Giá vàng hôm nay 11/2, Trung Quốc khó khăn, vàng được đà lên đỉnh

09:02, 11/02/2020

Giá vàng hôm nay 11/2 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi lên và được dự báo đang hướng tới đỉnh lịch sử 1.900 USD/ounce. Trung Quốc chứng kiến số người chết vì virus nCoV gia tăng. Còn thế giới ngập trong nợ.

Đêm 10/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.573 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.576 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 21,8% (280 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng đi lên và được dự báo đang hướng tới đỉnh lịch sử 1.900 USD/ounce. Trung Quốc chứng kiến số người chết vì virus nCoV gia tăng. Còn thế giới ngập trong nợ.

Trong khi đó, vàng trong nước tăng với tốc độ nhanh hơn vàng thế giới và vượt xa ngưỡng 44 triệu đồng/lượng do sức cầu gia tăng và đồng USD trên thị trường ngân hàng tăng khá nhanh so với đồng tiền Việt.

Vàng thế giới tăng giá chủ yếu do thị trường chứng khoán thế giới giảm trước những lo ngại về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV) đối với nền kinh tế toàn cầu.

Hiện tại giới phân tích chưa thể ước tính được những thiệt hại mà nền kinh tế thế giới nói chung và các nước nói riêng phải chịu. Tất cả đều đang chờ đợi những báo cáo kết quả trong quý 1.

Tuy nhiên, hàng loạt các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc cũng như thế giới sẽ chứng kiến một quý 1 ảm đạm. Dịch bệnh đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng lớn của hầu hết các loại hàng hóa, từ thực phẩm cho tới ngành điện tử.

Tại Trung Quốc cũng như nhiều nước châu Á và cả các châu lục khác, giá cả nhiều loại hàng hóa gia tăng. Tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùn tăng mạnh. Giá thực phẩm tăng tới 20%.

Giá vàng hôm nay 11/2, Trung Quốc khó khăn, vàng được đà lên đỉnh
Giá vàng hôm nay: tăng điểm.
 

Nhiều tập đoàn có hoạt động trên phạm vi toàn cầu như Toyota, Tesla… bị gián đoạn sản xuất.

E.B. Tucker, giám đốc của Metalla Royalty & Streaming cho rằng, giá vàng sẽ hướng tới mục tiêu 1.900 USD/ounce do mặt hàng này sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Vàng sẽ được hỗ trợ bởi sự vay nợ quá quá mức trên phạm vi khắp thế giới.

Trong vài năm gần đây, hầu hết các nước đều áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng và giờ đây dịch bệnh bùng nổ đe dọa tăng trưởng kinh tế sẽ khiến các quốc gia này đẩy mạnh hơn nữa bơm tiền ra thị trường. Điều này tác động tích cực lên giá vàng.

Trên thực tế, trong ngày 10/2,  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã bơm thêm 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 129 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu (Repo) đảo ngược, sau khi đã bơm 1.700 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 240 tỷ USD) trong hai ngày 3-4/2.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại đà tăng của vàng cũng bị hạn chế do giới phân tích dự báo tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chỉ hạn chế trong quý 1/2020. Trung Quốc sẽ sớm hồi phục do quý 1 thường có đóng góp nhỏ trong tăng trưởng kinh tế cả năm và PBOC tăng mạnh bơm tiền.

Dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn diễn biến khó lường, số người nhiễm và chết tăng mạnh. Nhưng cũng đã có dấu hiệu tích cực, số người khỏi bệnh tăng nhanh, từ mức 1,3% của ngày 27/1 lên mức 8,2% hôm 9/2. Tổng số ca khỏi bệnh đã lên gần 3,3 ngàn người.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 10/2 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 thêm khoảng 400 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp cuối tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch 10/2, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 43,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 43,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/gia-vang-hom-nay-11-2-trung-quoc-bat-dinh-vang-huong-toi-dinh-lich-su-615376.html