Hình ảnh dân Hàn háo hức tới Triều đoàn tụ thân nhân

10:52, Thứ Hai, 20/08/2018 (GMT+7)

Một nhóm gồm 89 công dân Hàn Quốc đã lên đường tới Triều Tiên để đoàn tụ với gia đình bị chia cắt bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức sự kiện đoàn tụ gia đình bắt đầu từ ngày 20 - 26/8. Đây là lần đầu tiên một sự kiện tương tự được diễn ra kể từ tháng 10/2015.
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Sau một đêm nghỉ ngơi tại Sokcho, thành phố duyên hải phía đông bắc Hàn Quốc, sáng nay những người cao tuổi và hơn 300 người khác sẽ đi xe buýt tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên bờ biển phía đông của Triều Tiên.

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Nhiều người đã đợi ở sảnh khách sạn từ sớm. "Tôi đã ngủ trước 9h tối qua và thức dậy vào khoảng 3 giờ sáng", ông Shin Jong-ho (70 tuổi) nói.

"Tôi cảm thấy sức khỏe của mình không có vấn đề gì. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ tiếp tục như vậy khi tôi tới đó", ông Shin nói thêm.

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Cuộc gặp gỡ đầu tiên sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều nay, sau đó, phía Triều Tiên sẽ mời ăn tối.

Ngày thứ hai, các gia đình ly tán sẽ gặp nhau lần nữa vào buổi sáng và ăn trưa tại phòng của họ. Đây là lần đầu tiên các gia đình ly tán có một cuộc gặp riêng tư như vậy kể từ khi sự kiện đoàn tụ diễn ra.

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Trong 3 ngày, họ sẽ được gặp nhau 6 lần trong tổng cộng 11 tiếng đồng hồ. Những công dân Hàn Quốc tham gia sự kiện này hầu hết đều là người 70, 80 tuổi, trong đó có một cụ bà 101 tuổi.

Vì nhiều người tham dự là người cao tuổi nên các cuộc đoàn tụ giữa cha mẹ và con cái rất hiếm. Hầu hết đều là các cuộc gặp giữa anh chị em.

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Từ ngày 24-26/8, 83 người Triều Tiên cũng sẽ được đoàn tụ với gia đình của họ tại một khu nghỉ dưỡng ở Hàn Quốc.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ gia đình ly tán. Khoảng 57.000 người Hàn Quốc vẫn đang đợi để được gặp lại người thân của mình đang sống ở Triều Tiên.

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh, vì chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Theo Vietnamnet

.
.

Nổi bật

Mẹ 2 con Elly Trần ngày càng nổi loạn và nóng bỏng