Cầu thủ Hàn kêu cứu Tổng thống Indonesia vì bị nợ lương

10:12, Thứ Sáu, 26/06/2015 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm đòi nợ 3 đội bóng Indonesia không thành, cầu thủ người Hàn Quốc Shin Hyun Joon đã viết thư thỉnh cầu đến văn phòng Tổng thống Joko Widodo.

Trên tờ Goal (phiên bản Indonesia), Shin Hyun Joon tiết lộ 3 CLB đang nợ lương anh là Perseman Manokwari (500 triệu rupiah), Deltras Sidoajro (100 triệu rupiah) và PSMS Medan (150 triệu rupiah). Tổng cộng số tiền 3 đội bóng Indonesia nợ anh lên đến 750 triệu rupiah (hơn 1,1 tỷ đồng). Từ năm 2013, cầu thủ này đã trình bày vấn đề lên Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi, vì thế anh buộc phải hành động để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Tiền vệ Hàn Quốc cũng cố gắng liên lạc với lãnh đạo 3 đội bóng nhưng không được hồi âm. Thất nghiệp, không có tiền, anh phải kiếm sống ở những giải nghiệp dư. Tình cảnh bi đát khiến anh bị bệnh, thiếu dinh dưỡng và không đủ tiền về nước. Gặp bước đường cùng, anh phải lên tiếng để cứu mình.

Shin Hyn Joon có chiều cao 1,77 m, thể hình chuẩn, nhưng vì bị nợ lương quá nhiều, không đủ tiền trang trải sinh hoạt, anh trở nên gầy yếu, bệnh tật. Ảnh: Goal
Shin Hyn Joon có chiều cao 1,77 m, thể hình chuẩn, nhưng vì bị nợ lương quá nhiều, không đủ tiền trang trải sinh hoạt, anh trở nên gầy yếu, bệnh tật. Ảnh: Goal

“Tôi chuẩn bị một lá đơn để gửi đến Tổng thống Indonesia, cảnh sát cũng như Đại sứ quán Hàn Quốc. Tôi mệt mỏi vì phải chờ đợi quá lâu”, Shin Hyun Joon cho biết. Cầu thủ sinh năm 1983 cũng đưa ra bằng chứng trong bức thư và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Dẫu sao Shin Hyun Joon vẫn còn may mắn vì đủ sức khỏe để đi tìm công lý cho mình. Trước đó, hai cầu thủ người nước ngoài đã chết thảm trong đói khát, bệnh tật khi bị những CLB Indonesia nợ lương. Cụ thể, Salomon Bengodo (Cameroon) và Diego Mendieta (Paraguay) chết vì nhiễm bệnh hiểm nghèo nhưng không có tiền chữa trị trong suốt nhiều tháng trời.

Liên hiệp các cầu thủ quốc tế (FIFPro) nhận định mức độ nợ lương của các đội bóng Indonesia là thảm họa, tuy nhiên việc quản lý yếu kém của PSSI khiến tình trạng không được giải quyết triệt để. Bóng đá Indonesia đang bị “đóng băng” do lệnh cấm từ FIFA. Trước đó, Chính phủ Indonesia đã ra lệnh giải tán PSSI, khiến giải VĐQG phải tạm hoãn vô thời hạn.