Các đài VN lo có 'đánh lẻ' mua BQTH Premier League

15:43, Thứ Sáu, 06/11/2015 (GMT+7)

Bộ TT&TT đã yêu cầu các đài truyền hình phải phối hợp để đàm phán bản quyền Premier League 2016 – 2019 (Giải bóng đá Ngoại Hạng Anh - EPL) trên tinh thần không chấp nhận mua bằng mọi giá. Tuy nhiên, không trừ khả năng sẽ lại có đài "xé rào", đánh lẻ để độc quyền.

Mong muốn quy về một mối

Bản quyền truyền hình (BQTH) EPL mùa giải 2016 - 2019, vừa được phía Anh chính thức gửi hồ sơ đấu thầu tới các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Từ nhiều năm nay, BQTH EPL luôn là vấn đề nóng bỏng và mỗi mùa giải lại xác lập một kỷ lục về giá bán của đối tác cũng như giá mua của các đơn vị truyền hình Việt Nam. Điều đáng nói là trước sự tăng giá như phi mã này, các đài lớn Việt Nam dường như vẫn muốn mua bằng mọi giá để độc quyền.

Về vấn đề này, ông Vũ Quang Huy, Giám đốc kênh thể thao VTC3 thuộc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết: “Tôi được biết là các đài lớn của Việt Nam đã nhận được công văn mời đấu thầu BQTH EPL 3 mùa giải 2016 – 2019. Quan điểm của VTC cũng giống 3 mùa giải 2013 – 2016 là không tham gia vào việc mua BQTH EPL. Chúng tôi luôn mong muốn nhiều năm nay là cần phải tập trung về một mối, không mua theo kiểu mạnh ai nấy chạy như thế này. Dù vậy, theo cảm giác của tôi, các đài của Việt Nam chỉ là “quân xanh” thôi, các đối tác nước ngoài sẽ thắng”.

Một số đài khác khi được hỏi về việc mua BQTH EPL, đều lắc đầu ngao ngán, khi số tiền phải bỏ ra tăng theo cấp số nhân ở mỗi mùa giải. Một lãnh đạo nhà đài tại TP.HCM cho rằng, việc phải bỏ số tiền rất lớn ra để mua BQTH EPL như vậy là rất vô lý. Chúng ta có rất nhiều giải đấu hấp dẫn khác chứ không chỉ có EPL. Việc các đài lớn cạnh tranh với nhau để muốn độc quyền, càng khiến các đối tác nước ngoài hưởng lợi.

Vấn đề bản quyền truyền hình EPL luôn nóng bỏng.

Hầu hết các đài đều không chấp nhận mua BQTH EPL với giá cao, nhưng nhiều người cho rằng với những đài lớn như VTV hay các đơn vị trực thuộc VTV sẽ vẫn quan tâm đặc biệt. ông Quang Huy chia sẻ:“Tôi cũng chưa rõ VTV quan tâm tới mức nào, nhưng Bộ TT&TT đã có chủ trương như thế rồi thì tất cả nên tuân thủ, còn chuyện gà nhà đá hay chẳng hay ho gì. Cá nhân tôi cho rằng việc thu tiền từ bán đầu thu và các dịch vụ khác không tương ứng với số tiền bỏ ra mua BQTH. Người xem đã quen với văn hóa café bóng đá, thay vì ngồi nhà xem qua truyền hình”.

Một số thông tin cho hay, các đơn vị truyền hình trả tiền thuộc VTV vẫn đang tích cực tham gia mua BQTH EPL. Thực chất, đây là cuộc chiến giữa các đơn vị trực thuộc VTV với các doanh nghiệp nước ngoài.

VTV sẽ không được làm Trưởng ban điều hành?

Trả lời báo chí, Phó tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương cho biết, VTV không tham gia mua bản quyền EPL 2016 - 2019. Một đại diện của K+ cũng khẳng định K+ không tham gia đấu giá bản quyền EPL 2016 - 2019 mà ủy quyền cho công ty mẹ là Canal+ tại Pháp đứng ra mua hộ. Trước đây, K+ thông qua Công ty Canal Plus tại Pháp đứng ra mua hộ bản quyền truyền hình EPL 3 mùa giải 2013-2016 với giá 33,5 triệu USD rồi chuyển lại cho VTV. Trước tình hình này, các đài Việt Nam đã phản ứng mạnh, đòi Canal+ chia sẻ hoặc VSTV không được độc quyền. Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam khi đó đã có công văn gửi Bộ TT&TT với đề nghị VTV cần dùng quyền phủ quyết của mình trong VSTV (có 51%) về vấn đề độc quyền EPL. Tuy nhiên, VTV giải thích rằng họ phải tuân thủ luật quốc tế, luật doanh nghiệp, luật đầu tư của Việt Nam, không thể dùng mệnh lệnh hành chính đơn thuần.

Với vị thế là đài quốc gia, VTV đã được các đài tin tưởng giao cho làm Trưởng ban đàm phán mua BQTH EPL. Trách nhiệm của VTV là rất lớn. Trách nhiệm ấy, cũng có thể hiểu chính là sự tôn trọng tuyên bố chung của các đài về việc chống độc quyền phát sóng EPL của K+. Tuy nhiên, thực tế thì độc quyền vẫn xảy ra ở 3 mùa giải 2013 -2016.

Như vậy, rất có thể bổn cũ sẽ soạn lại và vẫn sẽ có một đài lớn muốn sở hữu gói độc quyền EPL trong 3 mùa giải tới. Tuy nhiên, dường như lần này vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước sẽ sâu sát hơn, quyết liệt hơn, để các đài Việt Nam có thể mua với mức giá phù hợp, hoặc không sẽ “nói không” với BQTH EPL.

Trước vấn đề rất nóng bỏng liên quan BQTH EPL mùa giải 2016 - 2019, Bộ TT&TT đã chính thức có ý kiến. Ngày 2/11/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký Công văn số 3556 về việc mua bản quyền chương trình thể thao gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền.

Theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, các đài, các đơn vị truyền hình trả tiền không mua BQTH EPL bằng mọi giá. Tất cả phải nâng cao tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, lợi ích cộng đồng xã hội, sự phát triển bền vững của ngành truyền hình nói chung, lĩnh vực truyền hình trả tiền nói riêng.

Tôi hy vọng lần này hướng như vậy là tốt. Bộ TT&TT sẽ có sự can thiệp quyết liệt hơn so với lần trước. Thực ra, 3 mùa giải trước nếu như sự can thiệp quyết liệt hơn nữa thì cũng đã thành công rồi. Cá nhân tôi dự đoán sẽ chắc chắn có một đối tác nước ngoài nắm BQTH EPL tại lãnh thổ Việt Nam, thì thì lúc đó Bộ TT&TT nên ra một công văn nữa không cho các đài tự tiếp xúc với họ, mà Bộ sẽ thành lập Ban điều hành. Tôi nghĩ rằng trong thời điểm này cũng không nên để VTV làm trưởng Ban điều hành nữa, bởi chúng ta đã có bài học từ 3 mùa giải trước. Ngoài ra, Bộ cũng cần có chỉ đạo các đài không được tự ý tiếp xúc với đối tác, mà cần phải thông qua Ban điều hành.

Tôi cho rằng nếu làm được như vậy, chúng ta không chỉ không phải mua với giá cao, mà còn ép giá ngược với đối tác để có mức giá phù hợp nhất. Trong trường hợp nếu không đàm phán được mức giá hợp lý, thì không có EPL cũng chẳng sao”, ông Quang Huy chia sẻ.

Theo Song Ngư
Vietnamnet