Siêu Trí Tuệ Việt Nam: “Thần đồng toán học” nhí chinh phục triệu con tim bằng những con số

13:30, 10/11/2019

(VnMedia) - Tập 3 Siêu Trí Tuệ Việt Nam vừa lên sóng khiến hàng triệu con tim rung lên vì tự hào khi những tài năng trí tuệ trẻ tuổi tiếp tục khẳng định bản lĩnh vượt những thử thách cam go.

(VnMedia) - Tập 3 Siêu Trí Tuệ Việt Nam vừa lên sóng khiến hàng triệu con tim rung lên vì tự hào khi những tài năng trí tuệ trẻ tuổi tiếp tục khẳng định bản lĩnh vượt những thử thách cam go.

Gia Hưng -  “Thần đồng toán học” 12 tuổi

Ngay từ clip “nhá hàng” của chương trình, cái tên Gia Hưng đã sớm nhận được sự quan tâm của khán giả. Và điều đó càng tăng thêm bội lần sau khi khán giả được tận mắt chứng kiến cậu bé 12 tuổi chinh phục thử thách trong tập 3 Siêu Trí Tuệ Việt Nam vừa lên sóng. Khó ai có thể ngờ rằng, sự xuất hiện của Gia Hưng với ngoại hình nhỏ nhắn và vẻ ngoài điềm tĩnh lại mang đến thứ “phép màu kì diệu” khiến hàng triệu người xem phải hồi hộp, căng thẳng, nín thở rồi vỡ òa cảm xúc và tự hào: “Chúng ta là người Việt Nam”.

Với thử thách Siêu tính nhẩm mà ai nghe qua cũng thấy choáng, cả 3 giám khảo đồng lòng đưa ra số điểm 5 tuyệt đối cho độ khó. Nhìn phong thái điềm tĩnh của cậu bé 12 tuổi, giám khảo Lại Văn Sâm bộc lộ:“Tôi có 1 mong ước đến tột cùng ngay lúc này. Tôi mong hôm nay cháu vượt qua thử thách để cháu có tên trong danh sách thi đấu quốc tế của Siêu Trí Tuệ Việt Nam và cháu sẽ là người chiến thắng”. Còn giám khảo Tóc Tiên cũng vô cùng tự tin với số điểm tuyệt đối mà mình đã cho: “Chưa bao giờ, Tiên cảm thấy con điểm 5 của mình mà nó quyết đoán và 100%, 200% chắc chắn như vậy”.

Gia Hưng
Gia Hưng

Hàng loạt phép tính dài ngoằn được chương trình đưa ra, khiến người xem phải choáng ngợp. Trong khi toàn bộ khán giả và ban giám khảo còn chưa đọc xong bộ đề, thì những con số đáp án chuẩn xác đã được Gia Hưng viết ra khiến mọi người không thể tin đó là sự thật. Gia Hưng đã làm nên những “khoảnh khắc lịch sử” tại chương trình khi cộng 20 số có 3 chữ số trong vòng 15 giây; cộng trừ 20 số có 4 chữ số trong vòng 20 giây. Mức độ khó của thử thách ngày càng gia tăng không tưởng, khiến NSND Hồng Vân phải yêu cầu MC: “Thành ơi hồi hộp quá! Chắc cho chị nghỉ đi chứ bể tim mất”.

Chỉ với 1 phút 16 giây để Gia Hưng đưa ra kết quả 25,866,736 cho phép tính 4816 x 5371 khiến người xem không ngừng tự hỏi làm sao cậu bé có thể làm được điều đó. Thách thức cả máy tính, Gia Hưng thực hiện phép chia 1 con số có 18 chữ số cho 1 con số có 15 chữ số và làm “rung chuyển” cả trường quay khi đưa ra đáp án chỉ sau 11 giây. Tận mắt chứng kiến điều này, MC Trấn Thành ngỡ ngàng thốt lên:“Cái gì vậy?” vì chưa hình dung được chuyện gì đang xảy ra, còn NSND Hồng Vân 1 lần nữa phải ôm tim đòi đi về.

Đề toán khai căn có kết quả là số nguyên tiếp tục được đưa ra cho thử thách, 1 dãy số có 63 con số khiến Trấn Thành sững người:“Trời ơi! Nhận diện nó thôi đã là 1 vấn đề rồi, nói chi đến tính”. Toàn bộ giám khảo không dám nhìn đáp án và hồi hộp như đợi tỉ số chung cuộc của một trận bóng đá của đội tuyển Việt Nam. Mọi thứ vỡ òa, ban giám khảo ôm chầm lấy nhau mừng rỡ và kêu vang tên Gia Hưng khi cậu bé đưa ra kết quả chính xác cho phép tính khai căn dãy số trên chỉ trong 11 giây.

Thử thách đỉnh điểm cuối cùng, phép tính khai căn với đáp án sẽ cho ra 1 con số thập phân khiến cả trường quan phải “ôm tim” vì quá lo lắng. Cảnh tượng chưa từng có của chương trình, 4 giám khảo nắm chặt tay nhau trong giây phút chờ đợi công bố đáp án do 1 cậu nhóc 12 tuổi sắp đưa ra. Đứng trên sân khấu cùng Gia Hưng, MC Trấn Thành không kìm được xúc động:“Nếu thật sự cậu ấy làm được điều này, chúng tôi tự hào lắm! Không biết bạn có thi đấu cuối cùng hay không, nhưng chúng tôi tự hào lắm vì được làm đồng bào của bạn”.

Hàng triệu trái tim như được thắp lửa hy vọng về một tương lai của trí tuệ Việt Nam. Cậu bé nhỏ 12 tuổi chỉ mất 39 giây để đưa ra đáp án chính xác cho phép toán “hack não”. Tóc Tiên xúc động cho biết:“Cả khán phòng vỡ òa. Lúc đó, Tiên cảm thấy rất tự hào và thấy mình may mắn được có mặt tại ngay hiện trường để chứng kiến khoảnh khắc đó”. NSND Hồng Vân không giấu được cảm xúc khi nhắn nhủ cùng Gia Hưng: “Con là người Việt Nam. Thế hệ của con và con chắc chắn sẽ là niềm tự hào của đất nước này”. Giây phút hiếm có trên sóng truyền hình, không chỉ Trấn Thành mà ngay cả giám khảo Lại Văn Sâm cũng ngấn lệ khi cảm xúc tự hào dâng lên và chia sẻ trong nghẹn ngào: “Chú tự hào về cháu, chú chỉ biết nói thế thôi!”, Trấn thành tiếp lời ngay sau đó:“Tại sao tôi rơi nước mắt quý vị biết không! Vì chưa bao giờ tôi cảm thấy yêu nước như thế này” .

Với phần thể hiện không thể xuất sắc hơn, “thần đồng toán học” Gia Hưng nhận được tổng điểm là 135. Giám khảo khoa học PGS - TS Trần Thành Nam đã đưa ra lời giải thích khi cho Gia Hưng điểm 9: “Khi 3 giám khảo đã cho Gia Hưng điểm tuyệt đối rồi, nếu tôi cũng cho điểm tuyệt đối nữa thì đây là điểm cao nhất của chương trình. Điều tôi mong muốn và gửi gắm đến bé là những kỷ lục sẽ được phá bởi kỷ lục, những đỉnh cao sẽ bị chinh phục bởi đỉnh cao. Tôi hy vọng kỷ lục ngày hôm nay sẽ được chính em phá vỡ nó trong tương lai”.

Chàng sinh viên 22 tuổi “thống trị”  hơn 5000 mảnh cắt tranh rối 

80 bức tranh vẽ nét rối được cắt thành 5040 mảnh với kích thước 3x3cm, Sơn Tùng - chàng sinh viên 22 tuổi, đã gây sốt cực mạnh khi chinh phục thành công thử thách mang tên Khôi phục mảnh vỡ.  Là người cho điểm độ khó đầu tiên, sau khi quan sát những bức tranh và nghe những gì Sơn Tùng chia sẻ, giám khảo Tóc Tiên và Lại Văn Sâm đã quyết định cho điểm 4. Đứng trên cương vị 1 người thưởng thức, NSND Hồng Vân cho đây là 1 thử thách quá khó nên đã dành điểm 5 tuyệt đối cho Sơn Tùng. Đứng trước thử thách của Sơn Tùng, Giám khảo khoa học PGS - TS Trần Thành Nam phân tích:“Bạn ấy phải nhớ lại không chỉ là không gian trong bức tranh đấy để xác định mảnh ghép mà còn phải nhớ cả số thứ tự nữa! Chính điều này làm cho tính phức tạp của thử thách tăng lên rất nhiều”. 

Giữ vững sự điềm tĩnh, Sơn Tùng tận dụng khéo léo thời gian để ghi nhớ từng bức tranh, với phương pháp hệ thống các bức có cùng chủ đề và tiếp tục tưởng tượng những đường nét sẽ đi đến đâu. Nói về thử thách, giám khảo khách mời NSND Hồng Vân chia sẻ:“Cái tỉ lệ nó quá là khủng khiếp! Hình 3x4cm của mình nó còn lớn hơn cái mảnh ghép đó nữa! Làm sao có thể nhớ được đây”. Trải qua 50 phút để ghi nhớ 80 bức tranh, Sơn Tùng vô cùng tự tin đối mặt thử thách. Kỳ vọng vào năng lực của chàng trai này, nhưng giám khảo Tóc Tiên cũng muốn thử thách thêm một bậc nữa nên đã chọn mảnh được cắt ở phần trán nhân vật trong tranh, vì theo cô khoảng không ở trán đa phần là màu trắng và có những nét khó xác định được trán đó là của nhân vật nào.

Lúc đầu khi nhìn thấy mảnh ghép 3x3cm được giám khảo chọn, chàng sinh viên 22 tuổi cảm thấy vô cùng bối rối, nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại phong độ để đưa ra con số chính xác cho vị trí của mảnh cắt đầu tiên, khiến Trấn Thành phải thốt lên: “Oh my god! Cái gì vừa xảy ra trước mắt tôi vậy trời!”. Tuy nhiên đến mảnh cắt thứ 2 do giám khảo NSND Hồng Vân chọn, dù biết đó là mảnh thuộc bức tranh con chó nhưng do nhớ nhầm vị trí tranh nên Sơn Tùng đã đưa ra đáp án sai.

Không khí càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, khi chàng sinh viên này chỉ còn 1 cơ hội duy nhất để có thể chạm tay vào chiếc cúp danh giá của chương trình. Như 1 kỳ tích, chính mảnh 3x3cm được giám khảo Lại Văn Sâm chọn đã giúp Sơn Tùng vượt qua thử thách thành công và nhận về số điểm 9 từ giám khảo khoa học PGS - TS Trần Thành Nam. Điều này giúp cậu sở hữu 117 điểm và trở thành thành viên tiếp theo của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam. 

Dù không đi tiếp vòng 2, nhưng cô bé 13 tuổi vẫn được giám khảo Tóc Tiên nhất mực tin sẽ làm được điều này….

Như một màu sắc mới của chương trình, tiết mục của Hồng Anh mang đến không khí đầy sôi động. Xem xong phần mô tả thử thách Sàn diễn trí nhớ của cô bé, giám khảo Tóc Tiên và Lai Văn Sâm đã chấm điểm độ khó là 3 vì nhận thấy như thế là phù hợp, còn NSND Hồng Vân cho thử thách này điểm 4.

4 chi tiết ngẫu nhiên trên tổng thể bộ trang phục của 10 người mẫu không những là thử thách cho Hồng Anh, mà còn là áp lực khá lớn cho các giám khảo trong vai nhà thiết kế bất đắc dĩ. Vừa phải phân biệt màu sắc và từng chi tiết trên những bộ đồ, cô bé 13 tuổi còn phải ghi nhớ chính xác chúng trong thời gian ngắn nhất định trong môi trường bị tác động bởi âm nhạc, bước catwalk của người mẫu và sự reo hò cổ vũ của khán giả.... Tuy nhiên ngay sau đó, Hồng Anh cũng đã hoàn thành thử thách thành công.

Với phần thể hiện của Hồng Anh, giám khảo khoa học PGS – TS Trần Thành Nam đã cho 6 điểm độ khó, cộng với tổng điểm từ các giám khảo khác đã không giúp cô bé vượt qua 80 điểm để tiến vào vòng trong. Đưa ra lý giải về số điểm mình, Giám khảo khoa học cho biết: “Mặc dù bạn ấy hoàn thành được cả 3 thử thách nhưng với tư cách là 1 giám khảo khoa học, tôi phải đánh giá độ khó dựa trên những gì bạn ấy thể hiện trên sân khấu nữa”. Với cô bé 13 tuổi này, Tóc Tiên tin tưởng đặt niềm tin: “Dù rất tiếc khi Hồng Anh không thể đi tiếp, nhưng Tiên tin chắc rằng với đam mê rèn luyện trí nhớ của mình, cô bé này sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai”.

Tiếp tục mang đến những thử thách mới mẻ, Tập 4 Siêu Trí Tuệ Việt Nam sẽ được ra mắt khán giả lúc 20h Thứ 7 – 16/11/2019.

Lâm Trần