Công Phượng đá cặp với Công Vinh ở ĐTVN?

07:43, Thứ Năm, 07/05/2015 (GMT+7)

Trả lời báo chí sáng nay, HLV Miura úp mở việc sẽ gọi tăng cường cầu thủ U23 cho hàng công ĐTVN đá trận gặp Thái Lan sắp tới. Trong các tiền đạo của đội tuyển U23 Việt Nam, Hồng Quân và Công Phượng đang là sự lựa chọn của HLV người Nhật Bản.

Ở đợt tập trung lần này, ĐTVN chỉ có 2 tiền đạo là Công VinhHải Anh. Với mục tiêu đánh bại Thái Lan tại vòng loại World Cup 2018 sắp tới, chắc chắn HLV Miura phải có thêm những sự lựa chọn về nhân sự ở hàng công. Điều này cũng có nghĩa, các tiền đạo của đội tuyển U23 Việt Nam gần như chắc chắn sẽ được bổ sung lên tuyển quốc gia.

Thực tế, việc HLV Miura chỉ gọi 19 cầu thủ lên tập trung ĐTVN là hoàn toàn có dụng ý. Ông thầy người Nhật Bản sẽ đôn khoảng 7 cầu thủ ở đội tuyển U23 lên, vừa để có thêm sức trẻ, khát khao cống hiến, vừa trao cơ hội cho các cầu thủ U23 được thử lửa trước khi bước vào SEA Games 28.

 

Trả lời báo chí sáng nay, HLV Miura cho biết ông đang cân nhắc tới việc bổ sung tiền đạo cho ĐTVN bằng cầu thủ U23. Dù không nói ra nhưng ở đội tuyển U23 Việt Nam hiện tại, 2 gương mặt đủ sức chơi được ở ĐTVN là Mạc Hồng Quân và Công Phượng.

Hồng Quân từng nhiều lần được thử sức ở ĐTQG, trong khi Công Phượng chưa một lần nào khoác áo ĐTVN.

Nhiều người cho rằng Công Phượng đủ tài năng để đứng ở ĐTQG, điều đó không sai khi mà anh đã thể hiện được khả năng của mình ở U19, U23 và cả HAGL. Mới đây, Công Phượng cũng đã ghi điểm với HLV Miura khi toả sáng trong màu áo U23 tại vòng loại U23 châu Á 2016. Với những gì đã thể hiện, việc chân sút xứ Nghệ được gọi lên ĐTVN để sát cánh với đàn anh Công Vinh trên hàng tiền đạo không phải là điều gì quá bất ngờ.

Bản thân HLV Miura là người luôn thích những thử nghiệm. Một cầu thủ trẻ như Công Phượng, nếu được tin tưởng giao cho trọng trách ghi bàn ở ĐTQG, chắc chắn sẽ bản lĩnh hơn rất nhiều.

Được đánh giá cao và HLV Miura cũng úp mở sẽ gọi thêm tiền đạo tăng cường cho ĐTVN, nhưng việc Công Phượng có được lựa chọn hay không, vẫn phải chờ vào quyết định cuối cùng của ông thầy người Nhật Bản.

Với cách bố trí chiến thuật của chiến lược gia người Nhật thì ông rất thích sử dụng 1 tiền đạo to cao để tì đè và 1 tiền đạo nhanh nhẹn ở phía sau chơi hộ công. Như vậy Công Vinh và Hải Anh là quá đủ cho trận gặp Thái Lan tại vòng loại World Cup 2018 sắp tới. HLV Miura có thể sẽ tính đến phương án đẩy Văn Quyết lên đá như một tiền đạo và chắc chắn sự lựa chọn này còn hơn cả việc xếp Công Phượng chơi ở vị trí cao nhất ở ĐTVN.

Nhiều người chờ đợi vào cặp “song sát” Công Vinh - Công Phượng, nhưng thực tế 2 cầu thủ này lại có lối chơi hoàn toàn khác nhau. Công Vinh có xu hướng chơi rộng, thường đá biên, trong khi Công Phượng lại có xu hướng chơi cá nhân, thích đột phá. Ông Miura vốn không bao giờ thích lối chơi rườm rà, vẽ vời, mà phải thực dụng. Đó sẽ là cơ sở để ông thầy người Nhật Bản đưa ra quyết định của mình về việc có gọi Công Phượng lên ĐTVN hay không.

Ngày mai, toàn bộ những cầu thủ U23 được HLV Miura lựa chọn sẽ tập cùng với ĐTVN. Nếu trong những cầu thủ này có Công Phượng, thì khả năng hàng công của ĐTVN sẽ là Công Vinh - Công Phượng. Trong trường hợp Công Phượng không có tên, anh sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để ghi điểm với HLV Miura và phải biết hy sinh lối chơi quen thuộc của mình nhằm phù hợp với triết lý của ông thầy người Nhật Bản.

Theo Huy Phong
VietNamNet