Người ngửa tay xin tiền lại lên mặt dạy đời đại gia

14:39, Thứ Tư, 30/09/2015 (GMT+7)

Dư luận đang xôn xao chuyện trưởng đoàn bóng đá Nguyễn Húp của QNK Quảng Nam lên tiếng chỉ trích bầu Đức. Nguyên nhân do ông chủ HAGL tuyên bố mỗi năm, một CLB chuyên nghiệp tốn chừng 15 tỉ đồng là đủ chơi V- League.

Chủ tịch QNK Quảng Nam chỉ trích bầu Đức.
Chủ tịch QNK Quảng Nam chỉ trích bầu Đức.
Theo ông Húp, lời tuyên bố này làm nhiều CLB gặp khó trong việc xin tiền của tỉnh để nuôi đội bóng. Ô hay, bóng đá chuyên nghiệp qua 15 năm mà vẫn còn phải sống bám, ngửa tay xin tiền…
 
Ông Nguyễn Húp còn bảo ông Đức lần sau phải phát biểu cẩn trọng, đừng phát biểu kiểu linh tinh đó làm cho các CLB nhà nghề khác gặp khó trong việc xin tiền…Từ cách phát biểu của bầu Đức, đến cách phản pháo của ông trưởng đoàn QNK Quảng Nam hàng loạt câu hỏi nảy ra. Vậy khái niệm bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam là gì ở tuổi 15? Các CLB kiểu như “khoác áo chuyên nghiệp” nhưng rặt chất bao cấp như CLB Quảng Nam tất nhiên được phía nhà nước, tỉnh ưu ái rất nhiều rồi. Suy cho cùng mỗi năm tỉnh chỉ còn rót 15 tỉ đồng đã quá là nhiều. Lẽ ra đúng theo cơ chế và đúng theo những quy định thì tỉnh không thể rót được cho bóng đá chuyên nghiệp.

Câu khẳng định của bầu Đức mỗi năm mỗi đội chỉ cần 15 tỉ đồng đã trở thành “cái mốc” khiến nhiều đội “vỏ chuyên nghiệp, hồn bao cấp” gặp khó rất nhiều. Nhưng cũng chẳng có lý do gì mà ai đó lên mặt dạy đời ông doanh nhân này. Dù thế nào chăng nữa, bản thân ông Đức và đội bóng của ông đã đi theo đúng lộ trình chuyên nghiệp thì những gì ông phát biểu là không sai. Ông có học viện, có đào tạo trẻ, không ngửa tay xin tiền ai, không “bú sữa” nhà nước theo đúng phương châm bóng đá chuyên nghiệp thì cớ gì sợ.

Trong khi đó có quá nhiều đội bóng mang tiếng là chơi chuyên nghiệp, nhưng cứ sống mãi bằng cơ chế xin cho từ tiền nhà nước. Họ đã được ưu ái quá nhiều từ địa phương đã là một điều đi ngược với bóng đá chuyên nghiệp và một khi người làm bóng đá chuyên nghiệp nói toạc ra thì lại bị “đám đông” “tuýt còi” là phải “cẩn trọng” trong phát biểu của mình.

Thật buồn cười, nhưng cái suy nghĩ và nói ra tại Hội nghị tổng kết mùa giải ở Hà Nội lại được số đông ủng hộ cho việc ông Húp phản pháo bầu Đức.

Bóng đá chuyên nghiệp là gì nhất là ở cái tuổi 15. Hầu như vẫn là sống chủ yếu từ ngân sách nhà nước? Vậy thì có đúng không?

Trong cơ chế bóng đá chuyên nghiệp có thể không đề cập đến việc các CLB sống bằng “bầu sữa” nhà nước, nhưng việc UBND tỉnh rót tiền lại nói lên cái ruột chưa phải là chuyên nghiệp.

Đầu năm nay CLB Đồng Tháp đã tiến hành những thay đổi để phù hợp cơ chế mới thì phải thành lập công ty bóng đá chuyên nghiệp. Qua đó các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp của tỉnh Đồng Tháp ngồi lại để có cách giúp đỡ đội bóng…

Suy cho cùng, thật buồn cười và cũng hàng loạt vấn đề nảy sinh khi lời phát biểu của bầu Đức đã bị các lãnh đạo các CLB “chiếu tướng” và dạy đời?

"15 năm bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam là gì”? Các CLB vẫn sống bằng tiền nhà nước. Hay chính các vị “tuýt còi” bầu Đức đã quên đi mình đang sống trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp? Hay bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam là chỉ khoác bên ngoài cái vỏ giả tạo?

Một vấn đề lớn hơn mang tính bao trùm, đó là vì sao lãnh đạo các đội bóng chuyên nghiệp không tự đặt câu hỏi “Sao mình là đội chuyên nghiệp mà cứ phải sống nhờ hầu bao tiền nhà nước”. Nguy hiểm hơn là họ coi điều đó như là sự tất nhiên nên cách nói của ông Đức mới bị nhiều phía phản pháo.
 
Theo Tú Ân
Một Thê Giới