Samson không thể về HN.T&T: 10 tỷ không phải chuyện đùa

12:47, Thứ Tư, 19/01/2011 (GMT+7)

Samson Kyaole đã chấp nhận trở lại TĐCS.Đồng Tháp tập luyện.

>> Samson vẫn chưa về Hà Nội T&T

Động thái này coi như đã chấm dứt những lùm xùm về chuyện đi, ở của tiền đạo được HN.T&T “định giá” gần triệu USD này. Nhưng với người Đồng Tháp, chuyện Samson đành phải quay về cũng chẳng có gì đáng mừng. Tiền đạo người Nigieria đã hết tình với đội bóng chủ sân Cao Lãnh, nhưng chỉ đành ở lại khi không thể “kham” nổi mức chi phí đền bù mới được tiết lộ lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Loanh quanh  bởi chuyện tiền

Có quá nhiều rắc rối dẫn đến việc Samson không thể ra Thủ đô đúng hẹn. Bầu Hiển, người từng hứa tiếp nhận tiền đạo này đã đồng ý hậu thuẫn Samson một phần tài chính bồi thường hợp đồng. Nhưng một phần, cũng có nghĩa là Samson phải tự đứng ra giải quyết khoản phát sinh còn lại và đó không phải là bài toán kinh tế dễ dàng.

Bất chấp động thái phản ứng quyết liệt từ phía Samson, lãnh đạo TĐCS.ĐT không những từ chối yêu cầu giảm bồi thường xuống còn 160.000 USD mà còn buộc tiền đạo người Nigieria này phải bồi thường khoản 300.000 USD phí tổn cho 1 năm hợp đồng còn lại. Cộng thêm các khoản phát sinh, ước tính tổng số tiền Samson phải trả cho TĐCS.ĐT lên tới 500.000 USD (khoảng hơn 10 tỷ đồng).

Mức đền bù quá lớn và dù nhận được sự hậu thuẫn một phần tài chính từ HN.T&T nhưng Samson đã không còn giải pháp nào khác. Về mặt pháp lý, dù là HN.T&T hay bất kì “đại gia” nào cũng chẳng thể giúp tiền đạo người Nigieria, khi TĐCS.ĐT “nắm đằng chuôi” bản hợp đồng. Bản thân Samson, nếu chấp nhận chi đủ 500.000 USD thì số tiền anh thực nhận cho bản hợp đồng “bom tấn” với HN.T&T chẳng còn lại bao nhiêu nữa. Chưa kể, nếu chuyện lùm xùm không thể dàn xếp nói trên bị VFF truy cứu, có thể Samson phải nộp phạt khoản tiền lớn và cấm thi đấu tương tự trường hợp Danh Ngọc.

Cân nhắc thiệt hơn, tiền đạo này đành chấp nhận “ngoan ngoãn” ở lại TĐCS.ĐT thực hiện nốt 1 năm hợp đồng. Bắt đầu từ ngày 17/1, Samson đã trở lại hội quân và nhận áo thi đấu mùa giải mới cùng các đồng đội.

Hôm qua (18/1), HLV Phạm Công Lộc cho biết: “Samson đã bắt đầu tập luyện bình thường. Phong độ và “phom” của cậu ta cũng vẫn ổn sau thời gian dài vướng mắc vào chuyện không đáng có. Tôi hy vọng, chuyện về tương lai của Samson đến đây coi như sẽ chấm dứt”.

Samson khiến cả TĐCS.ĐT lẫn HN.T&T bị ảnh hưởng sau quyết định “sặc mùi” tiền bạc của mình. (Ảnh: Minh Hoàng)

Đường nào cũng dở

Tiếp nhận lại Samson nhưng không phải người yêu  bóng đá Đồng Tháp nào cũng vui mừng. Ai cũng hiểu Samson quay lại TĐCS.ĐT chẳng phải vì tình yêu hay một sự ăn năn hối hận. Rắc rối về tiền bồi thường mới là yếu tố dẫn đến việc Samson đột ngột từ bỏ quyết định rời sân Cao Lãnh về “miền đất hứa” HN.T&T.

Hình ảnh và uy tín của Samson hiện cũng xuống đến mức thấp nhất, khi vừa trở lại TĐCS.ĐT, tiền đạo này đã “đổi giọng” và xin lãnh đạo CLB cho thêm 100.000 USD để “ổn định cuộc sống”. Tính ra, để có sự phục vụ của cầu thủ này thêm một mùa, TĐCS.ĐT thiệt hại 220.000 USD (trong đó 120.000 USD là lương tháng). Đó có thể coi là một sự phí phạm khi chưa ai dám chắc liệu Samson có toàn tâm, toàn ý cống hiến cho đội.

Nhưng tiền chưa phải là rắc rối duy nhất. Như ông Lê Ngọc Chức (Giám đốc điều hành) thừa nhận trong cuộc trao đổi qua điện thoại, thì “Đồng Tháp đành phải hủy hợp đồng sơ bộ đã ký với Younes Chaib và bồi thường một khoản tiền không nhỏ”. Trước đó, cầu thủ người Pháp gốc Algieria này từng được nhắm thay thế Samson trong trường hợp Samson đến HN.T&T. Những thiệt hại kinh tế, chắc chắn sẽ khiến TĐCS.ĐT cảm thấy “khó nuốt trôi”. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ chẳng thể giữ chân Samson sau khi mùa giải này kết thúc.

Trở lại tình hình của HN.T&T, mọi kế hoạch của đội bóng Thủ đô cũng bị đình trệ, khi 99% khả năng bầu Hiển đã chấp nhận mất mục tiêu quan trọng nhất mùa chuyển nhượng này. Chủ tịch CLB HN.T&T Nguyễn Quốc Hội thừa nhận: “Chúng tôi buộc phải tính đến khả năng đăng ký Mattias (một tiền đạo gốc Argentina – PV) cho mùa giải mới”. Nhưng, một Mattias với trình độ chuyên môn chưa được kiểm chứng không thể so sánh với Samson, tiền đạo đã nhiều năm thành công ở sân chơi V-League. Đó là một “đòn đau” với bầu Hiển và cũng là lời cảnh tỉnh các đội bóng “nhà giàu” ở V-League, nhiều tiền cũng chưa chắc đã có thể “muốn làm gì thì làm”.

Thế cờ trong vụ Samson vẫn có thể “lật ngược” nếu HN.T&T đồng ý trả hộ tiền đạo này 500.000 USD. Nhưng với tiết lộ của những người trong cuộc, khả năng này chắc chắc không thể xảy ra. Dù có thừa tiền thì HN.T&T cũng không thể chi cả chục tỷ đồng mua 1 năm hợp đồng và sau đó, mất thêm một khoản phụ trội nhiều gấp rưỡi nữa được coi là “phí lót tay” cho Samson. Khi đó, nếu cộng thêm cả mức lương (dao động từ 10.000 đến 12.000 USD/tháng) và thưởng, HN.T&T phải chi đến gần 2 triệu USD chỉ cho một tiền đạo.

Theo Bảo Nghi
GĐ&XH