Câu chuyện có thật về những người lính trong siêu phẩm hành động 12 kỵ binh quả cảm

15:42, 19/03/2018

Tháng 1 năm nay, Chris Hemsworth và 11 ngôi sao hành động Hollywood sẽ công phá màn ảnh rộng với bộ phim mang chủ đề chiến tranh 12 Strong.

Tháng 1 năm nay, Chris Hemsworth và 11 ngôi sao hành động Hollywood sẽ công phá màn ảnh rộng với bộ phim mang chủ đề chiến tranh 12 Strong. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết bán chạy Horse Soldiers, dựa trên một nhiệm vụ có thật của nhóm lính đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan.

Câu chuyện có thật trong lịch sử về 12 người lính Mỹ trên lưng ngựa

12 Strong lấy bối cảnh thời điểm chỉ vài giờ sau vụ tấn công lịch sử ngày 11 tháng 9 khiến gần 3000 người thiệt mạng. Ngay khi xác định được kẻ mà nước Mỹ đang phải đương đầu là các phần tử khủng bố ở Afghanistan, nhóm 12 người lính thuộc lực lượng tinh nhuệ nhất đã được lệnh lên đường tới vùng đất xa lạ mang theo gánh nặng an nguy đất nước trên vai.

Nhiệm vụ của đội đặc nhiệm này là hạ gục quân Taliban tại chính đất nước của chúng trong khi hàng triệu người dân Mỹ đang khóc than trước mất mát quá lớn. Đây chính là những người lính đầu tiên tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố kéo dài đến tận ngày nay của nước Mỹ.

Nhóm 12 người lính đặc biệt mang tên Operational Detachment-Alpha 595 được giao điệp vụ tuyệt mật gồm hai phần: Kết hợp với quân đội Afghanistan và diệt trừ quân Taliban. Thượng tướng Mulholland- một trong những thành viên của nhóm đặc nhiệm kể lại rằng tại chiến trường khi đó thiếu thốn hầu như mọi trang thiết bị và thông tin cần thiết để chuẩn bị cho cuộc chiến khốc liệt. Họ phải tập làm quen với các thiết bị sẵn có và cố gắng tìm hiểu mọi điều có thể về đất nước Afghanistan xa lạ.

Những người lính tìm đọc mọi thông tin, kể cả trong tạp chí. Vì không có bản đồ quân sự nên họ phải dùng bản đồ du lịch để thay thế. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng đặc biệt thu thập tất cả kiến thức về xung đột sắc tộc kéo dài suốt 100 năm ở Afghanistan để phục vụ cho chiến đấu. Qua những tìm hiểu ít ỏi có được, họ phải phân tích và phán đoán xem ai có thể trở thành đồng minh của mình.

Để thích nghi với chiến trường trên sa mạc, những người lính Mỹ chưa từng được đào tạo chiến đấu trên lưng ngựa đã học cách trở thành các kỵ binh thực sự. Họ chiếm lấy lòng tin của phiến quân nổi dậy Afghanistan và sát cánh bên những người lính bản địa. Trong suốt cuộc chiến, 12 người lính Mỹ cùng nhóm quân địa phương luôn bị áp đảo quân số bởi quân Taliban nhưng họ nguyện thề chiến đấu anh dũng đến hơi thở cuối cùng.

Quá trình đưa câu chuyện lịch sử lên màn ảnh

Để đảm bảo những thước phim của 12 Strong chân thật nhất có thể, đoàn làm phim đã mời 2 thành viên của nhóm đặc nhiệm huyền thoại ấy tới trường quay để đích thân chỉ dẫn cũng như truyền cảm hứng cho các diễn viên. Chuẩn úy Robert Pennington (trên phim do Michael Shannon đóng) và Trung tá Mark Nutsch (do Chris Hemsworth thể hiện) đã dành 3 ngày làm việc cùng đoàn làm phim.

Trong một cảnh mở đầu bộ phim, nhân vật của tài tử Michael Shannon có một câu thoại tếu táo ở thời điểm ngay sau cuộc tấn công 11/9. Nam diễn viên được đề cử giải Oscar nhận thấy có điểm gì đó không hợp lý và tham vấn ý kiến hai cựu binh. Ngay lập tức hai nhân chứng lịch sử giải thích cặn kẽ cho các diễn viên về tình hình căng thẳng khi đó và ngày hôm sau kịch bản phim đã được thay đổi cho phù hợp. Nam diễn viên Michael Shannon cũng tham khảo hình mẫu thật của mình về cách ông cầm vũ khí, cách ông cưỡi ngựa và các hành động khác trong chiến đấu để khiến nhân vật của anh được thể hiện chân thật, chính xác nhất.

Và kết quả của tinh thần làm việc hết mình đó là những thước phim khiến chính các nhân vật có thật cũng phải hài lòng. Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC sau khi phim ra mắt tại Mỹ, những người lính anh hùng nhận xét dàn diễn viên đã thể hiện thành công tinh thần của người lính Lực lượng đặc biệt ngày nào trong phim 12 Strong.

Bên cạnh việc đảm bảo tính chân thật cho bộ phim, 12 Strong cũng xứng đáng là một siêu phẩm hành động hấp dẫn. Ngay từ những cảnh đầu phim, hiệu ứng cháy nổ đã được đoàn làm phim đầu tư vô cùng hoành tráng để lột tả hoàn cảnh nguy hiểm và ác liệt của cuộc chiến. Sau đó, bộ phim tiếp tục theo sát bước chân nhóm 12 người lính qua hàng loạt những cuộc đối đầu dữ dội với kẻ thù trên hành trình làm nhiệm vụ, đặc biệt là các cảnh phim giao chiến đầy ấn tượng trên lưng ngựa.

12 STRONG – 12 Kỵ binh quả cảm sẽ chính thức được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 26/1/2018.

Theo VnMedia