5 'ảo thuật gia' biến hình trong giới tự nhiên

10:32, Thứ Năm, 09/04/2015 (GMT+7)

Động vật có đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau nhưng chỉ một số ít là có thể thay đổi được hình dạng của chúng. Ngụy trang biến hình là một cách trốn thoát kẻ thù mà không phải động vật nào cũng có được khả năng thiên phú này.

dongvat-bienhinh1

Ếch mưa biến hình (Mutable Rain Frog)

Loài ếch kỳ lạ được phát hiện ở rừng mưa Ecuador vào năm 2006. Nhưng gần đây người ta mới phát hiện được mẫu vật thứ hai. Loài ếch mưa này thay đổi làn da của mình chỉ trong vài giây, và có khả năng thay đổi hoàn toàn sang kết cấu gai mịn trong một vài phút. Sự thay đổi này quá nhanh đến nỗi nhà khoa học lần đầu phát hiện loài ếch này cứ nghĩ rằng mình nhìn nhầm. Tuy nhiên, sau khi thả chú ếch về lại môi trường tự nhiên và quan sát thì thấy những cái gai lại một lần nữa xuất hiện.

dongvat-bienhinh2

Bọ rùa vàng (Golden Tortoise Beetle)

Loài bọ cánh cứng có khả năng thay đổi màu sắc khi giao phối hoặc khi cải trang trốn địch. Chúng làm được điều đó thông qua một ảo ảnh quang học từ các rãnh nhỏ trong lớp vỏ cơ thể. Khi các rãnh này chứa nhiều nước, chúng sẽ có màu sáng bóng, khi chúng tháo hết nước thì bọ rùa sẽ mang màu xỉn và tối hơn.

dongvat-bienhinh3
Mực nang

Mực nang có khả năng bắt chước môi trường xung quanh bằng cách thay đổi màu sắc, hoa văn và kết cấu da. Chúng làm được điều này bằng cách thay đổi các sắc tố có trong da khi có các xung động điện não truyền xuống. Cùng với ngụy trang, mực nang còn dùng khả năng thay đổi màu sắc của mình để mai phục con mồi và giao tiếp với đồng loại. Thậm chí chúng còn dùng biệt tài của mình để qua mặt những con mực đực khác, giành quyền giao phối với con cái.
bachtuoc-bienhinh470

Bạch tuộc bắt chước (Mimic Octopus)

Loại bạch tuột kỳ lạ được phát hiện vào năm 1998 ngoài khơi bờ biển một hòn đảo Indonesia. Tương tự mực, bạch tuộc cũng có cơ chế nguỵ trang tương tự. Tuy nhiên, điều ấn tượng ở loài bạch tuột này là chúng có khả năng bắt chước theo rất nhiều loại cá khác. Có tất cả 13 hình dáng nguỵ trang đã được ghi nhận: Cá sư tử, rắn biển, sứa và hải quỳ... Khi gặp kẻ thù, chúng sẽ hóa trang thành các loài có nọc độc hoặc hung dữ để doạ kẻ thù.

dongvat-bienhinh4

Cá nóc

Cá nóc là một nhóm cá phình lên nhanh chóng khi bị đe doạ. Những con cá có thể tăng gấp đôi kích thước bằng cách bơm vào dạ dày nước hoặc không khí. Chúng làm vậy nhằm đe doạ và khiến mình ít hấp dẫn hơn trong mắt các kẻ săn mồi háu đói.

 
 
Xem Clip về loại bạch tuộc biến hình kỳ lạ

Theo V.Nữ
NLĐ

Nổi bật

Mẹ 2 con Elly Trần ngày càng nổi loạn và nóng bỏng