Hé lộ những cử tri 'giấu mặt' của ông Trump

09:13, 04/11/2020

Theo Examnier, rất nhiều người có ý định bỏ phiếu cho tổng thống Donald Trump không dám công khai ý định của mình.

Một người đàn ông giấu tên vừa tham dự cuộc mít tinh lớn của Tổng thống Trump tại một sân bay địa phương hôm 31/10 vừa qua tiết lộ, anh ta biết có một người dự định bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng không dám công khai danh tính vì quá lo sợ.

Khi được hỏi đó là ai, người này trả lời đó chính là mẹ mình, nhưng bà sẽ giết anh nếu phát hiện con trai mình tiết lộ điều này với bất cứ ai.

"Có rất nhiều người cảm thấy quá sợ hãi khi đặt một tấm bảng ủng hộ ông Trump trước nhà mình", người đàn ông nói và giải thích rằng khu anh sống đang bị lẫn lộn giữa những người ủng hộ ông Trump và Biden, và giữa các cử tri da đen và da trắng.

Hé lộ những cử tri 'giấu mặt' của ông Trump
Từ năm 2016 đến nay, nhiều cử tri bầu cho ông Trump nhưng giữ kín quyết định bỏ phiếu của mình. Ảnh: Reuters

Sau những cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người này tiết lộ đã gỡ toàn bộ những cục nam châm có hình ông Trump ra khỏi chiếc xe của mình. Mọi người xung quanh anh cũng làm điều tương tự, vì họ không muốn nhà mình trở thành mục tiêu bị đập phá.

Những cử tri “rụt rè” của ông Trump

Theo Washington Examiner, một số lượng lớn người tham dự các sự kiện do chiến dịch tái tranh cử của ông Trump tổ chức quanh bang Pennsylvania vào tuần trước đều nói rằng, họ biết rõ những ai sẽ bỏ phiếu cho tổng thống Mỹ, nhưng không dám công khai việc này do sợ bị đe dọa, hoặc quá kín tiếng để nói về việc này.

Họ đã chỉ ra câu hỏi khó trả lời nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay: Làm thế nào để ước lượng chính xác số người được gọi là cử tri “rụt rè” của Tổng thống Trump, như những đối tượng trên, và họ thực sự đông đến mức nào?

Kori, một cử tri đến từ thị trấn Freeport, cho biết chị gái và bố của cô đã không bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, nhưng sẽ dự định bỏ phiếu cho tổng thống đương nhiệm của Mỹ trong năm nay.

Hé lộ những cử tri 'giấu mặt' của ông Trump
Nhiều người Mỹ không dám công khai sự ủng hộ cho Tổng thống Trump. Ảnh: New York Times

Dana, một cử tri khác từ thành phố Lower Burrell, nói rằng cô biết có những người làm trong ngành dầu khí từng không bỏ phiếu vào năm 2016, nhưng sẽ bỏ phiếu cho ông Trump vào thời điểm này. "Joe Biden sẽ chấm dứt mọi thứ, và chúng tôi sẽ không còn việc để làm", cô chia sẻ.

Van, đến từ Canonsburg, cũng là một người làm trong lĩnh vực dầu khí, từng không đi bầu suốt 25 năm qua. Nhưng giờ đây, sau một vài năm ăn nên làm ra của ngành này, ông khẳng định sẽ đi bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Shannon, người tự nhận mình chỉ là một cử tri Pennsylvania, cho biết: "Bạn không thể cho người khác biết rằng bạn ủng hộ Trump. 70% những người làm việc cùng tôi đều ghét ông ấy. Và tình cảnh hiện tại còn tệ hơn rất nhiều so với năm 2016. "

Cùng chung quan điểm trên, Laura, một cử tri ở Daisytown, cho biết thêm: "Có nhiều người sợ bị mất việc nếu họ công khai ủng hộ ông Trump." Patrick, cử tri từ Beaver County, thì khẳng định anh biết có những người ở độ tuổi 50 đã không bỏ phiếu trong cả cuộc đời của mình, nhưng sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong năm nay.

Những thành viên “bất mãn” của đảng Dân chủ

Sam DeMarco, Chủ tịch Ủy ban của đảng Cộng hòa thuộc địa hạt Allegheny, từng được bầu làm nghị viện tại khu mà bà Hillary Clinton từng giành được 56,5% phiếu bầu so với 40% của Trump vào năm 2016.

Hé lộ những cử tri 'giấu mặt' của ông Trump
Ông Sam DeMarco tin rằng, một lượng lớn thành viên đảng Dân chủ trong địa hạt của mình sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Ảnh: 90.5 WESA

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Examiner hôm 1/11, ông DeMarco cho biết những cử tri rụt rè của ông Trump "chắc chắn đang hiện diện" trong địa hạt của mình. Họ không chỉ thuộc tầng lớp trung lưu, thượng lưu sống ở ngoại ô, mà còn ở trong cả những nơi được xem như “thành trì truyền thống” của đảng Dân chủ.

Chủ tịch Ủy ban của đảng Cộng hòa hạt Allegheny chia sẻ:

"Có ít nhất một chục nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ tiết lộ với tôi rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Họ nói rằng họ không thích việc chính đảng của họ đang trở nên quá thiên tả, nhưng là những thành viên của Đảng Dân chủ, họ không thể công khai điều đó.

Hãy nhìn sang các công đoàn. Khi ủng hộ một ứng cử viên, họ sẽ gây rất nhiều áp lực để các thành viên của mình có thể đồng lòng hỗ trợ ứng viên đó. Nhưng điều này hiện không diễn ra như vậy. Những người này nói rằng họ đã từ bỏ việc cố gắng kêu gọi người của mình bỏ phiếu cho Joe Biden. Tôi không thể đoán được số lượng này là bao nhiêu, nhưng rất có thể, những người đang làm trong các cơ quan thực thi pháp luật, công đoàn, và ngành dầu khí… sẽ bỏ phiếu cho Trump."

Còn địa hạt Westmoreland kế cận, nơi ông Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016 với 64% phiếu bầu so với 33% của bà Clinton, đang ngả nhiều hơn về phía đảng Cộng hòa. Ngày càng có nhiều người công khai bày tỏ ý định bỏ phiếu cho vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tuy vậy, Bill Bretz, Chủ tịch Ủy ban đảng Cộng hòa tại Westmoreland, khẳng định chắc chắn vẫn còn sự hiện diện của một số cử tri rụt rè trong địa hạt của mình. Dù số người ủng hộ ông Trump ra mặt, như đặt bảng hiệu ngoài sân nhà, đội mũ MAGA (viết tắt của Make America Great Again) và tham gia các cuộc mít tinh đang ngày càng nhiều, vẫn có một sự ngờ vực đối với giới truyền thông nói chung và những tổ chức thăm dò ý kiến ​​nói riêng, trong việc tiết lộ mục đích sử dụng phiếu bầu của những cử tri ẩn danh.

Họ có thật sự tồn tại hay không?

Nhiều thành viên thuộc Dân chủ và một số cơ quan khảo sát lại không tin vào sự tồn tại của những cử tri ‘rụt rè’ của ông Trump. Một chương trình phát thanh gần đây của FiveThirtyEight đã đặt tựa đề: "Không có bằng chứng đủ rõ ràng nào cho thấy cử tri ‘rụt rè’ của ông Trump có tồn tại." Một số cơ quan thăm dò khác để ngỏ khả năng rằng, những đối tượng như vậy có tồn tại, nhưng không đủ để tạo nên nhiều sự khác biệt đối với kết quả tổng thể.

Nhưng một số nhà khảo sát, thuộc một tổ chức độc lập ủng hộ Tổng thống Trump, đang cố gắng đào sâu hơn vào vấn đề này. "Khoảng hơn 1 năm trước, chúng tôi được biết trong một tập hợp cử tri, sự hiện diện của những cử tri ‘rụt rè” này là có thật, nhưng ước lượng được số lượng thực của họ là rất khó”, một thành viên nhóm thăm dò cho biết với Washington Examiner.

Hé lộ những cử tri 'giấu mặt' của ông Trump
Một số cơ quan khảo sát phủ định sự hiện diện của các cử tri "rụt rè". Ảnh: Bloomberg

Trong cuộc bầu cử gần đây ở bang Pennsylvania, nhóm thăm dò đã thử hỏi các cử tri xem họ "có khả năng" hay "chắc chắn" bỏ phiếu cho ông Trump hoặc Biden hay không. Sau đó, họ tiếp tục thăm dò những cử tri này rằng họ biết ai có khả năng bỏ phiếu cho Trump nhưng quá xấu hổ để thừa nhận điều đó hay không, và người đấy có phải là chính họ hay không…

Bằng cách này, nhóm khảo sát ước tính có khoảng 2,5 đến 3,0% cử tri ở Pennsylvania đủ tiêu chuẩn để trở thành một cử tri ‘rụt rè’. Những bang chiến địa khác tại Mỹ cũng có tỷ lệ tương tự.

Nhìn chung, việc tìm kiếm những cử tri không dám công khai ý định bỏ phiếu cho Tổng thống Trump nhưng là một công việc khó khăn, với độ chính xác không cao. Tuy nhiên, rất nhiều thành viên đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania tin tưởng rất mạnh mẽ rằng, số lượng cử tri này đang lớn dần và có thể còn đông hơn ước tính từ các cuộc thăm dò.

Ủng hộ trong thầm lặng

Vào năm 2016, có sự tẩy chay rộng khắp nhằm vào những người ủng hộ Tổng thống Trump. Vì thế, một số cử tri bỏ phiếu cho ông Trump quyết định ẩn danh để tránh những những rắc rối có thể xảy đến với gia đình và công việc của họ. Và họ cũng tin rằng, đa phần các cuộc thăm dò được thực hiện từ các kênh truyền thông có thiên hướng chống ông Trump, nên không có lý do gì khiến họ công khai ủng hộ ứng cử viên của mình.

Tình hình trong năm nay thậm chí còn tệ hơn. Truyền thông Mỹ suốt 4 năm qua đã liên tục thổi bùng sự căm phẫn ngày càng lớn đối với một số cử tri Mỹ, mỗi khi cái tên Trump được nhắc đến. Đã có những cuộc biểu tình xảy ra tại nhiều nơi, trong đó có bang Pennsylvania, và không ít trong số đó nhắm trực tiếp vào Tổng thống Trump. Cho nên, càng có thêm lý do để những người không bao giờ bỏ phiếu trước đây, hoặc người ít bày tỏ chính kiến với bạn bè, người thân…giữ im lặng về quyết định bỏ phiếu của mình.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người dân tại Pennsylvania nói rằng, họ biết ai đó đã có kế hoạch bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng không dám công khai. Cũng không có gì ngạc nhiên một số thành phần trung dung của đang Dân chủ ngày càng bất mãn khi chính đảng của họ ngày càng thiên tả, và cũng có kế hoạch bỏ phiếu cho ông Trump.

Washington Examiner nhận định, ở một quốc gia xem trọng việc bỏ phiếu kín như Mỹ, thì có rất nhiều lý do khiến một số người không dám công khai lá phiếu của họ. Điều đó có thể được áp dụng nhiều hơn bao giờ hết trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/bau-cu-tong-thong-my-2020-he-lo-nhung-cu-tri-giau-mat-cua-ong-trump-685918.html