Người Việt học cái ngọn, người Thái tìm học cái gốc bóng đá Nhật

10:26, Thứ Sáu, 18/09/2015 (GMT+7)

Để giúp bóng đá nước nhà phát triển, VFF chủ trương học tập bóng đá Nhật. Toan tính này không sai nhưng có vẻ VFF chỉ lo tỉa ngọn chứ phần gốc.

Phần ngọn Nhật của VFF có rất nhiều. Sau khi có HLV Miura vào tháng 5.2014, họ có thêm giám đốc kỹ thuật Tanaka Koji vào cuối năm ngoái. HLV Miura cũng kiêm luôn việc dẫn dắt tuyển Olympic. Ngoài ra, HLV tuyển nữ cũng là ông Norimatsu Takashi. Dùng người Nhật nắm vai trò dẫn dắt chỉ đạo các tuyển thủ thi đấu là điều không sai trong việc tìm thành công như bóng đá Nhật nhưng điều này dường như chưa đủ.

Không chỉ Việt Nam tìm hiểu và muốn học theo người Nhật mà bóng đá Thái Lan cũng tìm hiểu về bóng đá Nhật và học theo. Chỉ khác ở chỗ họ không học phần ngọn, không cần giám đốc hay HLV Nhật mà học trực tiếp từ cầu thủ Nhật.

Nếu nhìn vào danh sách các cầu thủ ngoại tại giải Thai-League thì bạn sẽ choáng khi biết cầu thủ Nhật chiếm lượng đông đảo. Số CLB Thái có cầu thủ người Nhật thi đấu là 10/18 đội đang chơi tại giải Thai-League. Riêng CLB Chiangrai United có tới 2 cầu thủ Nhật đang thi đấu.
 Người Thái đã hợp tác chặt chẽ với Nhật từ sau World Cup 2010
 Người Thái đã hợp tác chặt chẽ với Nhật từ sau World Cup 2010

 

Việc có cầu thủ Nhật trong CLB sẽ giúp các cầu thủ Thái học hỏi được tư duy, lối chơi và kỷ luật của người Nhật ngay từ CLB (dù tư duy, lối chơi và kỷ luật của người Thái đã số 1 ĐNA) chứ không phải đợi đến khi lên đội tuyển.

Cũng phải nói rằng người Thái đã để yếu tố Nhật hòa nhập từ rất lâu nếu biết làn sóng Nhật tại Thai-League những năm gần đây rất mạnh. Năm ngoái, giải Thái có 18 cầu thủ Nhật, năm 2013 có 11 cầu thủ Nhật, năm 2012 có 9 cầu thủ Nhật. Nhìn chung là sau World Cup 2010 với thành công vang dội của bóng đá Nhật, người Thái đã cắp cặp theo học người Nhật bằng việc mang tư duy bóng đá Nhật đến từng CLB.
 Chiangrai United  kết thân với CLB Omiya Ardija của Nhật
 Chiangrai United  kết thân với CLB Omiya Ardija của Nhật 

 

Và cũng không chỉ đơn thuần là bỏ tiền ra thuê cầu thủ mà người Thái còn coi đó là cầu nối để hợp tác chặt chẽ với bóng đá Nhật từ gốc rễ. Chẳng hạn CLB Chiangrai United đã hợp tác với tổ chức Japan Dream Football Association để huấn luyện bóng đá từ đội U-12. Nhiều chương trình cọ sát giữa bóng đá Nhật đã thật sự giúp Thái Lan tiệm cận gần hơn với bóng đá đỉnh cao châu Á. Còn nhìn vào danh sách cầu thủ ngoại đang chơi ở Việt Nam mấy năm qua thì thật đáng buồn khi không có ai mang quốc tịch Nhật.

 Theo Anh Tú
Một Thế Giới
Tin gốc