Bão số 9 'quần thảo' Đà Nẵng - Phú Yên mưa to gió lớn, cây xanh ngã đổ

09:58, 28/10/2020

Đến 9h sáng nay, bão số 9 đã áp sát bờ biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên gây mưa lớn, gió giật mạnh, hàng loạt cây xanh ngã đổ...  

Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.

Bão số 9 'quần thảo' Đà Nẵng - Phú Yên mưa to gió lớn, cây xanh ngã đổ
Ảnh: Hồ Giáp

9h30:

Từ Sở chỉ huy tiền phương Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu lực lượng quân đội cho người dân Lý Sơn xuống hầm tránh bão. Các Quan trắc viên tại Trạm Lý Sơn cũng được lệnh sơ tán khẩn cấp.

9h15:

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 7h sáng nay trên địa bàn có 34 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng (trong đó các huyện Đức Phổ: 20, Trà Bồng: 10, Sơn Tây: 4).

Tại TP Quảng Ngãi nhiều cây xanh, bảng hiệu quảng cáo bị gãy đổ.

{keywords}
 
{keywords}
Cây xanh, bảng hiệu bị gãy đổ ở TP Quảng Ngãi

9h:

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, trên đảo Lý Sơn và đảo bé đã có nhà dân bị tốc mái do bão số 9.

{keywords}
Nhà dân bị tốc mái ở đảo Lý Sơn
{keywords}
Nhà dân bị tốc mái ở đảo Lý Sơn
{keywords}
Nhà dân bị tốc mái ở đảo Lý Sơn

8h55:

Quảng Nam có gió rất mạnh, nhiều người dân lưu thông trên đường rất nguy hiểm.

Tại đường Hùng Vương gió mạnh khiến nhiều người dân phải bỏ lại xe máy giữa đường đi tìm chỗ trú ẩn.

{keywords}
Người dân Quảng Nam quay cuồng khi gió bão mạnh bắt đầu ảnh hưởng. Ảnh: Lê Bằng
{keywords}
Người dân Quảng Nam quay cuồng khi gió bão mạnh bắt đầu ảnh hưởng. Ảnh: Lê Bằng
{keywords}
Người dân Quảng Nam quay cuồng khi gió bão đổ bộ. Ảnh: Lê Bằng

8h50:

Lực lượng chức năng tiến hành dọn dẹp ngay sau khi cây đổ tại đường Trưng Nữ Vương - Đà Nẵng.

{keywords}
Ảnh: Công Sáng
{keywords}
Cây cối trên đường Trưng Nữ Vương bị đổ ngã. Ảnh: Công Sáng

8h35:

Khu vực sân khấu ở công viên Biển Đông bị gió đánh sập.

{keywords}
Gió từ biển thổi vào bờ rất mạnh đã Xô đổ hệ thống sân khấu tại công viên Biển Đông, đường Phạm Văn Đồng (TP Đà Nẵng)

8h30:

Trao đổi qua điện thoại với VietNamNet, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) thông tin, hiện tại trên đảo Lý Sơn đã xuất hiện mưa rất lớn, gió giật cấp 12; nhiều nhà dân đã bị tốc mái. Hiện toàn bộ huyện đảo Lý Sơn đã bị mất điện từ 12h đêm 27/10.

“Sóng biển rất lớn cao hơn 5 m đã vào đến bờ kè. Hiện tại người dân vẫn an toàn, lương thực đảm bảo. Tuy nhiên đã có nhiều nhà dân bị tốc mái rồi”, ông Ninh nói.

8h10:

Tại cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng) gió rất mạnh, một số người dân lưu thông trên cầu bị gió đẩy ngược trở lại rất nguy hiểm. Do không thể qua cầu, một số người đành phải quay lại, số khác núp vào trụ chính cầu tránh gió xô ngã.

{keywords}
Ảnh: Lê Minh
{keywords}
Ảnh: Lê Minh

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 nên từ chiều tối và đêm qua tại địa phương này có mưa vừa, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa tính từ 1h ngày 28/10 đến ngày 29/10 phổ biến từ 150-200mm, có nơi trên 250mm.

Tính đến 7h sáng nay, toàn thành phố di dời 20.948 hộ với 94.476 người.

8h:

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h sáng nay, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 220km, cách Quảng Nam 155 km, cách Quảng Ngãi 115 km, cách Bình Định 125km; cách Phú Yên 195 km.

Sức gió mạnh nhất cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

{keywords}
Bờ biển Đà Nẵng gió to
{keywords}
Ảnh: Hồ Giáp
{keywords}
Ảnh: Hồ Giáp

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h.

Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Lý Sơn đã đo được gió mạnh cấp 10, giật cấp12; tại Hoài Nhơn đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9.

7h5:

Tại Đà Nẵng gió rất mạnh, mưa từng đợt rất lớn. Khắp các đường phố thi thoảng chỉ có một vài phương tiện qua lại.

Do gió rất lớn nên người dân Đà Nẵng không dám ra đường. Các trục đường lớn, cầu đều vắng người qua lại.

Sáng sớm nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp gấp với các lực lượng phòng chống bão số 9 khi chỉ còn ít giờ nữa là bão đổ bộ vào đất liền.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù bão số 9 đã giảm cấp theo dự báo nhưng còn rất mạnh, ảnh hưởng rộng, mưa rất lớn. Các địa phương phải tận dụng tối đa thời gian để bảo vệ tính mạng, tài sản của của người dân, tiếp tục kiêm tra, rà soát các tàu thuyền trên biển, đặc biệt là 42 tàu còn đang ở trong khu vực nguy hiểm; các khu vực neo đậu; “cưỡng chế di dời tất cả những người còn ở trên tàu thuyền tại khu neo đâu, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản”.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra lại một lần nữa tình hình sơ tán, không để bất kỳ người dân nào ở lại khu vực nguy hiểm, nước ngập sâu, gió giật mạnh. Tất cả những nơi tránh trú bão, đón người dân sơ tán phải kiểm tra, gia cố lại chắc chắn.

{keywords}
Đà Nẵng mưa trắng trời 
{keywords}
 

Về 2 tàu cá Bình Định mất tích, lực lượng cứu nạn vẫn chưa liên lạc được, ngoài ra, có một tàu hỏng máy vẫn đang thả trôi, giữ liên lạc với bờ, sức khỏe ngư dân ổn định. Hiện có 2 tàu kiểm ngư ra hỗ trợ kéo tàu, tìm kiếm ngư dân.

7h:

Bão đang đổ bộ vào Quảng Ngãi. Mưa to, gió lớn. Ghi nhận lúc 7h sáng tại trung tâm TP. Quảng Ngãi.

{keywords}
Ảnh: Thanh Tùng
{keywords}
Ảnh: Thanh Tùng

7h15 sáng nay, tại khu vực xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nơi dự báo tâm bão số 9 đi qua mưa xối xả, gió giật mạnh từ cấp 7 đến cấp 8.

{keywords}
Ảnh: Hồ Giáp
{keywords}
Ảnh: Hồ Giáp
{keywords}
Ảnh: Hồ Giáp
{keywords}
Ảnh: Hồ Giáp

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch xã Bình Đông cho biết hiện tại nước biển dâng cao vào đến nhà dân, sóng cao hơn 3 m.

6h40

 

Tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) gió rít từng cơn liên hồi, mưa không lớn. Đường Lý Thường Kiệt không một bóng người. Tại biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) gió giật mạnh, mưa không lớn, sóng biển đánh vào bờ cao hơn 3m.

{keywords}
Đường Bạch Đằng (TP Hội An) ngập trong nước
{keywords}
Sáng nay, TP Tam Kỳ có gió mạnh, mưa không lớn

Trong khi đó, mưa lớn kéo dài từ 22h tối 27/10, nước sông Hoài dâng cao khiến tuyến đường Bạch Đằng ngập trong nước.

Trục đường Bạch Đằng đã ngập toàn bộ. Mực nước sông Thu Bồn dâng khoảng 30 cm

6h30:

Tại Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm cho biết: có thể nói diễn biến của bão từ đêm hôm qua cho đến thời điểm hiện tại vẫn theo đúng dự báo của chúng tôi, di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, với tốc độ 20-25km/giờ. Trong đêm qua, tác động của bão bắt đầu tăng dần trên đất liền. Ngoài khu vực huyện đảo Lý Sơn, khu vực cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) cũng quan trắc được gió cấp 9, giật cấp 11.

{keywords}
Ảnh: Thanh Tùng

Trong ngày hôm nay, 28/10, chúng tôi dự báo gió sẽ tiếp tục tăng dần, khi mà bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20-25km/giờ. Chính vì thế, gió mạnh nhất trong ngày hôm nay sẽ rơi vào thời điểm sáng và trưa. Các khu vực phía bắc như Đà Nẵng, Quảng Nam cũng phải sau 9 giờ gió mới bắt đầu tăng mạnh. Trong ngày hôm nay, vào buổi trưa gió có thể có khoảng thời gian lặng, đến buổi chiều thì đổi hướng, gió mạnh.

Ông Lâm cũng cho biết trong ngày hôm nay, mưa lớn còn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên, trọng tâm ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Sau đó khi bão vào bờ và suy yếu dần thì vùng mưa dịch dần lên các tỉnh phía bắc, trọng tâm mưa ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và có thể mở rộng ra cả Hà Tĩnh.

6h:

Vị trí tâm bão ở khoảng 14,7oN; 110,0oE, cách Đà Nẵng khoảng 240km, cách Quảng Nam 175 km, cách Quảng Ngãi 140 km, cách Phú Yên 190 km. Sức gió mạnh nhất cấp 12-13 (115-150km/h), giật cấp 16.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần.

Đến 16h, vị trí tâm bão ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 105,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15; biển động dữ dội; sóng biển cao từ 6-8m.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.  

 Khu vực ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12; riêng đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10.

Ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt.

 Từ 28-31/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Tìm kiếm 26 người mất tích

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9, đến 6h sáng nay, toàn bộ tàu thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Riêng tỉnh Bình Định còn 46 tàu/368 lao động đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Về sự cố tàu thuyền: Tàu BĐ96388-TS/12 lao động bị chìm lúc 13h30 ngày 27/10 tại khu vực 12 độ 43 phút vỹ Bắc, 111 độ 27 phút kinh Đông, cách bờ Phú Yên 330km về phía Đông.

Tàu BĐ97469-TS/14 lao động bị chìm tại 12 độ 17 phút vỹ Bắc, 112 độ 08 phút kinh Đông, cách Hòn Tre (Khánh Hòa) 310 km.

Các lực lượng đang thông báo cho các tàu hoạt động gần khu vực trên tham gia tìm kiếm người mất tích.

Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với ngành giao thông tổ chức phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông; các địa phương từ Thừa Thiên Huế - Bình Định cấm các phương tiện lưu thông từ tối 27/10. Các công sở, nhà máy, xí nghiệp cho người lao động nghỉ việc ngày 28/10, trừ các lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng chống thiên tai.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bao-so-9-dang-giat-cap-16-ap-sat-da-nang-phu-yen-684331.html