liên tục tạo ra và lan truyền nỗi sợ hãi - đây là một tấm gương xấu."

Nói đến quyết định của Mỹ trong việc rút các nhân viên ra khỏi các đại sứ quán ở Trung Quốc và cấm người gần đây đến Trung Quốc được vào Mỹ, bà Hua cáo buộc giới chức Mỹ “phản ứng thái quá” đồng thời nói rằng phản ứng của Mỹ đi ngược lại hoàn toàn với khuyến cáo được đưa ra từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã lên tiếng bảo vệ cách làm của Mỹ, trong đó có việc cấm người nước ngoài đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua được vào Mỹ. "Chúng tôi đã đưa ra một quyết định quyết liệt trước mối đe dọa chưa từng có trước đây. Hành động quyết liệt đó đã có tác dụng lớn nhất là ngăn chặn dịch bệnh”, bà Nancy Messonnier – Giám đốc Trum tâm Các bệnh về đường Hô hấp và Miễn dịch thuộc CDC, giải thích.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump - ông Robert O'Brien trước đó cho hay, Mỹ đã đề nghị giúp Trung Quốc chống lại dịch bệnh bùng phát do virus corona gây ra nhưng Bắc Kinh phớt lờ lời đề nghị này. "Chúng tôi có nguồn chuyên gia khổng lồ. Đây là một mối quan ngại toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp các đồng nghiệp Trung Quốc nếu chúng tôi có thể và chúng tôi chờ xem liệu họ có chấp nhận đề nghị giúp đỡ hay không”, ông O'Brien hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

Giới chức Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ khi chưa được mời đến Trung Quốc đã có mặt ở Kazakhstan, nước láng giềng của Trung Quốc, để giúp chống lại sự lây lan của virus corona.

Theo VnMedia
http://vnmedia.vn/quoc-te/202002/them-65-nguoi-chet-vi-virus-corona-trung-quoc-chap-nhan-de-nghi-cua-my-8b66fdd/