Cầu thủ triệu đô thành… của nợ

09:19, Thứ Tư, 19/12/2012 (GMT+7)

Samson là cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử V-League. Theo một nguồn tin, tiền đạo này đã nhận lót tay khoảng 1.000.000 USD khi ký hợp đồng hiện tại với HN.T&T. Thế nhưng, anh đang là hàng "tồn kho" vì không phù hợp với lối chơi trong khi "ngốn" khá nhiều ngân quỹ của đội.

1 năm trước, Samson và những người đại diện của anh đã khiến V-League phải chao đảo bằng thương vụ chuyển nhượng đến Atletico Madrid (Tây Ban Nha). Sau đó, tiền đạo này được “đá” sang CLB Sporting Braga (Bồ Đào Nha) và đã đăng ký với số áo 99.

 Sau thiên đường là vực thẳm
Sau thiên đường là vực thẳm

Vấn đề ở chỗ, Samson đã ký hợp đồng với HN.T&T nên muốn đến Bồ Đào Nha thực hiện chí lớn, anh phải bồi hoàn 2.000.000 USD. Cuối cùng, người ta thấy Samson trở lại Việt Nam khoác áo HN.T&T như thể không có chuyện gì xảy ra. Nhìn những đường đi lắt léo của Samson, nhiều người tin rằng, hành động “bắt cá hai tay” đó thực ra chỉ là màn xiếc nhằm kiếm thêm chút tiền của HN.T&T.

Và khi Samson đã khoác áo HN.T&T, bức tranh màu hồng đã chuyển sang màu xám xịt. Lối chơi của cầu thủ này không phù hợp với triết lý bóng đá của HLV Phan Thanh Hùng. Bản thân các ngôi sao của đội bóng cũng phản ứng với cách chơi bóng rất thiếu ý thức phối hợp của Samson. Thế nên, dù đã có được 14 bàn thắng trong mùa giải vừa qua, nhưng Samson vẫn không được xem là bản hợp đồng thành công của HN.T&T. Và, người ta đã nghĩ đến việc phải chia tay Samson.

Giảm, giảm nữa và giảm biên chế

HN.T&T sẵn sàng chuyển nhượng Samson cho các đối tác. Đó là sự thật, dù anh đang là cầu thủ đắt giá nhất V-League. Thế nhưng, phí lót tay và mức lương của Samson đang là thách thức không thể vượt qua đối với các đội bóng trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện tại. Ngoài số tiền trả cho HN.T&T lên đến hàng trăm ngàn USD, mức lương của Samson (15.000 USD/tháng) đang khiến nhiều đội bóng nản lòng. Theo tính toán, số tiền lương của Samson đủ để trả cho toàn bộ các ngôi sao nội trong đội hình chính của HN.T&T.

Không thể bán, người ta đã nghĩ đến phương án cho mượn Samson trong một mùa giải. Thế nhưng, vẫn chẳng có đội bóng nào giành lấy cơ hội để sở hữu chân sút này. Đội bóng giàu có thì sợ, nhiều người nói “đến HN.T&T mà còn nhả tiền đạo này thì phải có vấn đề gì đó”. Đội bóng nhà nghèo thì mang trong mình nỗi ám ảnh mang tên “lương tháng”.

Không thể bán, chẳng thể cho mượn, HN.T&T buộc phải yêu cầu ngôi sao của mình “thể hiện tính nhân văn bằng cách giảm lương”. Hiểu ra tình thế, Samson chấp nhận giảm hơn 30% mức lương hàng tháng từ 15.000 USD xuống còn 10.000 USD. Tính ra, chỉ riêng việc giảm lương của Samson, năm tới HN.T&T sẽ tiết kiệm được 1 tỷ đồng. 

Bớt được cả một mớ tiền trong bối cảnh khó khăn, giảm được sức ép từ nội bộ, tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo HN.T&T có lẽ vẫn là giải phóng được món hàng đắt giá mang tên Samson. Bởi, nếu bán được tiền đạo này, HN.T&T sẽ có khoản kinh phí lớn để lo nhiều việc khác.

Triệu phú khu ổ chuột

“Tiền đạo triệu đô” Samson hoàn toàn vô danh tại quê nhà. Nhưng điều đó không làm Samson buồn vì điều anh quan tâm là kiếm được bao nhiêu tiền tại V-League. 

Với thu nhập cực cao ở V-League, từ thời còn ở Than Quảng Ninh và CS.ĐT, Samson đã có thể chu cấp cho gia đình gần 10 miệng ăn của mình ở Nigeria. Khi về HN.T&T và trở thành triệu phú, Samson đưa cả gia đình tạm biệt khu ổ chuột để... ra phố mở một siêu thị rất lớn. 

Trong mắt người thân, tiền đạo này là một thần tượng đúng nghĩa.

Vừa đá bóng, vừa làm cò, vẫn ế!

Ngoài việc là “sát thủ” trên sân cỏ, Samson còn là một “cò cầu thủ” khá mát tay khi đã tìm được bến đậu cho nhiều cầu thủ ngoại. Có kinh nghiệm trong thương thảo hợp đồng, có nhiều mối quan hệ với các CLB, nhưng hiện tại, Samson cũng không thể tìm được chốn dung thân và đành phải chấp nhận cắt giảm quyền lợi.

Theo Khắc Sơn
Bongdaplus