Chùm ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris cháy ngùn ngụt, cả nước Pháp bàng hoàng

10:44, 16/04/2019

Cả nước Pháp bàng hoàng, đau xót chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris – một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Pháp, bốc cháy ngùn ngụt.

Cả nước Pháp bàng hoàng, đau xót chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris – một trong những địa danh nổi tiếng nhất nước Pháp, bốc cháy ngùn ngụt.

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris cháy ngùn ngụt
Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris cháy ngùn ngụt
Vụ hỏa hoạn được cho là gây ra từ hoạt động đang tu bổ, sửa chữa phần áp mái của Nhà thờ
Vụ hỏa hoạn được cho là gây ra từ hoạt động tu bổ, sửa chữa đang diễn ra ở phần áp mái của Nhà thờ
Một lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa từ bên trong Nhà thờ
Một lính cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa từ bên trong Nhà thờ
Người dân bàng hoàng chứng kiến Nhà thờ Đức bà Paris bị cháy
Người dân bàng hoàng chứng kiến Nhà thờ Đức bà Paris bị cháy
Hình ảnh Tổng thống Pháp thất thần
Hình ảnh Tổng thống Pháp thất thần

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame) với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau khi trận hỏa hoạn kinh hoàng đã nuốt chửng nhà thờ nổi tiếng vào đêm ngày hôm qua (15/4).

Phát biểu chỉ vài giờ sau khi mái nhà của Nhà thờ 850 tuổi đổ xuống, Tổng thống Macron đã nói với báo giới rằng, một chiến dịch gây quỹ toàn quốc để khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phát động trong ngày hôm nay (16/4). Ông Macron cũng kêu gọi “những tài năng vĩ đại nhất của thế giới” chung tay giúp nước Pháp.

Nhà lãnh đạo của nước Pháp cũng đã khen ngợi “lòng dũng cảm” và “sự chuyên nghiệp rất lớn” của lực lượng cứu hỏa khi nỗ lực hết sức để cứu được mặt chính cũng như hai tháp chính của Nhà thờ.

Trong bài phát biểu đầy xúc động bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng thống Macron đã nói: “Chúng tôi sẽ kêu gọi những tài năng lớn nhất và chúng tôi sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris bởi đó là điều người dân Pháp chờ đợi, bởi đó là điều mà lịch sử cũng chúng ta xứng đáng có và bởi đó là vận mệnh của chúng ta”.

Tối muộn ngày hôm qua, giới chức chỉ huy của lực lượng cứu hỏa Pháp xác nhận, cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu bất chấp nỗi lo sợ ban đầu của nhiều người về việc Nhà thờ này sẽ bị phá hủy hoàn toàn trong ngọn lửa.

Một quan chức trong Bộ Nội vụ Pháp trước đó từng nói, viễn cảnh cứu được Nhà thờ Đức Bà Paris “không chắc chắn” sau khi phần chóp của tháp và một phần của mái nhà bị sụp đổ. Người đứng đầu lực lượng cứu hóa – ông Jean-Claude Gallet cũng đã nói với các phóng viên rằng, ông không chắc chắn “có thể chặn được ngọn lửa” đang lan khắp phần còn lại của Nhà thờ. Tuy nhiên, rất may là vài giờ sau đó, ngọn lửa đã được khống chế.

Theo tờ Le Monde của Pháp, vụ cháy bùng lên ở khu áp mái của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi lan ra khắp mái nhà. Phát ngôn viên của Nhà thờ Đức Bà Paris Andre Finot cho biết: “Mọi thứ đang bốc cháy. Tòa nhà một bên có từ thời thế kỷ 19 và một bên có từ thời thế kỷ 13 sẽ không còn gì lại. Chúng ta sẽ phải chờ đợi xem liệu kết cấu đỡ vòm bảo vệ cho Nhà thờ có bị ảnh hưởng bởi trận hỏa hoạn hay không”.

Cảnh sát cho biết, không có thương vong nào xảy ra nhưng sau đó giới chức Pháp xác nhận một lính cứu hỏa đã bị “thương nặng” khi đang nỗ lực tìm cách cứu Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hình ảnh ghi lại từ hiện trường cho thấy những ngọn lửa bốc cao ngùn ngụt lên trời và một loạt những khu vực rộng lớn của tòa nhà lịch sử bị nhấn chìm trong biển lửa.

Giới chức ở thủ đô Paris cho biết, trận hỏa hoạn có thể có liên quan đến công việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris đang được tiến hành. Pháp đang tiến hành dự án trị giá 6,8 triệu USD để phục hồi phần chóp của Nhà thờ.

Chiều tối ngày hôm qua, tỉ phú người Pháp Francois-Henri Pinault đã cam kết sẽ đóng góp 100 triệu euros cho dự án khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng đẹp nhất của Kiến trúc Gothic của Pháp ở Châu Âu và cũng là một trong những biểu tượng thu hút khách du lịch nhiều nhất thế giới. Mỗi năm, Nhà thờ Đức Bà Paris đón khoảng 12 triệu khách.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng năm 1160 và được hoàn thành vào năm 1260. Nhà thờ này đã được sửa chữa một số lần trong thế kỷ qua.

Theo VnMedia