Bóng đá châu Âu thử đón khán giả trở lại

09:26, 01/09/2020

Liverpool và Arsenal tranh Siêu cúp Anh tại sân Wembley không một bóng khán giả cuối tuần qua nhưng trận giao hữu giữa Brighton và Chelsea lại rộng cửa đón đến 2.500 cổ động viên.

Đây được xem là một sự kiện quan trọng đối với làng bóng Anh sau khi mọi sân vận động tại xứ sở sương mù bị phong tỏa toàn diện, còn những cổ động viên (CĐV) mang cảm giác "bị lưu đày" khỏi mái nhà thứ hai của họ suốt gần nửa năm qua, câu chữ mà tác giả Matt Barlow dùng trong bài viết trên nhật báo SportMail về việc thử nghiệm đưa khán giả trở lại sân bóng.

Mùa giải mới sẽ chính thức khai diễn tại nước Anh từ ngày 12-9 và có lẽ phải đến đầu tháng 10, các sân bóng mới được phép mở cửa cho khán giả vào sân, tất nhiên, với số lượng người bằng 25% sức chứa của sân và phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội mới nhất do chính phủ ban hành. Để thực hiện bước đi quan trọng này, Hiệp hội Bóng đá Anh và ban tổ chức các giải đấu bóng đá phải tiến hành thử nghiệm việc cho phép khán giả đến sân với số lượng được kiểm soát.

2.500 CĐV của đội chủ nhà Brighton, những người đã đặt mua vé trọn mùa, đã được phép vào sân Amex sau khi đã thực hiện việc khử trùng, đo thân nhiệt, kê khai y tế cũng như đồng ý việc theo dõi và truy vết nếu xảy ra sự cố mới về Covid-19. Dù vẫn phải ngồi xa nhau một khoảng cách nhất định nhưng điều khiến tất cả cảm thấy thoải mái chính là không phải đeo khẩu trang ở chỗ ngồi của mình, lại được hát, reo hò tại chỗ cũng như được đem đồ ăn thức uống vào.

Bóng đá châu Âu thử đón khán giả trở lại - Ảnh 1.

Giãn cách xã hội ngày khán giả được cho phép trở lại sân AmexẢnh: Reuters

Nhiều CLB muốn tham gia chương trình thí điểm nhưng chỉ mới có Brighton được chọn với tất cả sự kỳ vọng từ nhiều phía. Giám đốc điều hành Paul Barber nhận định: "Điều quan trọng là không phải Brighton đón khán giả mà toàn bộ ngành công nghiệp bóng đá ngóng chờ từng giai đoạn thực hiện của kế hoạch thí điểm. Từng bước tìm ra giải pháp an toàn và thiết thực nhất để đưa khán giả trở lại là mục tiêu cao nhất".

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến bóng đá châu Âu lao đao và quốc gia nào cũng mong ngóng ngày sân cỏ được mở cửa trở lại để giảm bớt thiệt hại tài chính. Hai trận chung kết FA Cup và Community Shield đá trên sân Wembley không có khán giả nhưng sắp tới, các trận chung kết FA Trophy và FA Vase - dành cho các CLB hạng thấp - nhiều khả năng sẽ được đón 10.000 khán giả, cũng tại sân Wembley có sức chứa đến 90.000 người.

Lượng khán giả đông đã tiềm ẩn một thách thức lớn, cách họ đến sân cũng phức tạp không kém trong lúc các phương tiện giao thông công cộng chưa được khuyến khích sử dụng, dễ tạo ra cảnh đám đông chen chúc trên xe lửa hoặc xe buýt.

Ngoại trừ Pháp thử nghiệm cho phép CĐV vào xem với số lượng cực kỳ hạn chế ở hai trận chung kết Cúp Quốc gia và Cúp Liên đoàn, cả châu Âu vẫn chưa phát đi tín hiệu tích cực nào về việc mở cửa các sân bóng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Mùa bóng mới ở Scotland đã chính thức khởi tranh hôm 1-8, sớm nhất ở châu Âu nhưng vẫn không cho khán giả vào sân. Người Đức đi tiên phong trên toàn châu Âu trong việc cho phép bóng đá tái xuất nhưng Bundesliga vẫn phải chờ ý kiến chấp thuận của chính phủ về việc cho khán giả đến sân từ ngày 18-9, trước mắt thử nghiệm với khán giả đội chủ nhà, trong lúc nước này vẫn cấm các sự kiện tụ tập đông người đến ngày 31-10.

Theo Người lao động
https://nld.com.vn/the-thao/bong-da-chau-au-thu-don-khan-gia-tro-lai-20200831205454972.htm